Thủ đoạn sau cuộc gọi

Thủ đoạn sau cuộc gọi "lạ" khiến nạn nhân suýt mất nửa tỷ đồng

Ngô Thị Huyền
Thứ 5, 26/10/2023 | 16:22
1
Sau khi nhận cuộc gọi "lạ", hai vợ chồng ở Quảng Bình đến ngân hàng rút sổ tiết kiệm gần 500 triệu đồng để chuyển cho các đối tượng nghi lừa đảo qua mạng.

Ngày 26/10, ông Mai Văn Kỷ, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Agribank huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, cho biết, đơn vị vừa ngăn chặn khách hàng chuyển gần 500 triệu đồng cho đối tượng có nghi vấn lừa đảo. 

Sáng 25/10, cặp vợ chồng trú tại xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, đến chi nhánh ngân hàng rút 465 triệu đồng tiền tiết kiệm chưa đến kỳ hạn để chuyển vào một tài khoản khác. 

Nhận thấy sự bất thường kèm dấu hiệu lo lắng, sợ sệt của khách hàng, giao dịch viên đã báo với Ban Giám đốc chi nhánh. Lãnh đạo chi nhánh ngân hàng giải thích và đề nghị khách hàng gọi điện cho đối tượng có dấu hiệu lừa đảo. Đối tượng biết có người hướng dẫn cặp vợ chồng cách trò chuyện thì liền tắt máy, chặn liên lạc. 

An ninh - Hình sự - Thủ đoạn sau cuộc gọi 'lạ' khiến nạn nhân suýt mất nửa tỷ đồng

Hai vợ chồng ở Lệ Thủy đã đến ngân hàng rút tiền để gửi cho đối tượng lạ mặt, nghi bị lừa đảo qua mạng xã hội.

Theo trình bày của vợ chồng này, trước đó họ liên tục nhận được cuộc gọi thông báo mình có liên quan đường dây mua bán ma túy, rửa tiền mà Công an TP Hà Nội đang điều tra, giải quyết. 

Nhóm người lạ gọi video cho 2 vợ chồng với hình ảnh nhiều người mặc sắc phục giống cảnh sát rồi gửi các quyết định khởi tố, tạm giam cho họ. Đồng thời, đối tượng đe dọa bắt giam, yêu cầu 2 vợ chồng rút toàn bộ sổ tiết kiệm đang có để gửi vào tài khoản ngân hàng mà nhóm đối tượng định sẵn trong 6-12 giờ để chứng minh việc không liên quan hành vi phạm tội.

Lo sợ bị bắt giam và không nắm rõ quy trình làm việc của công an, 2 vợ chồng đến ngân hàng tất toán sổ tiết kiệm 465 triệu đồng để chuyển cho nhóm đối tượng này. May mắn, chi nhánh ngân hàng kịp thời ngăn chặn sự việc. 

Theo thống kê của Agribank chi nhánh Lệ Thủy, từ đầu năm đến nay, đã có 9 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các hình thức như gọi điện mạo danh công an, kiểm soát, tòa án, liên quan đến đường dây ma túy, buôn người trái phép… được ngân hàng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao hoặc điện thoại mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tiền có nhiều diễn biến phức tạp. Theo tìm hiểu, trên địa bàn huyện Bố Trạch, lực lượng Công an đã tiếp nhận một số nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, có một số đối tượng gọi điện để hòng thực hiện hành vi lừa đảo.

An ninh - Hình sự - Thủ đoạn sau cuộc gọi 'lạ' khiến nạn nhân suýt mất nửa tỷ đồng (Hình 2).

Tội phạm sử dụng công nghệ cao hoặc điện thoại mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tiền có nhiều diễn biến phức tạp.

Các đối tượng sử dụng nhiều kịch bản khác nhau như: giả danh công an vận động người dân kích hoạt định danh điện tử để lấy mã OTP nhằm chiếm đoạt tiền; giả làm nhân viên Bưu điện gọi điện thông báo nhận bưu phẩm; cảnh sát giao thông gọi điện thông báo phạt nguội, gây tai nạn bỏ trốn…

Chúng liên hệ với nạn nhân để khai thác thông tin cá nhân, sau đó sử dụng các thông tin đó làm giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan Công an để đe dọa nạn nhân, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp để phục vụ công tác điều tra, sau đó chiếm đoạt hoặc yêu cầu nạn nhân tự đăng ký một tài khoản ngân hàng, chuyển tiền vào tài khoản đó, sau đó cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho các đối tượng, rồi chúng rút tiền trong tài khoản để chiếm đoạt.

Trước thủ đoạn giả danh cơ quan chức năng này, Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác, phòng ngừa, tăng cường trau dồi kiến thức về pháp luật, chính sách, thường xuyên theo dõi các phương thức, thủ đoạn của tội phạm do cơ quan chức năng thông báo trên các phương tiện, thông tin đại chúng.

Tuyệt đối không tải ứng dụng lạ, không rõ nguồn gốc hoặc làm theo hướng dẫn của các đối tượng; không cung cấp thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất kỳ ai. Đồng thời, đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch của người đó. Đặc biệt, không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản do chúng chỉ định. Người dân tuyệt đối không cho thuê, mượn các giấy tờ cá nhân có liên quan như: căn cước công dân, thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Gỡ thẻ vàng IUU, Quảng Bình xử lý nghiêm các tàu cá nếu vi phạm

Thứ 4, 25/10/2023 | 13:00
Cho đến nay, hành trình tháo gỡ thẻ vàng của EC vẫn được các cơ quan chức năng cùng ngư dân tỉnh Quảng Bình thực hiện một cách quyết liệt.

