Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch

Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch

Nguyễn Hữu Thắng
Chủ nhật, 14/11/2021 | 08:00
0
Ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông chủ chuỗi 7 nhà hàng bắt đầu chuyển hướng sang kinh doanh gà online, chỉ sau một tháng, doanh thu đã vượt ngoài sức tưởng tượng.

Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1987), thường được biết đến với tên gọi là Hùng Râu. Đây cũng là người có kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề đầu bếp trước khi được biết đến với vai trò là Co-Fouder chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội

Chia sẻ với Người Đưa Tin anh Hùng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến tháng 9/2021, chuỗi 7 nhà hàng phải tạm dừng đóng cửa để phòng, chống dịch UBND Tp.Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội. Đây cũng trở thành thời điểm thích hợp bắt đầu chuyển hướng kinh doanh online với một sản phẩm mới là gà ủ muối tiêu. 

Từ ý tưởng ban đầu, anh Hùng Râu tạo ra món gà ủ muối hoa tiêu theo công thức của riêng mình. Đây cũng là món ăn được anh ấp ủ từ lâu song chưa có dịp để tung ra thị trường.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch

Gà ủ muối tiêu nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường tại Hà Nội.

"Đây không phải một sản phẩm mới trên thị trường nhưng món ăn này sẽ được làm mới theo công thức của riêng tôi. Theo đó, đây là một món ăn dễ thưởng thức, chỉ xoay quanh những nguyên liệu phổ thông, lành tính và rất phù hợp để bán online trong dịch", anh Hùng nói.

Từ đầu tháng 9/2021, những con gà ủ muối tiêu đầu tiên được “mở bán” trên trang facebook cá nhân của anh. Khởi động với 2 – 3 nhân sự, ngày đầu tiên bán được 4 con gà ủ muối, ngày thứ 2 bán được 9 con, đến ngày thứ 3 số lượng tăng vọt lên 150 con gà ủ muối/ngày.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 2).

Lượng gà bán ra hàng ngày tăng nhanh chóng chỉ sau 1 thời gian ngắn.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 3).

Nhân sự cũng tăng từ 2-3 người đến 20 nhân viên.

"Đây là những con số hoàn toàn nằm ngoài dự tính. Tôi không nghĩ món ăn này lại được nhiều người ủng hộ đến vậy. Những ngày sau đó, thay vì chỉ bán số lượng ít như dự kiến bán đầu, tôi nhanh chóng chuyển hướng đầu tư mạnh tay hơn cho sản phẩm mới", anh Hùng nhớ lại.

Theo anh Hùng cho biết, nguyên liệu được lựa chọn là loại gà mái dầu, đã đẻ vài lứa. Loại gà này được nuôi thả đồi, thịt gà phải chắc, dai, da gà phải ròn. Toàn bộ được nhập từ một trang trại uy tín tại Hòa Bình.

Gà được tẩm ướp với 25 loại thảo mộc khác nhau, áp dụng phương pháp thủ công kết hợp hiện đại với mục đích cuối cùng là giữ cho món ăn được tròn vị nhất.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 4).

Gà được tẩm ướp với 25 loại thảo mộc khác nhau bằng phương pháp thủ công.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 5).

 Đây là loại gà mái dầu, đã đẻ vài lứa, được nuôi thả đồi, thịt gà phải chắc, dai, da gà phải ròn.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 6).

Với mục đích cuối cùng là giữ cho món ăn được tròn vị nhất.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 7).

Vào lúc cao điểm mỗi ngày có thể bán được 500 con gà ủ muối.

“Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tiên số lượng đơn hàng đã bùng nổ điều này buộc tôi phải tính đến việc mở rộng kinh doanh ngay lập tức. Bức tốc vừa sản xuất, vừa xây dựng hệ thống đồng thời hoàn thiện các giấy tờ pháp lý liên quan… mọi thứ chỉ diễn ra trong vỏn vẹn khoảng 1 tháng và rất nhiều việc nảy sinh ngoài kế hoạch buộc tôi phải đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác”, đầu bếp hùng chia sẻ.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 8).

Giá thành trung bình 1 con gà được bán ra là 290.000đ.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 9).

Quá trình sản xuất thành phẩm sống – chín phải tách biệt.

