Chiến sự Syria

Thổ Nhĩ Kỳ "tiến thoái lưỡng nan" vì kế hoạch Mỹ-Nga đang nung nấu ở Syria

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

18:00 04/07/2018

Cùng sự kiện

Thổ Nhĩ Kỳ đang hết sức lo lắng trước thông tin Nga và Mỹ ủng hộ giải pháp của Syria nhằm hợp pháp hóa sự hiện diện của người Kurd ở quốc gia Trung Đông này.

Theo các nguồn tin thân cận với chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad, Mỹ và Nga đã đồng thuận với kế hoạch của Damascus nhằm đưa các chiến binh thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) vào quân đội Chính phủ Syria và giao cho lực lượng này nhiệm vụ giám sát khu vực phía Đông đất nước.

Thổ Nhĩ Kỳ 'tiến thoái lưỡng nan' vì kế hoạch Mỹ-Nga đang nung nấu ở Syria

Các chiến binh người Kurd. 

Nếu thông tin trên là chính xác, một khu vực rộng lớn của Syria sẽ nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh người Kurd, có thể sẽ bắt đầu từ vùng phía Đông sông Euphrates.

Theo đó, Damascus sẽ trả lương cho các “binh sĩ” người Kurd, nhưng việc bổ nhiệm những quan chức chủ chốt trong khu vực vẫn được thực hiện bởi chính quyền Assad.

Còn có thông tin cho rằng, nhân vật sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách dầu khí của Syria sẽ là người Kurd và Mỹ từ đó sẽ có sự hiện diện vĩnh viễn ở quốc gia này.

Tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, ông Hafez Assad, thân phụ của nhà lãnh đạo Syria Bashar Assad, là người từng giúp đỡ cộng đồng người Kurd trở thành một tổ chức lớn mạnh vào những năm 1990 bằng cách cấp cho họ những căn cứ quân sự ở Latakia, Afrin và thung lũng Bekaa ở Lebanon mà do Damascus kiểm soát.

Ngoài ra, ông Hafez cũng đã hỗ trợ tài chính cho người Kurd và cho phép người đứng đầu của PKK Abdullah Ocalan tị nạn, nhưng sau đó đã không thể giúp đỡ người này do áp lực từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

PKK là một tổ chức của người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là khủng bố.  

Theo Daily Sabah, tình hình hiện tại cho thấy khả năng ông Bashar Assad lại đang đi vào dấu chân cũ của cha mình và tiếp tục ủng hộ toàn lực cho PKK, dù cả ông Assad và cha ông đều phủ nhận sự tồn tại của người Kurd ở Syria.

Do đó, theo tờ báo này, việc cố gắng hợp pháp hóa sự có mặt của người Kurd ở Syria không phải điều mới mẻ đối với gia tộc nhà Assad và cũng không khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải ngạc nhiên.

Song, điều đáng quan ngại đối với Ankara là sự đồng thuận của Nga và Mỹ trong kế hoạch này.

Thổ Nhĩ Kỳ 'tiến thoái lưỡng nan' vì kế hoạch Mỹ-Nga đang nung nấu ở Syria (Hình 2).

Mỹ và Nga vừa có những động thái phối hợp bất ngờ liên quan tới Syria. 

Trước đó, Mỹ và Nga đã bắt tay hợp tác đưa lực lượng do Iran hậu thuẫn ra khỏi biên giới phía Nam Syria với Jordan và Israel, do đó câu hỏi đặt ra lớn nhất với Ankara lúc này là phải chăng Washington và Moscow cùng Damascus đang bắt tay để hợp pháp hóa PKK tại Syria.

Trong trường hợp đó, có thể nhận thấy Mỹ đã thay đổi quan điểm đối với chính sách Syria và chấp nhận một chính quyền với sự có mặt của nhà lãnh đạo Bashar Assad.

Nếu vậy thì đó là một sự thay đổi “chóng mặt” của Washington đối với Syria bởi từ trước tới nay Mỹ luôn phản đối sự hiện diện của ông Bashar Assad ở cương vị người đứng đầu chính quyền Nhà nước.

Nếu đó thực sự là phương án cuối cùng thì phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những vấn đề an ninh có liên quan đặc biệt cần có sự hợp tác của Ankara, đặc biệt là ở phía Đông sông Euphrates.

Thổ Nhĩ Kỳ nhìn nhận PKK vẫn là mối đe dọa an ninh với họ vì họ cho rằng người Kurd sẽ lấy khu vực này làm đà tấn công lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đây từng hợp tác cùng Nga và Iran giải quyết một số vấn đề liên quan tới tiến trình hòa bình Syria.

Hòa đàm Astana, theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn là hy vọng duy nhất cho các giải pháp trong tương lai liên quan tới vấn đề Syria.

Tuy nhiên, với tình hình hiện tại khi mà Nga và Mỹ có khả năng sẽ đồng thuận trong việc hợp pháp hóa người Kurd ở Syria thì Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng hành động đó sẽ tổn hại nghiêm trọng tới tiến trình hòa bình và đẩy Syria vào hỗn loạn sâu sắc hơn.

Xem thêm: Sức mạnh kinh hoàng của vũ khí thế hệ mới Mỹ sắp đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ "tiến thoái lưỡng nan" vì kế hoạch Mỹ-Nga đang nung nấu ở Syria tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục