Thứ mọc bờ bụi ở Việt Nam trước rụng đầy, dân hái bán thành đặc sản giá 280.000/kg

Thứ 3, 25/10/2022 10:06

Loại quả này giờ là thứ gia vị được người dân thành phố và các nhà hàng tìm mua để chế biến món ăn.

img

Quả mắc mật còn gọi là móc mật, là một thứ quả đặc sản của núi rừng Tây Bắc.

img

Cây mắc mật mọc hoang dại bạt ngàn ở các vùng núi cao phía Bắc nước ta như: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình, Quảng Ninh... 

img

Ở các vùng khác, cây mắc mật cũng trồng được nhưng mùi vị không bằng

img

Đầu hè là thời điểm trái mắc mật vào mùa, những trái mắc mật rám đỏ, lúc lỉu trên cành

img

Lúc này, bà con dân bản lại gọi nhau vào rừng từ sáng sớm để hái quả

img

Mắc mật tươi để ngâm với măng ớt, làm gia vị cho muối chấm và chế biến các món vịt quay, lợn quay thơm ngon

img

Ngoài quả tươi, bà con phơi khô quả khô để dùng quanh năm, cũng có vị thơm ngon như mắc mật tươi

img

 Quả mắc mật tươi được bán với giá 50.000-60.000 đồng/kg

img

Còn quả mắc mật khô có giá lên tới 280.000 đồng/kg. Mắc mật phơi khô 5-6 nắng có thể tiến hành bảo quản, điều quan trọng nhất là phải bảo quản cẩn thận, bọc trong túi bóng kín để giữ mùi thơm, không bị mốc.

img

Nhiều nhà hàng, quán nhậu ở Hà Nội tìm mua trái mắc mật cả loại khô và tươi để chế biến các món ăn

img

Nhiều hộ nông dân ở Lạng Sơn đã mở rộng diện tích trồng mắc mật. Cây mắc mật trồng từ bốn đến năm đã cho quả. Những cây có tuổi thọ khoảng 40 năm, trong đó từ 25 đến 30 năm cho năng suất cao

Chi Phan (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.