Công xưởng nhỏ nhưng đầy đủ máy móc, đảm bảo quy trình sản xuất một chiều. Xưởng được phân khu rõ ràng gồm khu nhập hàng, khu sơ chế, khu khử trùng bằng nước muối, khu tẩm ướp, sau đó tới khu vực ủ gia vị, làm chín, phòng tiệt trùng: điều hòa, quạt hệ thống hút, đông gói, bảo quản. Theo anh Hùng: quá trình sản xuất sống – chín phải tách biệt.

Tính đến nay, tổng chi phí anh Hùng đã đầu tư cho hệ thống máy móc dao động khoảng 1,3 tỷ đồng. Số máy móc này được anh bằng mọi giá đưa về ngay trong đợt dịch, dù chi phí bị đội lên khá nhiều. Đây cũng là khó khăn lớn nhất của anh khi kinh doanh trong mùa dịch.

Những ngày đầu từ 2 – 3 nhân viên, đến nay, xưởng của anh Hùng có khoảng 20 nhân sự được phân bố đều cho các khâu kết hợp với hơn 40 công tác viên ngoài. Nhiều ngày cao điểm bán được 500 con gà ủ muối, chưa kể các món ăn vặt liên quan. Điều đáng nói, mọi đơn hàng phần lớn đến từ các cộng tác viên và đặt hàng trên trang facebook cá nhân mà không cần tốn thêm chi phí quảng cáo ngoài.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 10).

Anh Hùng nhớ lại những ngày khó khăn khi Thành phố áp dụng giãn cách xã hội.

Theo đầu bếp Hùng, bản thân anh khi theo đuổi nguyên tắc kinh doanh riêng đã phải chấp nhận đánh đổi lộ trình phủ sóng trên thị trường sẽ cần nhiều thời gian hơn, chi phí nguyên liệu đắt đỏ hơn nhưng anh thà đi chậm mà chắc còn hơn nhanh mà không bền vững. Đối với anh, chất lượng món ăn vẫn là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một thương hiệu.

Từ khi Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội, số lượng đơn hàng giảm nhẹ do mọi người đổ xô đi ăn hàng quán, tuy nhiên mức tiêu thụ trung bình vẫn duy trì tư 150 – 250 con gà/ngày.

Trong tương lai, anh Hùng mong muốn tiếp tục mở rộng không gian sản xuất để gia tăng sản lượng cung cấp ra thị trường. “Tôi nghĩ người làm kinh doanh cần nhạy bén trước những thay đổi chung của xã hội để nhanh chóng tìm ra hướng đi mới. Cái quan trọng vẫn là sản phẩm của bạn phải tốt, phải chinh phục được người tiêu dùng thì dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào, bạn vẫn sẽ giữ chân được những khách hàng trung thành của riêng mình”, đầu Bếp Hùng Râu chia sẻ.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 11).

Chất lượng món ăn vẫn là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một thương hiệu.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 12).

Đầu tư hệ thống máy móc trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 13).

Sau mỗi ngày làm việc, toàn bộ khu xưởng đều được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm và quy định định phòng chống dịch.

Hà Nội phát hiện 56 ca Covid-19 cộng đồng trong ngày 8/11

Thứ 2, 08/11/2021 | 19:10
CDC Hà Nội thông tin, từ 18h ngày 7/11 đến 18h ngày 8/11, Hà Nội ghi nhận 106 ca bệnh, trong đó có 56 ca cộng đồng, 38 ca tại khu cách ly, 12 ca ở khu phong tỏa.

Những người thầy lặng lẽ chuẩn bị cho học sinh Ba Vì trở lại trường

Thứ 2, 08/11/2021 | 11:40
Để đón những học sinh đầu tiên tại Hà Nội được đi học trở lại, các thầy cô đã chuẩn bị cho các em môi trường học tập an toàn, hiệu quả sau thời gian dài học online.
Cùng tác giả

Hà Nội giao bổ sung 2.648 biên chế giáo dục từ năm học 2023-2024

Thứ 6, 29/03/2024 | 13:30
HĐND Tp.Hà Nội thông qua Nghị quyết "Về việc điều chỉnh tổng biên chế sự nghiệp Thành phố năm 2024 và giao bổ sung biên chế viên chức giáo dục từ năm học 2023-2024.

