Ở Yên Bái có một món đặc sản độc đáo, đó là muồm muỗm
Muồm muỗm rất giống với con cào cào và châu chấu nhưng thon hơn, cánh nhỏ gọn hơn nhiều.
Cách phân biệt dễ nhất dựa vào chiều dài của chúng: râu muỗm thì dài, có thể dài hơn thân còn châu chấu lại có râu tương đối ngắn
Thức ăn của muỗm là các loại trứng sâu, muỗi…
Cứ đến mùa lúa chín, bà con lại rủ nhau ra đồng để "săn" đặc sản
Thời điểm thích hợp nhất để bắt chúng là buổi tối, nhất là khu vực treo đèn, có ánh sáng
Khi tóm muỗm cũng phải biết cách nếu không muốn bị hai chiếc răng vừa to vừa cứng, vừa nhọn hoắt lại đen xì của chúng "xơi" vào tay, phải cầm thật chắc phần gáy của muồm muỗm và nhét đầu chúng vào chai trước...
Sau khi bắt về, muỗm được sơ chế qua: Vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột rồi để chế biến món ăn ngon. Thịt muỗm chín thơm và béo ngậy, cái vị béo ngậy ấy dù khó diễn tả nhưng không bao giờ quên được.
Muồm muỗm rang Mường Lò còn là một đặc sản ngon nức tiếng tại Yên Bái, không thể thiếu trên bàn nhậu.
Trên thị trường, muồm muỗm được bán với giá lên tới 300.000 đồng/kg
Chi Phan (Tổng hợp)