Mủ trôm được chiết xuất từ cây trôm (có tên khoa học là Terculia Foetida). Cây trôm phân bố nhiều ở các nước khu vực nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây trôm có nhiều nhất ở Ninh Thuận.
Mủ trôm nguyên chất đa số có màu trắng trong, dạng chất đặc hơi sệt như thạch.
Người dân thường dùng loại mủ này như một thức uống giải khát.
Ngoài công dụng làm thành thức uống ra thì mủ trôm còn có thể chế biến thành món ăn, dược phẩm hoặc các chất kết dính trong công nghiệp.
Công dụng quen thuộc nhất của nó vẫn là pha chúng cùng các loại nước cam, nước chanh hoặc rau củ để tạo nên những món nước giải khát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tốt cho sức khỏe
Mủ trôm cũng là thành phần quen thuộc trong các món chè. Mủ trôm khi ăn sẽ thấy dai giòn, sần sật, khi nhai rất đã miệng
Để mủ trôm có màu trắng đẹp tự nhiên và hương vị thơm ngon nhất họ thường thu hoạch chúng vào những ngày nắng ráo
Trung bình mỗi kg mủ thu mua tại vườn sẽ có mức giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng tùy vào chất lượng
Thông thường, 4 kg mủ tươi được 1 - 1,5kg mủ khô. Với trời nắng gắt, người trồng phơi 3 - 4 nắng sẽ thu được mủ khô.
Sau 5 năm trồng, cây trôm sẽ cho thu hoạch tốt về sản lượng lẫn giá. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm thu lợi được vài chục triệu đồng/ha
Chi Phan (Tổng hợp)