Thu tiền tỷ từ dòng suối nước lạnh dưới chân núi Pù Rinh

Thu tiền tỷ từ dòng suối nước lạnh dưới chân núi Pù Rinh

Phạm Xuân Chinh
Thứ 7, 02/01/2021 | 11:50
0
Dòng suối nước lạnh hiếm gặp, cộng thêm bàn tay, khối óc, nghị lực vươn lên, ông Sâm đã thành công với mô hình nuôi cá tầm, cá hồi cho lại thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Bỏ xây dựng chuyển sang nuôi cá

Năm 2009, sau quá trình khảo sát, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhận thấy, dòng suối nước lạnh dưới chân núi Pù Rinh, (thuộc địa phận thôn Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) phù hợp nuôi các loài cá đặc sản nước lạnh (cá tầm, cá hồi, cá trắng châu Âu).

Để tận dụng sự ưu đãi của thiên nhiên, sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng phương án thử nghiệm nuôi cá hồi, cá tầm tại chân núi Pù Rinh và giao cho công ty TNHH Hà Dương do ông Hà Khắc Sâm, trú tại huyện Lang Chánh thực hiện.

Là một doanh nghiệp làm nghề xây dựng, ông Sâm chỉ biết tới các loại cá đặc sản nước lạnh qua các phương tiện thông tin đại chúng và báo chí, chứ chưa từng được “mục sở thị”.

Tin nhanh - Thu tiền tỷ từ dòng suối nước lạnh dưới chân núi Pù Rinh

Hệ thống bể nuôi cá tầm, cá hồi của gia đình ông Sâm.

Sau khi hạ quyết tâm, được huyện Lang Chánh “chọn mặt gửi vàng”, ông Sâm đã “khăn gói” lên đường lặn lội ra các trang trại nuôi cá tầm, cá hồi tại Sa Pa (Lào Cai) để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi những loài cá này.

Đầu năm 2010, khi đã nắm bắt được kỹ thuật nuôi cá, chuẩn bị được một ít vốn liếng, ông Sâm quyết định mở đường vào chân núi Pù Rinh để xây dựng bể nuôi, hệ thống dẫn nước, đập dâng … Ban đầu, ông Sâm cho xây 3 bể nuôi với tổng diện tích 300 m2, phía trong mặt bể được ốp bằng Inox, làm mái che phía trên các bể,  ngăn suối làm đập dâng dẫn nước về bể cá. Chi phí đầu tư ban đầu để nuôi lứa cá đầu tiền đã ngốn của ông Sâm gần 3 tỷ đồng.

Lứa đầu tiên, ông Sâm đầu tư khoảng 400 triệu đồng để nuôi 6.000 con cá giống.

Tin nhanh - Thu tiền tỷ từ dòng suối nước lạnh dưới chân núi Pù Rinh (Hình 2).

Những con cá tầm đến thời kỳ xuất bán tại một bể nuôi cá của trang trại gia đình ông Hà Khắc Sâm.

“Mỗi cân thức ăn cho cá hồi ở thời điểm đó được nhập từ nước ngoài về với giá rất đắt đỏ, nhưng nhiều lúc khan hiếm hàng không có mà mua khiến cá phải nhịn ăn cả tuần. Mà cũng lạ, giống cá này có thể nhịn đói đến chết chứ nhất định không ăn thức ăn nào khác” – ông Sâm kể.

Vươn lên từ thất bại.

Gần một năm sau, trang trại cá hồi của ông Sâm bắt đầu xuất bán lứa đầu tiên, với trọng lượng đạt trên dưới 1 kg. Do chưa có kinh nghiệm, chi phí đầu vào quá lớn, tỉ lệ sống sót và phát triển của cá không cao đã làm cho giá thành sản xuất cá hồi thương phẩm bị đẩy lên cao, trong khi địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa có nguồn tiêu thụ ổn định. Trước tình hình đó, ông Sâm đã quyết định vận chuyển cá ra Hà Nội bán, nhưng đường xa, tỉ lệ cá chết nhiều nên lợi nhuận không được như mong muốn.

