Bồ kết từ lâu đã được sử dụng để gội đầu nhờ công dụng làm sạch và giúp dưỡng tóc chắc khỏe. Bên cạnh đó, gai bồ kết cũng được dùng như 1 vị dược liệu với khả năng trừ đàm, tiêu thũng, thông sữa, trị đau nhức xương khớp. Nhưng ít ai biết, bồ kết cũng có thể dùng làm thực phẩm với hương vị thơm ngon. Thứ thực phẩm đặc biệt này còn được mệnh danh là “tổ yến trong giới thực vật” và có giá trị kinh tế rất cao.
Không chỉ mọc phổ biến ở Việt Nam, cây bồ kết còn xuất hiện ở các nước châu Á khác chẳng hạn như Trung Quốc. Ở đất nước tỉ dân, phần nhân bên trong quả bồ kết được coi như báu vật, bởi chúng có giá bán lên tới gần 200 NDT/kg, tương đương khoảng 685.000 đồng/kg.
Phần nhân này bao gồm các hạt màu nâu, khi bóc lớp vỏ này sẽ để lộ ra màu vàng óng ánh rất đẹp mắt. Những hạt này có tên gọi là tạo giác mễ, tạm dịch là “gạo bồ kết”. Ngoài ra, nó còn có tên gọi mỹ miều hơn là “tuyết liên tử”. Ở Việt Nam, nó còn được biết đến với tên gọi "hạt bồ mễ".
Không chỉ có hương vị thơm ngon, hạt bồ mễ còn rất giàu dinh dưỡng. Trong hạt có tới 8 loại axit amin có lợi cho sức khỏe, ngoài ra còn có nhiều khoáng chất như sắt, canxi, magie, kali,... Đặc biệt, hạt bồ mễ chứa rất nhiều Carbohydrat và chất xơ, nhưng lại rất ít chất đạm và chất béo, nhờ đó giúp nạp năng lượng cho cơ thể hiệu quả. Khá dễ hiểu vì sao loại hạt này còn được gọi là “tổ yến trong giới thực vật”.
Ở Việt Nam, giá hạt bồ mễ “nhỉnh” hơn một chút so với nước bạn, trung bình từ hơn 800.000 đồng/kg. Người Việt coi đây là một vị thuốc kiêm nguyên liệu nấu ăn bổ dưỡng. Khi ăn sẽ thấy có vị hơi cay xen lẫn chút chua ngọt rất dễ ăn.
Hương Nguyễn (Theo baijiahao)