Ở Việt Nam, trừ trường hợp bạn là ngư dân, phần lớn chúng ta sẽ phải bỏ tiền nếu muốn ăn hàu. Giá hàu nguyên con chưa sơ chế thường từ 35.000 - 50.000đ/kg, loại đã làm sạch phần vỏ có giá cao hơn, khoảng 60.000 - 90.000đ/kg. Còn loại đã sơ chế đầy đủ sẽ đắt hơn nữa.
Vậy mà tại Hà Lan, bạn có thể đào hàu và ăn hàu miễn phí tại một số vùng biển ở nước này.
Bắt đầu từ tháng 9, Hà Lan bước vào mùa hàu kéo dài đến tháng 4 năm sau. Theo quy định liên quan, mỗi người không được đào quá 10 kg hàu mỗi ngày. Thậm chí ở đây, người dân còn có thể tải ứng dụng “Hướng dẫn đào hàu tự nhiên” trên điện thoại để học các kỹ năng cần thiết mà hoàn toàn không tốn xu nào. Tuy nhiên, ứng dụng này chỉ hỗ trợ tiếng Hà Lan.
Một trong những địa điểm “săn” hàu miễn phí nổi tiếng tại Hà Lan có thể kể đến khu vực ven biển của thành phố Goes.
Thời điểm lý tưởng để đào hàu là khi thủy triều xuống, hoặc bạn có thể kiểm tra thời gian chính xác hơn trên dự báo thời tiết địa phương. Để “săn” hàu, bạn cần chuẩn bị sẵn ủng đi mưa, găng tay, thìa, búa, dao cắt hàu, xô, khăn và một số vật dụng khác.
Nếu dự định đi dã ngoại trên bãi biển, bạn hãy chuẩn bị đồ ăn nhẹ như hành tây hoặc hành lá, chanh, nước sốt, rượu vang… Với các tín đồ hàu, thậm chí họ còn… vừa ăn vừa đào.
Một số người khác thường mang hàu lên bờ hoặc mang về nhà để chế biến thành món ăn hấp dẫn. Tại Hà Lan, các phương pháp nấu hàu phổ biến thường là chiên hoặc hấp nguyên vỏ. Ngoài ra, một số blogger ẩm thực châu Âu và Mỹ còn cho rằng, rượu absinthe và hàu là sự kết hợp hoàn hảo trong ẩm thực.
Hương Nguyễn (Theo baijiahao)