Thông tin mới nhất vụ gian lận thi cử Sơn La: Bất ngờ với kết luận điều tra bổ sung

Thông tin mới nhất vụ gian lận thi cử Sơn La: Bất ngờ với kết luận điều tra bổ sung

Nguyễn Thị Thúy
Chủ nhật, 17/11/2019 | 07:26
Ngoài việc khởi tố thêm 2 bị can phạm tội Đưa và nhận hối lộ, cơ quan An ninh điều tra, công an tỉnh Sơn La cho rằng bị can Trần Xuân Yến – nguyên Phó giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La không thành khẩn khai báo, quanh co, bao biện cho hành vi phạm tội, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật.

Ngày 17/11, theo nguồn tin của báo Người Đưa Tin, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung số 03, ngày 15/11/2019 vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La”.

Hồ sơ điều tra - Thông tin mới nhất vụ gian lận thi cử Sơn La: Bất ngờ với kết luận điều tra bổ sung

Các bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La

Trước đó, ngày 15/10, TAND tỉnh Sơn La đã đưa vụ án gian lận thi cử xảy ra tại tỉnh này ra xét xử đối với loạt cán bộ, quan chức công tác trong ngành giáo dục.

Trong số 8 bị cáo hầu tòa liên quan đến vụ nâng điểm thi ở Sơn La, duy nhất bị cáo Trần Xuân Yến – nguyên Phó giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Bị cáo Yến cho rằng mình chỉ có hành vi nhờ xem điểm chứ không phải là nhờ nâng điểm.

Các bị cáo còn lại là Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng phòng chính trị sở GD&ĐT), Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Đinh Hải Sơn (cán bộ công an tỉnh), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng phòng Khảo thí) và Đỗ Khắc Hưng (cán bộ công an tỉnh) thừa nhận đã nâng điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Hồ sơ điều tra - Thông tin mới nhất vụ gian lận thi cử Sơn La: Bất ngờ với kết luận điều tra bổ sung (Hình 2).

Công an tỉnh Sơn La đã bắt tạm giam bị can Trần Xuân Yến

Tuy nhiên, trong 4 ngày mở tòa, HĐXX xét thấy có một số tình tiết mới mà tại tòa không thể giải quyết được, cụ thể có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ. Để đảm bảo vụ án được xét xử theo đúng quy định pháp luật, TAND tỉnh Sơn La tuyên bố trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tại bản kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan an ninh điều tra thể hiện: Bị can Trần Xuân Yến, giai đoạn điều tra ban đầu khai rõ việc giúp nâng điểm cho 13 thí sinh là do động cơ cá nhân, tình cảm đồng nghiệp, bạn bè, người thân;

Mục đích là để các thí sinh đủ điểm xét tuyển vào các trường Đại học theo nguyện vọng nhưng giai đoạn kết thúc điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm đến nay, bị can thay đổi lời khai phủ nhận toàn bộ lời khai trước đây, cho rằng việc nhận, chuyển thông tin cá nhân 13 thí sinh là để nhờ “xem điểm”.

Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan An ninh điều tra có đủ cơ sở kết luận bị can Trần Xuân Yến vì động cơ cá nhân đã nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh này.

Cơ quan An ninh điều tra kết luận, hành vi của bị can Trần Xuân Yến đã phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 2, Điều 356, BLHS.

“Quá trình điều tra bị can không thành khẩn khai báo, quanh co, bao biện cho hành vi phạm tội, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật”, bản kết luận nêu rõ.

Công an tỉnh Sơn La đã bắt tạm giam bị can Trần Xuân Yến. Trước đó, ông Yến bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng cơ quan điều tra xác định ông Yến có hành vi gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố và xét xử vụ án.

Hồ sơ điều tra - Thông tin mới nhất vụ gian lận thi cử Sơn La: Bất ngờ với kết luận điều tra bổ sung (Hình 3).

Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố bị can Lò Thị Trường

Kết quả điều tra bổ sung xác định một số bị can có động cơ, mục đích vụ lợi, đồng thời xác định có dấu hiệu của tội phạm Nhận hối lộ và tội phạm Đưa hối lộ.

Do vậy, ngày 21/10/2019, cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với bị can Lò Văn Huynh về tội Nhận hối lộ, quy định tại khoản 2, Điều 354 BLHS.

Và quyết định khởi tố bị can Lò Thị Trường (SN 1976, trú tại phường Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Đưa hối lộ, theo quy định tại khoản 2, Điều 364 BLHS.

46 đảng viên có con được nâng điểm ở Sơn La đã bị xử lý ra sao?

Thứ 5, 07/11/2019 | 06:15
Trong số 100 đảng viên bị xem xét, thi hành kỷ luật, qua kiểm tra cho thấy có tới 46 đảng viên là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La.

Danh tính 83 đảng viên bị kỷ luật vì dính líu gian lận thi cử ở Sơn La

Thứ 4, 06/11/2019 | 18:13
Theo thông báo của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La, qua kiểm tra 100 đảng viên thì có 83 cán bộ đảng viên bị thi hành kỷ luật vì liên quan tới gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

“Một số lãnh đạo có con được nâng điểm đưa người thân chịu tội thay và tiếp tục tiến thân”

Thứ 2, 04/11/2019 | 13:45
Gửi tới Quốc hội ý kiến của cử tri, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cho rằng, việc xét xử gian lận thi cử ở các địa phương còn bỏ lọt tội phạm, một số lãnh đạo đã đưa người thân ra chịu tội thay mình và tiếp tục con đường tiến thân.

Gian lận điểm thi THPT: Không thể dễ dàng đến mức “nhờ xem điểm” mà lại đi nâng điểm!

Thứ 5, 24/10/2019 | 07:38
Liên quan vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, không thể dễ dàng đến mức “nhờ xem điểm” mà lại đi nâng điểm! Điều này không hợp lý.

Yêu cầu làm rõ nhiều khoản tiền nhờ “xem điểm” trong vụ gian lận thi cử Sơn La

Thứ 4, 23/10/2019 | 14:00
Ngoài 2 người bị khởi tố thêm về hành vi đưa và nhận hối lộ trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La, TAND tỉnh này tiếp tục yêu cầu làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận, đưa, nhận tiền giữa bị cáo với những người liên quan.

Gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La: "Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm cao nhất"

Thứ 2, 21/10/2019 | 15:26
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, những sai phạm chủ yếu là do lỗi chủ quan của cán bộ giáo dục tại một số địa phương, tuy nhiên, bộ GD&ĐT là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về cả kỳ thi nói chung. Là đơn vị tổ chức kỳ thi do chính mình xây dựng, nhưng thực tế cho thấy Bộ còn chưa kiểm soát tốt được toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:53
TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bình Thuận: Giao giúp bạn 20 viên ma tuý, đối tượng lãnh án tù

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Đặng Cường Quốc có hành vi tàng trữ 20,0035 gam Ketamine và 10,9067 gam MDMA nhằm mục đích mua bán, phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Có dấu hiệu tội phạm liên quan 33 gói thầu ở CDC Đà Nẵng

Thứ 4, 29/06/2022 | 16:23
Việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít test xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Tp.Đà Nẵng được xác định có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Rác thải y tế “núp bóng” rác sinh hoạt

Thứ 4, 29/06/2022 | 08:00
Để tiết kiệm chi phí xử lý, rác thải y tế tại nhiều bệnh viện Hà Nội đang được "phân loại" thành rác thải sinh hoạt đưa đi chôn lấp.
     
Nổi bật trong ngày

Lợi dụng nạn nhân say rượu bia giao cấu là phạm tội rất nặng

Thứ 6, 01/07/2022 | 22:15
Liên quan đến vụ việc hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam dính cáo cuộc cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha, Luật Sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) cho hay, Tội Hiếp dâm trong luật hình sự Việt Nam và trên Thế giới đều bị xử lý rất nặng.