Khi đang loay hoay với đầu ra cho lứa cá đặc sản đầu tay thì tai ương bỗng ập đến. Cuối năm đó, một trận mưa lớn khiến nước suối bất ngờ dâng cao, tràn vào các bể nuôi cá của gia đình. Đàn cá từ trong bể được nước bơi ra suối trôi dạt đi về xuôi, số còn lại do không chịu được môi trường nước mua bị đục, không có thức ăn nên chết sạch. Bao nhiêu công sức, tiền của trong một chốc lát theo con nước đổ xuống sông xuống biển.

Tin nhanh - Thu tiền tỷ từ dòng suối nước lạnh dưới chân núi Pù Rinh (Hình 3).

Con bên con cá tầm khoảng 2kg đến thời kỳ xuất bán.

“Hơn 7 tấn cá hồi đến thời kỳ thu hoạch bơi theo dòng suối đi mất. Số còn lại khoảng 2 tạ chết trắng bụng, do nước lũ dâng cao không vận chuyển ra khỏi bản được nên tôi mổ bụng, lấy ruột rồi dùng muối trắng muối lên ăn dần. Tiếc của, vợ tôi ốm cả tháng trời vì công sức làm lụng, tích góp 2 năm trời trong chốc lát đi theo dòng suối. Vợ chồng tôi trở thành kẻ trắng tay, nhiều người thương cảm, động viên nhưng cũng không ít lời ra tiếng vào cay đắng”– Ông Sâm nhớ lại.

Sau thất bại đầu tiên, được sự động viên, hỗ trợ của chính quyền địa phương, bạn bè, người thân, vợ chồng ông Sâm có thêm nghị lực đứng dậy, bắt tay làm lại từ đầu. Sau khi vay một tỷ đồng từ ngân hàng, ông Sâm đầu tư xây dựng thêm 6 bể nuôi cá thương phẩm và 5 bể ươm cá giống.

Lần này, ngoài 4.000 con cá hồi, ông đã mua thêm 10.000 con cá tầm về nuôi. Trời không phụ công người, do đúc rút được kinh nghiệm từ vụ nuôi trước, lần này tỷ lệ cá sống cao, sinh trưởng và phát triển tốt.

Tin nhanh - Thu tiền tỷ từ dòng suối nước lạnh dưới chân núi Pù Rinh (Hình 4).

Hệ thống máy bơm đưa dòng nước lạnh dưới chân núi Pù Rinh lên các bể nuôi cá tầm, cá hồi của gia đình ông Hà Khắc Sâm.

Do các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được thực ăn nên giá thành sản xuất được hạ xuống. Cuối vụ nuôi, ông Sâm đã xuất bán hết số cá cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thu về trên 2 tỷ đồng.

Sau gần 10 năm với biết bao tâm huyết, trải qua nhiều thất bại, hiện tại trang trại của gia đình ông Sâm đã lên tới 9 bể nuôi với hơn 2 vạn con cá hồi, cá tầm và cá trắng châu Âu. Giá bán tại trang trại khoảng 400.000 đồng/kg cá hồi, 250.000 đồng/kg cá tầm. Tổng doanh thu từ nuôi cá nước lạnh của gia đình ông Sâm mỗi năm đạt trên 2 tỷ đồng và tạo ra công ăn việc làm cho gần 10 lao động là người dân địa phương.

“Nuôi cá tầm không phải quá khó. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu nuôi phải chú ý một số kỹ thuật về nhiệt độ nước, thức ăn, vệ sinh bể nuôi hằng ngày... Mô hình cá tầm của ông Sâm trên núi Pù Rinh được tỉnh Thanh Hóa rất quan tâm đầu tư và là hướng đi cho các huyện miền núi Xứ Thanh thoát nghèo” - Ông Lương Văn Phúc – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lang Chánh cho biết.

Thanh Hóa: Vì sao gói thầu 15B không đấu thầu qua mạng?

Thứ 2, 28/12/2020 | 20:31
Bất chấp các quy định về việc đấu thầu qua mạng, UBND thành phố Thanh Hóa vẫn tiến hành thực hiện đấu thầu trực tiếp gói thầu nạo vét gia cố bờ hữu sông Quảng Châu.

