Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ khả năng để Phần Lan vào NATO, nói Thụy Điển

Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ khả năng để Phần Lan vào NATO, nói Thụy Điển "sẽ sốc"

Thứ 3, 31/01/2023 | 07:00
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lần đầu tiên để ngỏ khả năng chấp thuận cho Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là 2 nước duy nhất trong số 30 thành viên của liên minh quân sự NATO chưa đồng ý với nguyện vọng gia nhập tổ chức này của Thụy Điển và Phần Lan. Được biết, NATO quy định chỉ tiến hành các bước kết nạp thành viên mới với điều kiện đồng thuận tuyệt đối của các thành viên chính thức.

Tuy nhiên, trong một cuộc trao đổi với cử tri trẻ được truyền hình trực tiếp ngày 29/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lần đầu tiên để ngỏ khả năng nước này chấp thuận cho Phần Lan, nhưng không bao gồm Thụy Điển, gia nhập NATO.

“Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi có thể đưa ra một thông điệp khác về Phần Lan. Và khi chúng tôi đưa ra thông điệp khác về Phần Lan, Thụy Điển sẽ bị sốc. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi Phần Lan không phạm sai lầm tương tự”, Tổng thống Tayyip Erdogan phát biểu trên truyền hình.

Ông Erdogan đưa ra phát biểu trên chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngừng các cuộc đối thoại với Thụy Điển và Phần Lan về việc gia nhập NATO do những căng thẳng giữa nước này với Thụy Điển, liên quan đến vấn đề người Kurd hay như các cuộc biểu tình chống Thổ Nhĩ Kỳ tại quốc gia châu Âu này.

Tổng thống Erdogan cho biết, ông đã đưa cho Thụy Điển danh sách 120 kẻ khủng bố cùng yêu cầu dẫn độ họ về Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Thụy Điển không nhanh chóng tiến hành, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nói “không” với việc Stockholm gia nhập NATO.

Trong khi đó, về phía Hungary, quốc hội nước này dự kiến bỏ phiếu thông qua yêu cầu của Thụy Điển và Phần Lan vào tháng 2 tới.

Hiện vẫn chưa rõ phản ứng của Thụy Điển và Phần Lan trước tuyên bố mới nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, song trước đó 2 quốc gia này tuyên bố có nguyện vọng vào NATO cùng lúc.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, VOV)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố bất ngờ về siêu sao Cristiano Ronaldo

Thứ 3, 27/12/2022 | 18:52
Siêu sao Cristiano Ronaldo có hành trình đáng quên ở World Cup vừa qua do bị "trừng phạt về chính trị", Tổng thống THổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần đây bất ngờ đưa ra tuyên bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả cứng rắn sau lời cảnh báo của Mỹ

Thứ 7, 26/11/2022 | 12:24
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ truy quét khủng bố đến cùng “bất kể chúng thông đồng với ai”.

Đồng minh NATO nhờ cậy Mỹ giúp đỡ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng gắt

Thứ 5, 06/10/2022 | 14:55
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ tiếp tục có những hành động cần thiết để đối phó với nước láng giềng Hy Lạp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tổ chức cuộc gặp giữa 2 Tổng thống Putin-Zelensky

Thứ 4, 21/09/2022 | 06:00
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Cùng chuyên mục

Tổng thống Séc nêu "cơ hội phản công cuối cùng” của Ukraine

Thứ 3, 21/03/2023 | 20:07
Ông Petr Pavel – Tổng thống Séc, cựu tướng NATO – cảnh báo, quân đội Ukraine chỉ có một cơ hội phản công duy nhất trong năm nay.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư - Chìa khóa thành công cho các tập đoàn Đông Nam Á

Thứ 3, 21/03/2023 | 18:12
Các tập đoàn đa ngành Đông Nam Á hiện đang phải đối diện với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ các công ty kinh doanh chuyên ngành và các công ty khởi nghiệp.

Chuyên gia cảnh báo Bakhmut có thể là sự khởi đầu cho tính toán sai lầm của Ukraine

Thứ 3, 21/03/2023 | 15:52
Giao tranh ở thành phố Bakhmut có thể được coi là trận đánh lớn mà kết cục sẽ là một tính toán sai lầm, dù là với Nga hay với Ukraine, Paul D'Anieri, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học California, đưa ra nhận định.

Nga nói gì nếu ông Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Mỹ từ Moscow?

Thứ 3, 21/03/2023 | 15:19
Tổng thống Mỹ Joe Biden “rất háo hức” được đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết.

Quốc gia nghèo nhất châu Âu lo ngại bị cắt hẳn khí đốt Nga

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:30
Nếu Gazprom ngừng hoàn toàn việc cấp khí đốt cho Moldova, quốc gia Đông Âu này sẽ cũng phải đối phó với một cuộc khủng hoảng năng lượng ở vùng ly khai Transdnistria.
     
Nổi bật trong ngày

Điều gì chờ đợi Tổng thống Pháp Macron sau bỏ phiếu bất tín nhiệm?

Thứ 3, 21/03/2023 | 13:08
Việc kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron không được thông qua khiến quốc hội và đường phố Pháp một lần nữa sôi sục.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối mặt thách thức lớn nhất

Thứ 2, 20/03/2023 | 08:31
Động thái của ông Macron nhằm thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không cần các nhà lập pháp bỏ phiếu khiến làn sóng biểu tình ở Pháp càng thêm dậy sóng.

Quốc hội Pháp bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Tổng thống Macron

Thứ 2, 20/03/2023 | 22:28
Nếu chính quyền thua trong vòng bỏ phiếu tín nhiệm, ông Macron sẽ phải bổ nhiệm một chính phủ với Thủ tướng mới hoặc giải tán quốc hội, kích hoạt bầu cử sớm.

Ông Tập Cận Bình gặp ông Putin để “đàm phán, đàm phán và đàm phán”

Thứ 2, 20/03/2023 | 21:17
Máy bay của nhà lãnh đạo Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Vnukovo ở Moscow vào khoảng 12h59 giờ Moscow (16h59 giờ Hà Nội).

Tín đồ Bitcoin “hả hê” trước sự gục ngã của hàng loạt ngân hàng lớn

Thứ 2, 20/03/2023 | 10:16
Giữa lúc các phóng viên đổ dồn về trước cửa trụ sở chính của ngân hàng Silicon Valley, một tín đồ Bitcoin đã chớp lấy thời cơ.