Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời chất vấn: Thẳng thắn, nghiêm túc

Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời chất vấn: Thẳng thắn, nghiêm túc

Thứ 6, 17/11/2017 | 14:05
“Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã trả lời với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, cầu thị. Vấn đề nào còn hạn chế, Thống đốc cũng thừa nhận để sửa chữa chứ không bao biện”, ĐB Bùi Văn Phương đánh giá.

Bên hành lang QH sáng 17/11, PV báo Người Đưa Tin đã ghi nhận đánh giá của các ĐBQH về phần trả lời chất vấn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trước QH.

Chính trị - Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời chất vấn: Thẳng thắn, nghiêm túc

ĐBQH Bùi Văn Phương trao đổi bên hành lang QH. Ảnh: Đỗ Thơm

ĐB Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Ninh Bình đánh giá, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã giải trình được tất cả các vấn đề ĐBQH đề ra. Đó là các vấn đề cuộc sống hiện nay đang đòi hỏi, trách nhiệm của ngân hàng đảm bảo lưu thông mạch máu tiền tệ của nền kinh tế.

“Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã trả lời với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, cầu thị. Vấn đề nào còn hạn chế, Thống đốc cũng thừa nhận để sửa chữa chứ không bao biện”, ĐB Bùi Văn Phương đánh giá.

ĐB Bùi Văn Phương cho rằng, thời gian qua, hoạt động của ngân hàng có những tồn tại hạn chế mà để dẫn đến việc này là do công tác kiểm tra, thanh tra chưa được chặt chẽ. Những vấn đề thiếu sót trong chỉ đạo thực thi luật chưa được cảnh báo tốt. Nếu được cảnh báo sớm, nghiêm thì các sai phạm đó sẽ bị dừng. “Vừa rồi, trong vụ xét xử Ocean bank, các bị cáo cũng nêu thực tế là chi lãi vượt trần nhưng không có ai cảnh báo”, ĐB Phương nhắc lại.

Thực tế tại nghị trường, nhiều ĐBQH đặt vấn đề thanh tra, giám sát các hoạt động của hệ thống ngân hàng nhằm phát hiện rủi ro chưa tốt. “Theo tôi, quan trọng là ngân hàng Nhà nước đã nhận thấy ra vấn đề này và chắc chắn thời gian tới việc sửa chữa sẽ sát thực tế hơn. Lời hứa của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trước QH, cử tri, tất cả vấn đề thuộc trách nhiệm Ngân hàng Nhà nước sẽ được tập trung thực hiện chỉn chu hơn”, ĐB Phương kỳ vọng.

Về phần trả lời của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ĐB Bùi Sỹ Lợi (ĐBQH đoàn Thanh Hóa) đánh giá là trả lời rõ ràng, nêu ra các vấn đề đúng với ý kiến đề xuất, chất vấn của ĐBQH. Quan trọng hơn là quyết tâm của Thống đốc để xử lý các vấn đề tồn tại của ngành ngân hàng thời gian vừa qua và có đề ra được giải pháp.

Với tinh thần các Bộ trưởng đã trả lời chất vấn, đặc biệt qua phản ánh, nhận xét của cử tri, các ĐBQH hy vọng các vị trưởng ngành trả lời chất vấn tiếp theo sẽ có rút kinh nghiệm trả lời thẳng vào vấn đề, không dài dòng.

Đỗ Thơm

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn: Chung chung, thiếu giải pháp cụ thể

Thứ 5, 16/11/2017 | 18:08
Theo đánh giá của Đại biểu Quốc hội, phần trả lời của Bộ trưởng bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng còn lan man nặng cung cấp thông tin và thiếu các giải pháp cụ thể để chống thất thu thuế, mua bán hóa đơn.
Cùng tác giả

Chụp ảnh trẻ ngày khai trường đưa lên mạng có bị phạt?

Thứ 5, 29/03/2018 | 11:37
“Khi các nhà báo làm tin ngày khai trường mà sử dụng hình ảnh các học sinh trong bài báo có bị vi phạm khi không phải ai chụp ảnh cũng xin phép? Lúc này có thể xảy ra khiếu kiện, tranh chấp nếu các quy định và định nghĩa về bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân không rõ ràng và phù hợp văn hóa Việt Nam”, TS.Nguyễn Trọng An nêu băn khoăn về việc xử phạt vi phạm về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa được bộ LĐ-TB&XH đưa ra lấy ý kiến.

Vụ phụ huynh ép cô giáo quỳ: Giáo dục sẽ về đâu?

Thứ 2, 26/03/2018 | 19:00
Dù đang mang bầu, nữ sinh thực tập tại trường mầm non Việt – Lào (TP. Vinh, Nghệ An) vẫn bị phụ huynh ép quỳ gối xin lỗi. Nếu không ngăn chặn hiệu quả những vụ bạo lực với giáo viên như vậy, tôi lo nền giáo dục của chúng ta chưa biết sẽ đi về đâu?

Vụ tin đồn Phó Bí thư Thanh Hóa có “bồ nhí”: Cần xử lý nghiêm kẻ tung tin

Thứ 7, 24/03/2018 | 06:00
ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, lần này Thanh Hóa cũng phản ứng tương đối nhanh với tin đồn liên quan đến Phó Bí thư tỉnh. Bởi ứng xử với thông tin xấu, độc chỉ bằng chính thông tin chính thống, minh bạch, kịp thời thì tự thông tin sai sẽ bị loại bỏ.

Nếu còn PCCC qua loa, sẽ có vụ tương tự cháy chung cư Carina Plaza

Thứ 6, 23/03/2018 | 14:10
PGS.TS. Đại tá Ngô Văn Xiêm cho rằng, vụ cháy chung cư Carina Plaza (TP.HCM) khiến 13 người chết thực sự là quá đau lòng. Còn nhiều chung cư khác ở TP.HCM, TP.Hà Nội... chưa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn cho người dân về ở. Nếu có cháy, hậu quả sẽ thảm khốc.

Giới siêu giàu “phất” lên nhờ bất động sản: Nên mừng hay lo?

Thứ 6, 23/03/2018 | 06:10
Nhìn vào top những người giàu nhất Việt Nam và các tỉ phú vừa được Forbes vinh danh, GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng, bất động sản ở Việt Nam vẫn là lĩnh vực béo bở, tạo ra siêu lợi nhuận.
Cùng chuyên mục

Quy định mới về tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội

Thứ 6, 27/01/2023 | 14:00
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...

Quy định mới nhất về thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế

Thứ 2, 16/01/2023 | 07:00
Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi theo quy định của luật BHYT

Đề xuất tăng phí sát hạch cấp giấy phép lái xe

Chủ nhật, 15/01/2023 | 19:58
Bộ Tài chính đề xuất tăng mức phí sát hạch lái xe 10%-20% so với mức phí hiện hành, riêng sát hạch lái mô tô tăng khoảng 50%.

Xây dựng mô hình quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản

Thứ 2, 09/01/2023 | 15:52
Tổng cục Thuỷ sản là đơn vị triển khai xây dựng hoạt động quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung các đối tượng đại diện 3 miền Bắc - Trung - Nam.

BHXH tự nguyện năm 2023: Đối tượng, mức đóng thế nào?

Thứ 2, 09/01/2023 | 11:47
Một trong những cách để NLĐ tự do được hưởng lương hưu chính là tham gia BHXH tự nguyện. Vậy mức đóng BHXH tự nguyện năm 2023 được tính thế nào?