Lá é thuộc họ húng quế, có mùi thơm giữa mùi chanh và sả nên có nơi gọi là rau thơm sả
Lá é còn có nhiều tên gọi khác như é trắng, húng quế trắng, húng quế lông, tiến thực...
Xưa kia, lá é được coi là một loại rau gia vị thơm ngon, dùng để tiến vua nên mới gọi là "cây tiến thực".
Cây é vốn mọc dại bạt ngàn ở khắp các mảnh đất trống hay trong các vườn hoang ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
Cây é mọc quanh năm, cao khoảng 50cm, hoa màu trắng, thân và lá có màu xanh lục nhạt
Lá é được dùng như một loại rau gia vị, giã nhuyễn để làm muối
Thân và lá é được sử dụng trong ẩm thực như làm rau ăn sống, chế biến món ăn, nấu canh, đặc biệt nổi tiếng với món lẩu gà lá é từ Bắc vào Nam.
Lá é gần giống với lá rau húng quế nên nhiều người nhầm lẫn, để phân biệt người ta dựa vào đặc điểm hoa và thân é có màu trắng và có lông.
Trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, lá é tươi được rao bán với giá lên tới 110.000 đồng/kg
Cây lá é rất dễ trồng, không cần chăm sóc cầu kỳ vẫn cho thu hoạch quanh năm
Nhiều người dân ở Phú Yên và Đắk Lắk đã mở rộng mô hình trồng cây lá é để bán ra thị trường
Chi Phan (Tổng hợp)