Thông tin mới nhất vụ ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp

Thông tin mới nhất vụ ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp

Thứ 5, 08/09/2022 | 21:00
Ngoài việc xử lý vụ việc ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp theo quy định, UBND huyện chỉ đạo chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, tăng cường công tác quản lý.

Liên quan đến bài viết: “Chưa được cấp phép vẫn ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp” mà Người Đưa tin đã phản ánh, mới đây UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản thông tin về vụ việc.

Theo nội dung văn bản, vào tháng 6/2022, ông Nguyễn Văn Toản đã tiến hành san gạt mặt bằng, hạ thấp độ cao với diện tích khoảng 6.000m2, chiều sâu trung bình khoảng 1,5m tại thửa đất số 56 tờ bản đồ số 99 (thuộc địa bàn xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk).

Dân sinh - Thông tin mới nhất vụ ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp

Ông Toản có dùng sỏi, cát chắn một phần dòng chảy suối Đăk Tuôr để dẫn nước vào phần đất của mình.

Thửa đất trên đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận cho ông Toản với tổng diện tích hơn 10.949m2.

Trong quá trình thực hiện, ông Toản có dùng sỏi, cát chắn một phần dòng chảy suối Đăk Tuôr để dẫn nước vào phần đất của ông và cho chảy ra suối ở cuối thửa đất khoảng 150m.

Dân sinh - Thông tin mới nhất vụ ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp (Hình 2).

Ông Toản đã tiến hành san gạt mặt bằng, hạ thấp độ cao với diện tích khoảng 6.000m2, chiều sâu trung bình khoảng 1,5m trên đất nông nghiệp.

Sau khi nắm được thông tin, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông đã chỉ đạo Trưởng Công an huyện cử lực lượng xuống cơ sở, nắm bắt tình hình. Đồng thời, giao UBND xã Cư Pui tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện đúng chức năng quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, xây dựng trên địa bàn.

Qua làm việc với cơ quan chức năng, ông Toản trình bày, việc đổ đất, sỏi ngăn một phần dòng suối, dẫn nước vào phần đất nhằm mục đích để tiến hành khảo sát mực nước làm cơ sở lập hồ sơ bản vẽ xây dựng hồ, chứ không phải “nắn dòng chảy của suối”.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, ông Toản đã khắc phục, khôi phục lại nguyên hiện trạng của suối như ban đầu. Đồng thời, theo báo cáo của UBND xã Cư Pui thì quá trình ngăn dòng chảy suối Đăk Tuôr của ông Toản không ảnh hưởng đến sinh hoạt và nước tưới phục vụ sản xuất của nhân dân tại phía dưới hạ lưu suối.

Đối với phần cát thấy tại khu vực diện tích đất của ông Toản là từ quá trình san đất, hạ độ cao thấy có sỏi và cát trong khu vực đất của mình nên ông Toản đã phân loại, tận dụng số cát thu được để sau này phục vụ cho việc xây dựng ao nuôi cá. Ông Toản không khai thác cát trái phép tại lòng suối để bán cho tổ chức, cá nhân khác.

Dân sinh - Thông tin mới nhất vụ ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp (Hình 3).

UBND huyện Krông Bông cho biết, đã chỉ đạo UBND xã Cư Pui tiến hành xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Theo UBND huyện Krông Bông, để xảy ra sự việc như báo chí phản ánh, một phần do công tác lập hồ sơ, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, kế hoạch sử dụng đất của huyện Krông Bông; quy hoạch xây dựng nông thôn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 của xã Cư Pui còn chậm. Do đó, ảnh hưởng đến việc thực hiện các thủ tục hành chính của người dân.

Bên cạnh đó, một phần do ông Toản nôn nóng, tranh thủ thời gian mùa khô để cải tạo và múc đất tránh mùa mưa bão.

Ngay sau đó, UBND huyện Krông Bông đã chỉ đạo UBND xã Cư Pui tiến hành xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về đất đai, môi trường, xây dựng theo đúng thẩm quyền; tuyệt đối không để tái diễn sự việc tương tự.

Cũng theo UBND huyện Krông Bông, đến nay diện tích đất đang sử dụng của ông Toản đã được Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện ký chuyển mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản với diện tích hơn 10.949m2.

Dân sinh - Thông tin mới nhất vụ ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp (Hình 4).

Theo UBND huyện Krông Bông, đến nay diện tích đất của ông Toản đã được Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện ký chuyển mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản.

