Cây rau bép có đến 6-7 tên gọi khác nhau như cây lá nhíp, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm...
Tại Việt Nam, cây rau bép phân bố ở một số tỉnh thuộc miền Trung, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ như: Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông...
Đây là cây mọc hoang dại trong các cánh rừng, có rất nhiều nhánh
Lá và ngọn non của rau bép từ lâu đã được xem là thứ rau đặc sản siêu sạch vì cây mọc tự nhiên trong rừng
Lá rau nhíp mọc quanh năm, nhưng sau khoảng 5 - 6 trận mưa đầu mùa là thời điểm lá nhíp ngon nhất.
Mấy năm gần đây, loại rau dại một thời ăn cứu đói nay đã trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng ráo riết.
Trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, lá bép tươi được rao bán với giá từ 90.000 đến 150.000 đồng/kg.
Vì rau rừng, phụ thuộc vào việc bà con đi hái được nhiều hay ít nên số lượng lá bíp không nhiều. Gần đây, nhiều người đã mở rộng mô hình trồng rau bép mang lại nguồn thu nhập đáng kể.
Sau 1 năm trồng sẽ cắt đồng loạt để cây ra nhánh, ngọn. Đây là loại cây sống tự nhiên trong rừng, lại có sức đề kháng cao và dễ thích nghi nên sinh trưởng, phát triển tốt nếu trồng trong vườn nhà
Việc nhân giống cây lá nhíp khá đơn giản, có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cây con mọc ra từ rễ cây mẹ. Chúng rất phù hợp trồng xen trong vườn điều, cà phê, vừa có bóng râm vừa tận dụng được nguồn nước tưới, phân bón cũng như quỹ đất trống.
Sau khi trồng 1 năm, rau bép có thể cho thu hoạch thường xuyên, mang lại nguồn thu nhập cho bà con
Chi Phan (Tổng hợp)