Phần lớn người dân Campuchia theo đạo Phật, thế nên các món ăn và nghi thức ăn uống của người dân nơi đây rất đặc biệt. Tương tự như một số quốc gia Đông Nam Á khác, khách thường đợi chủ nhà bắt đầu trước mới ăn. Khi ăn cơm thường dùng tay phải và nhiều nguyên tắc khác khiến cho du khách tới quốc gia này rất ngạc nhiên.
Nghi thức xã giao của người Campuchia chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Khmer và Phật giáo. Sự tôn trọng được đề cao trong mọi thứ và nghi thức ăn uống là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ.
Người dân Campuchia ăn uống như thế nào?
Ở Campuchia, cơm là thực phẩm chính trong bữa ăn. Người dân thường ăn cơm với canh, món hầm làm từ thịt gà, cá hoặc rau. Họ cũng ăn nhiều trái cây và rau quả như món phụ.
Người Campuchia hầu như ăn hết mọi bộ phận của động vật. Trong các khu chợ, lươn, cá, ếch… được đựng trong những chiếc thau to để dưới đất. Những con ốc khổng lồ có màu hơi xanh là mặt hàng phổ biến được tìm thấy trên khắp đường phố.
Tùy theo món ăn mà người Campuchia ăn bằng tay, đũa, thìa, nĩa. Người dân ăn tất cả các loài động vật, bao gồm cả thịt trâu. Mặc dù phần lớn mọi người theo đạo Phật nhưng họ cũng ăn nhiều thịt. Một số ngôi chùa tại đây còn cúng cả heo quay vào các dịp đặc biệt.
Thói quen ăn uống của người Campuchia
Ăn uống của người Campuchia có sự ảnh hưởng từ văn hóa và địa lý của khu vực Đông Nam Á. Dưới đây là một số thói quen ăn uống của người Campuchia:
- Ăn cơm
Cơm là thực phẩm chính trong ăn uống của người Campuchia và được coi là linh hồn của bữa ăn. Thường thì người Campuchia ăn cơm trong nhiều bữa trong ngày.
- Sử dụng nhiều gia vị
Người Campuchia thường sử dụng nhiều gia vị như tỏi, hành, ớt, gừng và rau thơm để tạo hương vị cho món ăn.
- Ăn chay
Nhiều người Campuchia tuân theo đạo Phật nên thường ăn chay ít nhất một ngày trong tuần. Thực đơn ăn chay của họ thường có nhiều rau củ và đậu.
- Ăn nhiều rau
Rau xanh và củ quả là thực phẩm quan trọng trong ăn uống của người Campuchia. Họ ăn nhiều rau để tăng cường sức khỏe và cân bằng dinh dưỡng.
- Ăn nhiều hải sản
Với địa lý nằm ở khu vực ven biển, người Campuchia thường ăn nhiều hải sản và cá để thay thế cho thịt.
- Ăn nhẹ vào buổi trưa
Người Campuchia thường ăn bữa trưa nhẹ và ít nhiều để tránh cảm giác buồn ngủ vào buổi chiều.
- Uống nước trái cây
Người Campuchia thường uống nước trái cây để giải khát và bổ sung vitamin.
Sự khác biệt trong phong tục ăn uống
Có một số phong tục ăn uống khác biệt giữa các khu vực và tầng lớp trong xã hội Campuchia. Dưới đây là một số ví dụ:
- Khu vực ven biển
Vùng ven biển Campuchia có nhiều hải sản và cá tươi, do đó, người dân khu vực này thường ăn nhiều loại hải sản và cá. Họ cũng thường sử dụng nước mắm và các loại gia vị để tạo hương vị cho các món ăn.
- Khu vực nông thôn
Người dân ở khu vực nông thôn Campuchia thường ăn nhiều rau củ và đậu để bổ sung dinh dưỡng. Họ cũng thường ăn nhiều thức ăn từ đậu nành, bao gồm đậu phụ, tương, và nước đậu.
- Khu vực thành thị
Người dân ở các thành phố lớn Campuchia thường ăn nhiều món ăn phương Tây. Họ cũng thường ăn các loại thực phẩm nhanh, như bánh mì, bánh pizza và hamburger.
- Tầng lớp thượng lưu
Người tầng lớp thượng lưu Campuchia thường ăn các món ăn sang trọng và đắt tiền, bao gồm các loại hải sản tươi sống, thịt bò, thịt cừu và các món ăn phục vụ trong các nhà hàng cao cấp.
- Tầng lớp lao động
Người lao động Campuchia thường ăn các món ăn đơn giản và rẻ tiền, bao gồm cơm, rau, đậu và thịt heo.
Ngoài ra, các phong tục ăn uống còn phụ thuộc vào các sự kiện và lễ hội truyền thống của người Campuchia.
Phan Hằng (Tổng hợp)