Thông tin bất ngờ về vàng mã có nguyên liệu nhập từ Trung Quốc

Hà Linh toanhtoanh2003@gmail.com

06:39 08/03/2018

Tạm gác lại những tranh cãi trái chiều về việc nên giảm hay bỏ đốt vàng mã, dư luận mới đây lại xôn xao trước thông tin vàng mã gắn mác Việt nhưng có nguyên liệu nhập từ Trung Quốc. PV báo Người Đưa Tin đã "mục sở thị" cơ sở 4 đời sản xuất vàng mã và có những thông tin bất ngờ.

Tìm đến một gia đình có truyền thống 4 đời theo nghề thủ công làm vàng mã trên phố Hàng Mã (TP.Hà Nội), PV báo Người Đưa Tin đã có cơ hội được “mục sở thị” những nguyên, vật liệu làm vàng mã nhập từ Trung Quốc.

Trong căn nhà của người đàn ông (nhân vật xin được giấu tên – PV), ngổn ngang nào giấy màu, hồ dán, kéo và các nguyên, vật liệu cần thiết để làm nên những sản phẩm vàng mã phục vụ khách hàng.

Văn hoá - Thông tin bất ngờ về vàng mã có nguyên liệu nhập từ Trung Quốc

Phố Hàng Mã (TP.Hà Nội) hiện nay là "thủ phủ" bán hàng mã với rất nhiều chủng loại đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng.

Phản ánh thắc mắc của nhiều người cho rằng, vàng mã Việt hiện nay gắn mác nội địa nhưng nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc, người này thừa nhận: “Thực ra, không phải bây giờ mà trước đây những người làm nghề vàng mã như chúng tôi đã phải nhập nguyên liệu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, vì trong nước không thể sản xuất được. Có nhiều loại dây trang trí, giấy dán, bìa cứng phải nhập của nước ngoài vì mình không thể sản xuất”.

Nói về giá cả của các nguyên liệu nhập từ Trung Quốc để làm vàng mã, người đàn ông này cũng tiết lộ: “Với những loại dây trang trí, chúng tôi nhập có giá từ 100 – 200 nghìn đồng/kg, các loại giấy dán, bìa cứng có giá 100 nghìn đồng/cuộn. Nguyên liệu nhập vào không quá đắt, nhưng để tạo ra được các sản phẩm vàng mã bắt mắt, hợp thị hiếu khách hàng, chúng tôi phải gia công nhiều thời gian”.

Văn hoá - Thông tin bất ngờ về vàng mã có nguyên liệu nhập từ Trung Quốc (Hình 2).

 Dây trang trí có rất nhiều chủng loại.

Văn hoá - Thông tin bất ngờ về vàng mã có nguyên liệu nhập từ Trung Quốc (Hình 3).

Cận cảnh dây trang trí nhiều màu sắc để đính lên các sản phẩm vàng mã được nhập từ Trung Quốc. Giá của các loại dây này dao động từ 100 - 200 nghìn đồng/kg. (Ảnh: Thành Long).

Văn hoá - Thông tin bất ngờ về vàng mã có nguyên liệu nhập từ Trung Quốc (Hình 4).
Các loại giấy dán, bìa cứng nhập từ Trung Quốc và Hàn Quốc cũng có giá khoảng 100 nghìn đồng/cuộn. (Ảnh: Thành Long).

Trước ý kiến cho rằng, việc nhập nguyên liệu từ Trung Quốc đồng nghĩa người Việt đang sử dụng vàng mã Trung Quốc, người đàn ông này cho rằng: “Điều này không đúng. Hầu hết các nguyên liệu để sản xuất vàng mã hiện nay vẫn là sản xuất trong nước. Chỉ những nguyên liệu trong nước không sản xuất được thì bắt buộc những người làm như chúng tôi phải nhập của nước ngoài. Có nhiều loại giấy dán chúng tôi không chỉ nhập nguyên ở Trung Quốc mà còn nhập từ Hàn Quốc. Còn vàng mã Trung Quốc có kiểu dáng, mẫu mã khác hẳn, giá cả cũng cực kỳ đắt, người bình dân không đủ điều kiện mua”.

Hiện tại, gia đình người đàn ông này không làm vàng mã đại trà như trước mà làm theo đơn đặt hàng của khách quen. Tiết lộ về doanh thu của nghề vàng mã, ông nói: “Những người làm nghề thủ công như chúng tôi chỉ lấy công làm lãi. Riêng khâu chi phí nguyên, vật liệu, công sức bỏ ra đã quá nửa so với doanh thu nhận được nên lời lãi không đáng là bao”.

Bạn đang đọc bài viết Thông tin bất ngờ về vàng mã có nguyên liệu nhập từ Trung Quốc tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục