Thổ Nhĩ Kỳ sắp mở chiến dịch quân sự tại Syria, Mỹ đưa ra cảnh báo

Thổ Nhĩ Kỳ sắp mở chiến dịch quân sự tại Syria, Mỹ đưa ra cảnh báo

Thứ 4, 25/05/2022 | 20:00
Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên phát động bất kỳ hoạt động quân sự mới nào ở miền Bắc Syria. Mỹ cho rằng hành động này sẽ làm suy yếu sự ổn định của khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ không nên phát động bất kỳ hoạt động quân sự mới nào ở miền Bắc Syria, đồng thời cho rằng việc leo thang như vậy sẽ làm suy yếu sự ổn định của khu vực cũng như gây nguy hiểm cho các lực lượng Mỹ đang tham gia liên minh chống IS.

"Chúng tôi lên án bất cứ hành vi leo thang nào, đồng thời ủng hộ duy trì các thỏa thuận ngừng bắn đang được triển khai", ông Price nói trong cuộc họp báo ngày 24/5.

Trước đó, ngày 23/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm bắt đầu chiến dịch quân sự mới ở miền Bắc Syria để tạo ra vành đai an toàn rộng 30 km dọc theo biên giới. Ông Erdogan nói, chiến dịch sẽ khởi động sau khi quân đội, tình báo và an ninh Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất công tác chuẩn bị, song không công bố thêm chi tiết.

Ông Price nói, Mỹ thừa nhận "mối lo ngại chính đáng" của Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình biên giới phía nam, nhưng cảnh báo "bất cứ chiến dịch mới nào cũng sẽ làm suy yếu ổn định khu vực và đe dọa lính Mỹ đang tham gia chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng".

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ tuyên bố chung được đưa ra vào tháng 10/2019, bao gồm cả việc ngừng các hoạt động tấn công ở đông bắc Syria. Mỹ cho rằng việc duy trì và tôn trọng các khu vực ngừng bắn là điều tối quan trọng đối với cả hai bên.

Trong khi đó, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cũng bác bỏ bất kỳ hành động quân sự mới nào ở Syria, đồng thời khẳng định những gì Syria cần là một giải pháp chính trị và sự viện trợ nhân đạo nhiều hơn. "Chúng tôi ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Syria, điều họ cần không phải là thêm các hoạt động quân sự ở bất cứ khu vực nào", ông Dujarric nói.

Kể từ năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở 3 chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria, nhằm mục tiêu vào nhóm dân quân người Kurd mang tên Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) tại đây, vốn là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Ankara cho rằng YPG có liên quan tới đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Lần gần nhất Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại Syria là vào tháng 10/2019. Phó Tổng thống Mỹ khi đó là Mike Pence đã bay tới Thổ Nhĩ Kỳ để hội đàm với Tổng thống Erdogan và kêu gọi chấm dứt chiến sự. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sau đó đàm phán và thống nhất về lệnh ngừng bắn ở đông bắc Syria.

Mỹ hiện duy trì khoảng 900 binh sĩ tại miền Bắc Syria, phối hợp với YPG trong cuộc chiến chống IS. Chính quyền Tổng thống Joe Biden không có kế hoạch rút lực lượng này khỏi Syria.

Minh Hoa (t/h theo VnExpress, VOV)

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:00
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, nước này phản đối việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thổ Nhĩ Kỳ sắp thử nghiệm hệ thống phòng không SIPER

Thứ 5, 12/05/2022 | 18:00
Chủ tịch Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết, nước này sẽ thử nghiệm hệ thống phòng không quốc gia SIPER trong tương lai gần.

Khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với LHQ giải quyết

Thứ 3, 26/04/2022 | 15:22
Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này sẽ phối hợp với LHQ để chấm dứt khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine trong bối cảnh đã có hơn 5 triệu người rời khỏi Ukraine vì xung đột.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân sự lực lượng người Kurd ở bắc Iraq

Thứ 2, 18/04/2022 | 15:48
Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một chiến dịch quân sự mang tên “Gọng kìm Móng vuốt” tấn công lực lượng vũ trang người Kurd ở bắc Iraq thông qua cả đường không và đường bộ.
Cùng chuyên mục

Iran phóng thử tên lửa đẩy giữa lúc đàm phán hạt nhân sắp nối lại

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Ngày 26/6, Iran đã phóng thử tên lửa đẩy Zuljanah giữa bối cảnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sẽ được nối lại trong những ngày tới.

Quân phòng thủ Ukraine rời Severodonetsk bằng thuyền trong đêm đen

Thứ 2, 27/06/2022 | 22:32
Mặc dù rút lui là quyết định rất khó khăn, những binh sĩ rút khỏi thành phố miền Đông vừa thất thủ vẫn là niềm hy vọng của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Nga nói bị phương Tây đẩy vào tình trạng vỡ nợ giả tạo

Thứ 2, 27/06/2022 | 20:47
Nga cho rằng phương Tây đang cố gắng đẩy nước này vào tình trạng vỡ nợ giả tạo vì các lệnh trừng phạt đã đóng băng nguồn dự trữ ngoại tệ của họ ở nước ngoài. 

Thổ Nhĩ Kỳ trang bị tên lửa chống tăng cho cứ điểm mới, gửi thông điệp rắn

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:30
Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiết lập thêm một cứ điểm ở Syria, xe tăng chiến đấu, xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống tăng sẽ được triển khai.

Trung Quốc đề xuất quy định mới nâng cao khả năng chống độc quyền

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:57
Từ năm 2021, Trung Quốc đã bắt đầu sửa đổi luật chống độc quyền năm 2008, bổ sung thêm nội dung về nền kinh tế kỹ thuật số.
     
Nổi bật trong ngày

Nga “cố tình” không kích khắp Ukraine trước thềm thượng đỉnh NATO?

Thứ 2, 27/06/2022 | 14:25
Các cuộc không kích như một lời nhắc nhở rằng Nga có khả năng tấn công bất kỳ khu vực nào của Ukraine, ngay cả khi điểm nóng giao tranh là Donbass.

Thổ Nhĩ Kỳ trang bị tên lửa chống tăng cho cứ điểm mới, gửi thông điệp rắn

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:30
Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiết lập thêm một cứ điểm ở Syria, xe tăng chiến đấu, xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống tăng sẽ được triển khai.

Quân phòng thủ Ukraine rời Severodonetsk bằng thuyền trong đêm đen

Thứ 2, 27/06/2022 | 22:32
Mặc dù rút lui là quyết định rất khó khăn, những binh sĩ rút khỏi thành phố miền Đông vừa thất thủ vẫn là niềm hy vọng của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

G7 huy động 600 tỷ USD, đối trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường

Thứ 2, 27/06/2022 | 08:09
Có thể sẽ có thêm hàng trăm tỷ USD bổ sung từ các ngân hàng phát triển đa phương, các tổ chức tài chính phát triển, quỹ tài sản có chủ quyền và những quỹ khác.

NATO chuẩn bị cho hội nghị “quan trọng nhất trong nhiều thế hệ”

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:51
Liên minh quân sự này đang củng cố sườn Đông của mình, nhưng bị chia rẽ nội bộ về việc “phải đi bao xa” khi đương đầu với Nga và Trung Quốc.