HĐND Tp.Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030

Thứ 6, 29/03/2024 | 11:00
Tại Kỳ họp thứ 15 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND Tp.Hà Nội khóa XVI đã thông qua Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bắt tạm giam nữ giám đốc Trung tâm khách hàng cá nhân MSB Thanh Xuân

Thứ 5, 28/03/2024 | 18:13
Công an Tp.Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Bùi Thị Hoài Anh - Giám đốc Trung tâm khách hàng cá nhân MSB Thanh Xuân với tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

TikToker tố "bị đuổi vì ngồi xe lăn": Vi phạm nguyên tắc ứng xử chung

Thứ 5, 28/03/2024 | 16:14
Đại diện Sở TT&TT Hà Nội cho biết, nam TikToker đã vi phạm 2/4 nguyên tắc ứng xử chung là tôn trọng tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm về các hành vi ứng xử.

Hà Nội: GRDP quý I/2024 tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ 2023

Thứ 5, 28/03/2024 | 15:35
GRDP quý I/2024 của Hà Nội tăng 5,5%, thấp hơn cùng kỳ năm 2023 (GRDP quý I/2023 tăng 5,81%).
Cùng chuyên mục

Lễ 30/4 – 1/5: Vé máy bay tăng cao, du lịch lo ngại ế khách

Thứ 6, 29/03/2024 | 14:20
Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, vé máy bay khan hiếm, giá đắt đỏ nên các doanh nghiệp du lịch mở bán tour sớm để giữ chỗ và đo lường sức mua.

Đồng Nai: Gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp

Thứ 6, 29/03/2024 | 11:23
Doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Đồng Nai, mong muốn được các cơ quan ban ngành quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa, vì đang gặp vướng mắc trong thủ tục hành chính.

Tp.HCM: Hóa đơn tiền điện trong tháng 3 của người dân sẽ tăng mạnh

Thứ 5, 28/03/2024 | 21:13
Lượng sử dụng điện tăng sẽ dẫn đến hóa đơn tiền điện của người dân TpHCM trong tháng 3 cao hơn các tháng trước, cũng là dự báo cho các tháng tiếp theo.

Nhịp độ tăng trưởng 3 tháng đầu năm của Đà Nẵng có xu hướng chậm lại

Thứ 5, 28/03/2024 | 15:11
Trong khi nhiều ngành có dấu hiệu chững lại thì lĩnh vực du lịch tăng trưởng tích cực, trở thành trụ đỡ chính giúp kinh tế Đà Nẵng đứng vững trong quý I.

Giá xăng tăng mạnh, RON95 lên sát 25.000 đồng/lít

Thứ 5, 28/03/2024 | 14:52
Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15h hôm nay (28/3).
     
Nổi bật trong ngày

Trung Quốc chi 270 triệu USD mua sắn và sản phẩm từ sắn của Việt Nam

Thứ 6, 29/03/2024 | 07:00
2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 599,93 nghìn tấn sắn và các sản phẩm từ sắn, với trị giá 269,71 triệu USD.

Giá vàng 28/3: Vàng SJC vượt mốc 81 triệu đồng/lượng

Thứ 5, 28/03/2024 | 09:50
Giá vàng SJC tiếp tục đi lên phiên sáng nay, nhiều nơi đã vượt qua mốc 81 triệu đồng mỗi lượng.

Tăng tần suất các chuyến bay đến Tân Sơn Nhất dịp lễ 30/4 và hè 2024

Thứ 5, 28/03/2024 | 13:34
Việc tăng tần suất bay cho các hãng hàng không nhằm đảm bảo và duy trì lực lượng vận tải, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và giai đoạn cao điểm Hè 2024.

Vietnam Airlines khai mở trạm văn hóa trong chương trình One S

Thứ 5, 28/03/2024 | 11:21
Vừa qua, Vietnam Airlines đã tổ chức sự kiện chính thức ra mắt game tương tác One S, khai mở trạm văn hóa đầu tiên với điểm đến là thủ đô Hà Nội.

Nhịp độ tăng trưởng 3 tháng đầu năm của Đà Nẵng có xu hướng chậm lại

Thứ 5, 28/03/2024 | 15:11
Trong khi nhiều ngành có dấu hiệu chững lại thì lĩnh vực du lịch tăng trưởng tích cực, trở thành trụ đỡ chính giúp kinh tế Đà Nẵng đứng vững trong quý I.