Thợ săn kho báu lên kế hoạch đào 10 tấn vàng của Adolf Hitler

Thợ săn kho báu lên kế hoạch đào 10 tấn vàng của Adolf Hitler

Thứ 2, 03/05/2021 | 10:28
0
Nhóm thợ săn kho báu đang kỳ vọng đào được 10 tấn vàng cùng các tài sản có giá trị khác trong khuôn viên một cung điện cổ ở miền nam Ba Lan.

Theo Daily Mail, số của cải trên là chiến lợi phẩm trong một vụ đánh cắp vào cuối Thế chiến II để thành lập một Đế chế thứ tư dưới trướng của Adolf Hitler. Vụ đánh cắp được triển khai theo lệnh của Heinrich Himmler, Thống tướng lực lượng cận vệ Schutzstaffel, Bộ trưởng Cảnh sát và Lãnh đạo ngành An ninh của Đức Quốc xã thời đó. (Schutzstaffel, viết tắt SS, là một tổ chức quân sự của Đức Quốc xã, dưới trướng Adolf Hitler).

Đời sống - Thợ săn kho báu lên kế hoạch đào 10 tấn vàng của Adolf Hitler

Trang đầu của cuốn sổ nhật ký được cho là chứa manh mối về số vàng của Adolf Hitler.

Kho báu ước tính trị giá gần 900 triệu USD. Cuộc săn tìm bắt đầu sau khi những thợ săn kho báu lần theo manh mối trong nhật ký của một sĩ quan thuộc SS, với bí danh Michaelis. Các chuyên gia bảo tồn xác định cuốn nhật ký được viết vào Thế chiến II, nhưng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Ba Lan chưa xác nhận độ tin cậy của thông tin này. Cuốn nhật ký tiết lộ chìa khóa mở kho báu này hiện đã bị mất tích khỏi trụ sở cảnh sát thành phố Wroclaw, Ba Lan.

Nhóm thợ săn kho báu, từ tổ chức phi lợi nhuận Silesian Bridge, xác định vị trí sau khi tìm kiếm các tài liệu bí mật bên cạnh cuốn nhật ký trên. Họ còn có trong tay bản đồ chỉ dẫn vị trí chôn số vàng từ con cháu của các sĩ quan SS - những người thường xuyên ghé thăm một nhà nghỉ bí mật có niên đại hơn 1.000 năm. Nhà nghỉ bằng gỗ này nằm ở Quedlinburg, từ thế kỷ thứ 10, được xây dựng dưới thời vua Đức Henry the Fowler đầu tiên. Các thành viên của Quedlinburg nắm giữ nhiều chức vụ cao cấp tại các cơ sở của Đức Quốc xã.

Cuộc khai quật kho báu dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 5, với kỳ vọng có thể tìm thấy 10 tấn vàng trong một cung điện cổ có từ thế kỷ 18 từ làng Minkowskie, miền nam Ba Lan.

Trong số các tài liệu chỉ dẫn còn có bức thư của một sĩ quan SS cấp cao tên von Stein, viết cho một cô gái làm việc tại cung điện ở Minkowskie và sau này trở thành người yêu của anh ta. "Inge thân yêu, anh sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình, theo ý của Chúa. Một phần số vàng đã được vận chuyển đã thành công. 48 chiếc rương còn lại của ngân hàng Reichsbank và tất cả những chiếc rương liên quan anh giao phó cho em. Chỉ em mới biết chúng nằm ở đâu. Xin Chúa phù hộ và giúp chúng ta hoàn thành nhiệm vụ của mình", von Stein viết.

"Một số người đã tham gia cất giấu số kho báu khổng lồ này ở Minkowskie, trong đó có sĩ quan tên Von Stein”, Roman Furmaniak, người đứng đầu cuộc săn tìm kho báu, nói.

Theo nhiều nguồn tin các trang viết bằng bút chì của cuốn nhật ký được cho là xác định 11 địa điểm chôn rương vàng trên khắp Lower Silesia mà trước và trong chiến tranh, những nơi này là lãnh thổ của Đức. 

Còn cô gái tên Inge sau này đã thay danh đổi phận, lấy một người đàn ông địa phương, sống một cuộc đời bình thường để trông coi kho báu an toàn 60 năm, cho tới khi nhắm mắt.

Cung điện ở Minkowskie có từ thế kỷ 18 do tướng Phổ Friedrich Wilhelm von Seydlitz xây dựng, sau này là nơi đóng quân của Hồng quân và Quân đội Ba Lan. Sau đó nó được sử dụng làm văn phòng hội đồng địa phương, trường mẫu giáo và thậm chí là rạp chiếu phim trước khi được cho thuê dài hạn.

Minh Hoa (t/h)

Tìm thấy kho báu toàn vàng thỏi, tiền vàng tại căn nhà bỏ hoang

Thứ 7, 17/04/2021 | 20:48
Số vàng có giá trị tổng cộng gần 720.000 USD được tìm thấy trong một ngôi nhà bỏ hoang, từng là nơi sinh sống của 4 anh chị em không có con cái.

Bí mật bất ngờ trong kho báu "khủng" của IS mới được phát hiện ở Syria

Thứ 6, 16/04/2021 | 19:00
Kho báu được phát hiện là một phần trong những gì khủng bố IS cướp được ở thời điểm chúng kiểm soát thành phố Mosul, Syria.

Tưởng đào được kho báu, người đàn ông không ngờ nhận cái kết "bốc mùi"

Thứ 5, 08/04/2021 | 16:00
Video “đi tìm kho báu” của TikToker người Anh hiện đã thu hút hơn 6 triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận.

Đập vỡ chum cũ tìm được trên cánh đồng, đầu bếp vớ bở kho báu “khủng”

Thứ 4, 31/03/2021 | 18:35
Sau khi khai quật được chiếc chum cổ, các nhà khoa học đã quyết định đập vỡ cạnh của nó và phát hiện kho báu khủng.
Cùng chuyên mục

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.
     
Nổi bật trong ngày

Nuôi "con vật hiền lành", anh nông dân thu lãi đều tay 2 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:30
Quyết tâm nuôi con vật “nhàn hạ” anh Nguyễn Hữu Hiền 8X gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc mà vẫn đều tay thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Loài chim có mùi hôi, cả đời “ăn chay” nhưng giỏi chiến thuật

Thứ 5, 18/04/2024 | 15:35
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ chết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi…

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:06
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.