Thỏa thuận nâng trần nợ công Mỹ: Sóng gió chưa ngừng

Thứ 2, 29/05/2023 | 14:16
0
Chỉ còn vài ngày để thông qua dự luật tăng trần nợ công đang ở mức 31.400 tỷ USD, nhưng Quốc hội Mỹ vẫn đang chia rẽ một cách sâu sắc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28/5 đã hoàn tất thỏa thuận ngân sách với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy để đình chỉ trần nợ 31.400 tỷ USD cho đến ngày 1/1/2025. Theo ông Biden, thỏa thuận này đã sẵn sàng để chuyển sang Quốc hội biểu quyết.

“Đây là tin tốt cho người dân Mỹ”, ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc điện đàm với ông McCarthy để hoàn tất thỏa thuận mà họ đã đạt được vào tối 27/5 sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng.

Tuy nhiên, đạt được thỏa thuận là một chuyện, nhưng vượt qua sự chia rẽ chính trị và các rào cản thủ tục tốn thời gian để thông qua luật trước ngày 5/6 là để ngăn Mỹ vỡ nợ là một thách thức hoàn toàn khác.

Phản đối gay gắt

Thỏa thuận đạt được hôm 27/5 đã vấp phải sự phản đối từ các thành viên cả hai đảng ở Hạ viện, làm dấy lên nghi ngờ liệu thỏa thuận này có đảm bảo số phiếu để Quốc hội thông qua và ngăn chặn tình trạng vỡ nợ trước ngày 5/6 hay không.

Các đảng viên Cộng hòa bảo thủ cho biết, dự luật không tạo ra quy mô cắt giảm chi tiêu mà họ mong muốn, trong khi các đảng viên Dân chủ cấp tiến bày tỏ sự khó chịu với các yêu cầu mở rộng đối với chương trình hỗ trợ thực phẩm cũng như các nhượng bộ khác của Nhà Trắng.

Thế giới - Thỏa thuận nâng trần nợ công Mỹ: Sóng gió chưa ngừng

Khi được hỏi liệu ông có phải nhượng bộ quá nhiều để nhận được sự đồng ý từ các đảng viên Cộng hòa hay không, Tổng thống Joe Biden chỉ trả lời đơn giản: “Không có”. Ảnh: The Guardian

“Thỏa thuận này là điều điên rồ. Việc tăng trần nợ 4.000 tỷ USD mà hầu như không cắt giảm không phải là điều chúng tôi đã thống nhất. Tôi sẽ không bỏ phiếu để khiến quốc gia phá sản. Người dân Mỹ xứng đáng được nhiều hơn thế”, hạ nghị sĩ Ralph Norman viết trên Twitter.

Hạ nghị sĩ Ralph Norman, một thành viên của nhóm nghị sĩ bảo thủ House Freedom Caucus cho biết, ông sẽ không ủng hộ dự luật và hy vọng đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu bác bỏ nó. “Tất cả những gì cần làm là đưa nó trở lại vòng đàm phán. Thà không có thỏa thuận nào còn hơn là có được một thỏa thuận tồi”, ông Norman phản đối dự luật mới với giọng điệu gay gắt.

Thỏa thuận mới sẽ nâng trần nợ cho đến ngày 1/1/2025, giới hạn chi tiêu ngân sách năm 2024 và 2025, thu hồi các quỹ hỗ trợ Covid-19 chưa sử dụng, đẩy nhanh quy trình cấp phép cho một số dự án năng lượng và đưa ra các yêu cầu làm việc bổ sung cho các chương trình hỗ trợ lương thực cho người Mỹ nghèo.

“Đây là một chính sách khủng khiếp. Tôi đã nói với ngài Tổng thống là điều này đang nói với những người nghèo và những người đang gặp khó khăn rằng chúng tôi không tin tưởng họ”, bà Pramila Jayapal, đảng viên đảng Dân chủ bức xúc khi nói đến những yêu cầu mới đối với những người nhận hỗ trợ thực phẩm và các chương trình phúc lợi công cộng khác.

Câu hỏi còn bỏ ngỏ  

Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với tỉ số 222-213, trong khi Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện với tỉ số 51-49. Những con số này có nghĩa là những các thành viên ôn hòa ở cả hai đảng sẽ phải ủng hộ dự luật trong trường hợp nó bị những người theo đường lối cứng rắn ở một hoặc cả hai bên phản đối.

“Không ai có được mọi thứ mà mình muốn, nhưng trách nhiệm của những người quản lý là tránh được mối đe dọa của một vụ vỡ nợ thảm khốc”, ông Biden chia sẻ khi kêu gọi các nhà lập pháp phê chuẩn thỏa thuận.

Khi được hỏi liệu ông có nhượng bộ quá nhiều để nhận được sự đồng ý từ các đảng viên Cộng hòa hay không, ông Biden chỉ trả lời đơn giản: “Không có.”

Trong khi đó, ông McCarthy đã bác bỏ các mối đe dọa chống đối trong nội bộ đảng của mình, cho rằng hơn 95% đảng viên Cộng hòa “vô cùng phấn khích” về thỏa thuận này.

Thế giới - Thỏa thuận nâng trần nợ công Mỹ: Sóng gió chưa ngừng (Hình 2).

