Thứ được ví như "lộc trời", lấy từ trên cây xuống bán 350.000 đồng/kg thành đặc sản nổi tiếng

Chủ nhật, 13/11/2022 10:10

Đây là thức quà đặc sản thiên nhiên có hương vị thanh mát, ngọt dịu rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

img

Mủ trôm được chiết xuất từ cây trôm (có tên khoa học là Terculia Foetida). Cây trôm phân bố nhiều ở các nước khu vực nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây trôm có nhiều nhất ở Ninh Thuận.

img

Mủ trôm nguyên chất đa số có màu trắng trong, dạng chất đặc hơi sệt như thạch.

img

Người dân thường dùng loại mủ này như một thức uống giải khát.

img

Ngoài công dụng làm thành thức uống ra thì mủ trôm còn có thể chế biến thành món ăn, dược phẩm hoặc các chất kết dính trong công nghiệp.

img

Công dụng quen thuộc nhất của nó vẫn là pha chúng cùng các loại nước cam, nước chanh hoặc rau củ để tạo nên những món nước giải khát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tốt cho sức khỏe

img

Mủ trôm cũng là thành phần quen thuộc trong các món chè. Mủ trôm khi ăn sẽ thấy dai giòn, sần sật, khi nhai rất đã miệng

img

Để mủ trôm có màu trắng đẹp tự nhiên và hương vị thơm ngon nhất họ thường thu hoạch chúng vào những ngày nắng ráo

img

Trung bình mỗi kg mủ thu mua tại vườn sẽ có mức giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng tùy vào chất lượng

img

Thông thường, 4 kg mủ tươi được 1 - 1,5kg mủ khô. Với trời nắng gắt, người trồng phơi 3 - 4 nắng sẽ thu được mủ khô. 

img

Sau 5 năm trồng, cây trôm sẽ cho thu hoạch tốt về sản lượng lẫn giá. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm thu lợi được vài chục triệu đồng/ha

Chi Phan (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.