Căn cứ theo kế hoạch, quy hoạch phát triển cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021-2025 của UBND tỉnh Đắk Lắk, UBND huyện Krông Bông khẳng định, việc phát triển cá tầm (cá nước lạnh) trên địa bàn xã Cư Pui phù hợp với chủ trương của tỉnh, của huyện và của xã về chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Đồng thời, phù hợp với điều kiện thực tế phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đã được cơ quan có thẩm quyền bổ sung quy hoạch.

Khánh Ngọc

2 công ty khai thác khoáng sản trái phép cố tình chây ì không di dời

Thứ 3, 06/09/2022 | 21:40
Mặc dù được yêu cầu di dời toàn bộ vật liệu, máy móc, thiết bị, nhà xưởng… khỏi nơi sử dụng trái phép nhưng doanh nghiệp Hòa Đông và Đại Uy vẫn chưa thực hiện.

Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:00
Thừa nhận sai, chủ công trình đào ao trên đất nông nghiệp, đắp bờ ngăn suối khẳng định đã làm vội vàng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Chưa được cấp phép vẫn ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp

Thứ 2, 08/08/2022 | 16:01
Trong khi cơ quan chức năng chưa cho phép nhưng một người dân đã ngang nhiên ngăn nước, chia đôi dòng suối, đào ao trên đất nông nghiệp để xây dựng khu nuôi cá tầm.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Thủy điện xả lũ đề phòng nguy cơ lũ quét

Thứ 3, 06/06/2023 | 22:00
Do mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về chảy mạnh khiến một đoạn bờ kè suối Đại Lào, đoạn qua thôn 2, xã Lộc Châu bị sạt lở nghiêm trọng.

Người đàn ông đấm đá, cầm bàn đập người phụ nữ ngã gục tại quán ăn gây bức xúc

Thứ 3, 06/06/2023 | 21:11
Nhiều người tỏ ra bức xúc trước việc một phụ nữ bị đánh dã man tại quán ăn ở Cà Mau.

Hải Phòng: Người dân khốn khổ vì cắt điện luân phiên

Thứ 3, 06/06/2023 | 18:00
Những ngày qua, người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Tp.Hải Phòng khốn khổ vì trời nắng nóng bị cắt điện luân phiên.

Nhân viên đường sắt trợ sản phụ sinh con trên tàu Bắc-Nam

Thứ 3, 06/06/2023 | 16:40
Theo đó, tổ tiếp viên Phương Nam hỗ trợ, giúp đỡ 1 sản phụ sinh con ngay trên tàu SE4 từ TPHCM đi Hà Nội.

Thừa Thiên-Huế xử lý nghiêm các hành vi mạo danh nghề luật sư

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:32
Thừa Thiên-Huế vừa có văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động của các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn.
     
Nổi bật trong ngày

Hải Phòng: Hồ chứa nước ngọt hơn trăm tỷ mới đưa vào sử dụng đã sạt lở

Thứ 2, 05/06/2023 | 06:00
Khi được đưa vào sử dụng, hồ chứa nước ngọt Trân Châu đã giúp đảo Cát Bà giải bài toán thiếu nước ngọt sau nhiều năm. Tuy nhiên chưa được bao lâu thì hồ đã bị sạt lở

Bình Thuận: Điều tra nguyên nhân vụ cháy tại quán Bar Dragon Beach

Thứ 2, 05/06/2023 | 14:17
Ngày 5/6, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh cho biết, đang phối hợp với Công an TP. Phan Thiết điều tra nguyên nhân vụ cháy quán bar.

Đồng Nai: Lũ quét chưa từng có ở Nhơn Trạch, nhiều nơi tan hoang

Thứ 2, 05/06/2023 | 14:00
Sau cơn mưa lớn đêm 4/6, nhiều nơi ở huyện Nhơn Trạch bị lũ quét tan hoang, gây thiệt hại nặng nề.

Tai nạn thảm khốc, ba người tử vong

Thứ 2, 05/06/2023 | 20:28
Vụ tai nạn giữa xe tải và xe máy khiến ba nạn nhân trong một gia đình tử vong.

Nghệ An: Nạn châu chấu bùng phát, người dân bắt làm thức ăn cho gia cầm

Thứ 2, 05/06/2023 | 19:18
Do vườn cỏ sữa, ngô làm thức ăn cho vật nuôi không thể phun thuốc nên cách bắt thủ công là phương pháp hữu hiệu để làm giảm số lượng châu chấu.