Quảng Bình nỗ lực hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường nghìn tỷ

Thứ 2, 23/10/2023 | 15:45
Đường ven biển là dự án trọng điểm của Quảng Bình, hiện tỉnh này huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để giải quyết các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ.

"Rốn lũ" Quảng Bình được vinh danh làng du lịch tốt nhất thế giới

Thứ 5, 19/10/2023 | 22:00
Được mệnh danh là “rốn lũ” của tỉnh Quảng Bình, Tân Hoá đã tìm cách thích ứng với thiên tai, lũ lụt, để vươn lên nhờ làm du lịch. 
Cùng tác giả

Quảng Bình hụt thu 1.300 tỷ đồng và lí giải của ngành thuế

Chủ nhật, 10/12/2023 | 07:00
Tỉnh Quảng Bình có 6 khoản không hoàn thành dự toán năm và so với kế hoạch, ngân sách tỉnh Quảng Bình hụt thu khoảng 1.300 – 1.400 tỷ đồng.

Quảng Bình: Sở Xây dựng “hiến kế” làm “ấm” lại thị trường bất động sản

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:44
TTBĐS Quảng Bình chủ yếu là giao dịch đất nền dự án, mang lại nguồn thu ngân sách cho tỉnh khoảng 40-50%. Nhưng, từ năm 2021 đến nay, lĩnh vực này giảm mạnh.

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
Khi nghe đại diện VKS đề nghị án tử hình, một trong hai bị cáo đã ngất lịm. Được nói lời sau cùng, cả hai đều mong tòa giảm nhẹ hình phạt, xin cơ hội “được sống".

Bất ngờ với những ngôi nhà to, đẹp tại khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam

Thứ 6, 08/12/2023 | 09:24
Trong số 26 khu tái định cư, huyện Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu tỉnh Quảng Bình về tiến độ xây dựng, với 2/3 khu tái định cư đã hoàn thành.

Nguyên nhân khiến tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại Quảng Bình thấp

Thứ 5, 07/12/2023 | 15:20
Vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mà đến nay tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Bình vẫn đạt thấp.
Cùng chuyên mục

Nhóm đối tượng đánh người trọng thương chỉ vì tiếng nẹt pô xe máy

Chủ nhật, 10/12/2023 | 13:45
Chỉ vì tiếng nẹt pô xe máy, 3 đối tượng đã dùng hung khí chặn đánh một nam thiếu niên trọng thương.

Đà Nẵng: Cảnh báo chiêu trò lừa đảo dưới hình thức "tình một đêm"

Chủ nhật, 10/12/2023 | 12:58
Đánh vào tính tò mò, hám "của lạ" của nạn nhân, các đối tượng đưa ra những gói dịch vụ như "tình một đêm" để lừa đảo.

Huế: Làm rõ 2 đối tượng hành hung 2 nhân viên cây xăng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 12:40
Mặc dù được nhiều người can ngăn, song 2 đối tượng Hồ Công Chính và Nguyễn Khắc Chính vẫn hung hãn xông vào đánh 2 nhân viên cây xăng.

Bắt đối tượng đưa bạn gái vào khách sạn khống chế, cướp hết tài sản

Chủ nhật, 10/12/2023 | 11:05
Quen qua mạng xã hội, cô gái lên Tp. HCM để gặp mặt, bị “bạn trai” đưa vào khách sạn khống chế, cướp hết tài sản.

Gia Lai: Bắt quả tang nhóm đối tượng mua bán gần 400kg pháo

Chủ nhật, 10/12/2023 | 10:55
Nhóm đối tượng đang tiên hành giao dịch mua bán pháo tại lô cao su thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.
     
Nổi bật trong ngày

150 chiến sĩ ập vào bắt 28 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Thứ 7, 09/12/2023 | 20:28
Khu vực khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn tại khu vực Ngách Đào Giữa, thuộc thôn Tà Mon, xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Huế: Làm rõ 2 đối tượng hành hung 2 nhân viên cây xăng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 12:40
Mặc dù được nhiều người can ngăn, song 2 đối tượng Hồ Công Chính và Nguyễn Khắc Chính vẫn hung hãn xông vào đánh 2 nhân viên cây xăng.

Chốt chặn, kiểm tra 2 đối tượng giả danh cảnh sát cơ động

Thứ 7, 09/12/2023 | 18:00
Phát hiện 2 đối tượng giả danh cảnh sát cơ động, lực lượng công an tiến hành chốt chặn kiểm tra, đồng thời đưa 2 đối tượng này về trụ sở làm việc.

Điều tra vụ ô tô tông xe thu gom rác, 1 công nhân tử vong ở Vũng Tàu

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:51
Chiếc xe ô tô con bất ngờ tông phía sau xe thu gom rác, lúc này có 2 công nhân đang đứng phía sau xe để đưa rác lên khiến 1 người tử vong.

Gia Lai: Bắt quả tang nhóm đối tượng mua bán gần 400kg pháo

Chủ nhật, 10/12/2023 | 10:55
Nhóm đối tượng đang tiên hành giao dịch mua bán pháo tại lô cao su thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.