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng hơn 95% đảng viên Cộng hòa “vô cùng phấn khích” về thỏa thuận mà ông và Tổng thống Joe Biden đạt được tối 27/5. Ảnh: Bloomberg

Ngoài ra, một số thành viên của đảng Cộng hòa cũng tỏ ra cởi mở đối với thỏa thuận. Hạ nghị sĩ Dusty Johnson, một trong những nhà đàm phán hàng đầu của đảng Cộng hòa về thỏa thuận này cho biết, chỉ có những người bảo thủ nhất mới phản đối thỏa thuận này, và những phiếu bầu đó chưa bao giờ thực sự có tác dụng.

Thỏa thuận này cần 218 phiếu bầu tại Hạ viện gồm 435 thành viên để được thông qua, sau đó nó sẽ được chuyển tới Thượng viện trước khi tới bàn làm việc của ông Biden.

Sự phản đối của các đảng viên bảo thủ nhất tại Hạ viện không phải là điều nằm ngoài dự kiến. Do đó, Nhà Trắng cho rằng có thể cần tới 100 phiếu bầu của đảng Dân chủ tại Hạ viện để thỏa thuận trần nợ có thể tiến triển.

Theo ông Biden, liệu thỏa thuận có được Quốc hội thông qua hay không vẫn là một câu hỏi mở. “Tôi không biết liệu ông McCarthy có thu thập đủ phiếu bầu hay không. Tôi hy vọng ông ấy sẽ làm dược”, vị Tổng thống cho biết.

Nguyễn Tuyết (Theo USA Today, NY Times, Reuters)

Có gì trong thỏa thuận trần nợ mà Mỹ vừa đạt được?

Chủ nhật, 28/05/2023 | 11:25
Sau nhiều tuần tranh luận gay gắt, các nhà đàm phán của Nhà Trắng và đảng Cộng hòa cuối cùng cũng đạt được một thỏa thuận để nâng trần nợ của Mỹ vào cuối ngày 27/5.

Mỹ có thêm 4 ngày để giải quyết vấn đề trần nợ

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:31
Số dư tiền mặt của Bộ Tài chính Mỹ đã giảm xuống còn 38,8 tỷ USD hôm 25/5, đồng nghĩa với việc nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp cạn kiệt tiền mặt.

Số phận trần nợ công Mỹ sắp được định đoạt

Thứ 6, 26/05/2023 | 14:04
Các nhà lập pháp Mỹ đang được nghỉ lễ, nhưng họ có thể sẽ phải quay lại nơi làm việc để bỏ phiếu nếu các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận về trần nợ.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Khủng hoảng năng lượng ở Đức vẫn chưa kết thúc

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:20
Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác về ngân sách sau phán quyết gây chấn động của Tòa Hiến pháp Liên bang.

Tổng thống Erdogan: Israel cần bị xét xử vì tội ác chiến tranh

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:28
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, Israel cần phải chịu trách nhiệm trước tòa án quốc tế về những tội ác chiến tranh mà quốc gia này đã gây ra.

Hamas và Israel tiếp tục giải phóng người bị bắt giữ trong ngày đình chiến thứ năm

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:22
Thứ Ba, Hamas tiếp tục giải phóng 12 con tin và Israel thả 30 tù nhân trong ngày thứ năm của thỏa thuận đình chiến kéo dài 6 ngày.

Người phụ nữ quyền lực nhất EU khen Ukraine gây “ấn tượng sâu sắc”

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:22
“Những cải cách sâu rộng và mang tính cơ cấu mà Ukraine thực hiện khi đang trong một cuộc chiến vì sinh tồn là điều gây ấn tượng sâu sắc”, bà Von der Leyen nói.

Quan chức Hamas ngỏ lời mời tỷ phú Elon Musk ghé thăm Gaza

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:19
Một quan chức cấp cao của Hamas ngỏ lời mời tỷ phú Elon Musk tới thăm Gaza trong ngày thứ Ba để chứng kiến sự tàn phá do các cuộc đánh bom của Israel gây ra.
     
Nổi bật trong ngày

Anh: Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm lợn chủng mới

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Các cơ quan y tế công cộng của Anh đã phát hiện trường hợp đầu tiên bị nhiễm một chủng cúm lợn mới ở Anh, theo RT.

Người phụ nữ quyền lực nhất EU khen Ukraine gây “ấn tượng sâu sắc”

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:22
“Những cải cách sâu rộng và mang tính cơ cấu mà Ukraine thực hiện khi đang trong một cuộc chiến vì sinh tồn là điều gây ấn tượng sâu sắc”, bà Von der Leyen nói.

Khủng hoảng năng lượng ở Đức vẫn chưa kết thúc

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:20
Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác về ngân sách sau phán quyết gây chấn động của Tòa Hiến pháp Liên bang.

Từ điển Merriam-Webster công bố từ của năm 2023: Liên quan đến AI

Thứ 3, 28/11/2023 | 06:00
Từ điển Mỹ hơn 180 năm tuổi cho biết, “authentic” cũng là thuật ngữ được ưa chuộng bởi những người nổi tiếng như Elon Musk và Taylor Swift.

Hamas và Israel tiếp tục giải phóng người bị bắt giữ trong ngày đình chiến thứ năm

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:22
Thứ Ba, Hamas tiếp tục giải phóng 12 con tin và Israel thả 30 tù nhân trong ngày thứ năm của thỏa thuận đình chiến kéo dài 6 ngày.