Thanh Hóa: Nhờ giả chết, tài xế taxi thoát khỏi tên cướp trong đêm

Thứ 2, 28/12/2020 | 11:35
Công an huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang ráo riết truy bắt đối tượng siết cổ tài xế taxi cướp tài sản trong đêm xảy ra trên địa bàn.

Người nuôi cá phóng sinh hồ hởi chờ Tết ông Công ông Táo

Thứ 6, 25/01/2019 | 10:43
Thời điểm Tết ông Táo đến gần cũng là lúc người nuôi cá phóng sinh phấn khởi, chờ đợi một vụ cá thắng lợi, có được cái tết ấm no.
Cùng tác giả

Ngư dân Thanh Hóa trúng đậm mùa đánh bắt cá trích đầu năm mới

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:00
Đầu năm mới Giáp Thìn, ngư dân vùng biển Thanh Hóa dùng bè mảng ra khơi bắt đầu mùa đánh bắt cá trích và cho thu hoạch lớn.

CSGT xử lý xe nhồi nhét, hoán cải chở khách leo núi chiêm bái

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:37
Cảnh sát giao thông huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, xử lý xe ô tô, xe máy chở quá số người quy định, xe hoán cải chở khách lên núi Nưa.

Hàng nghìn người chen chân đi quanh huyệt đạo trời đất để cầu may

Thứ 2, 19/02/2024 | 10:30
Hàng nghìn du khách đã về huyệt đạo của trời đất trên khu di tích Núi Nưa – Am Tiêm để chiêm bái, cầu may trong ngày đầu tiên “mở cổng trời” khai hội.

Bước chân âm thầm gác vùng phên dậu Tổ quốc

Thứ 5, 15/02/2024 | 07:15
Bảo vệ chủ quyền biên giới của Tổ quốc, đấu tranh phòng chống ma túy, bộ đội biên phòng Thanh Hóa còn giúp đồng bào vùng biên xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế

Dân dựng rạp, đốt lửa trại nướng gà, hát karaoke đón giao thừa

Thứ 6, 09/02/2024 | 23:05
Tại các ngã 3, ngã 4 đường liên thôn ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) người dân cùng nhau dựng rạp, đốt lửa trại nướng gà, hát karaoke đón năm mới Giáp Thìn.
Cùng chuyên mục

Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp phát huy lợi thế, tạo đà phát triển

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:48
Tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Linh thiêng lễ rước nước - mở màn cho lễ Hội đền Vua Mai

Thứ 5, 22/02/2024 | 17:50
Nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của người dân địa phương, tạo không khí sôi động, mở màn cho Lễ hội Đền vua Mai năm 2024.

Thành phố Hồ Chí Minh: Trao 4.150 lệnh nhập ngũ

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:00
Hơn 4.000 thanh niên của thành phố Hồ Chí Minh đã nhận lệnh, chuẩn bị lên đường nhập ngũ vào ngày 27/2 tới, tăng gần 200 chỉ tiêu so với năm ngoái.

Cà Mau: Buộc thôi việc Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:42
Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Cà Mau bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp GS.BS Đặng Văn Ngữ

Thứ 5, 22/02/2024 | 14:07
Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, cuộc thi là dịp để thể hiện tình cảm đối với Giáo sư - nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực ký sinh trùng ở Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

An Giang: Kiểm điểm 126 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm

Thứ 5, 22/02/2024 | 11:03
UBND tỉnh An Giang đã tổ chức kiểm điểm 29 tập thể và 126 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm theo Kết luận số 1522/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

Thành phố Hồ Chí Minh: Trao 4.150 lệnh nhập ngũ

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:00
Hơn 4.000 thanh niên của thành phố Hồ Chí Minh đã nhận lệnh, chuẩn bị lên đường nhập ngũ vào ngày 27/2 tới, tăng gần 200 chỉ tiêu so với năm ngoái.

Cà Mau: Buộc thôi việc Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:42
Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Cà Mau bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp GS.BS Đặng Văn Ngữ

Thứ 5, 22/02/2024 | 14:07
Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, cuộc thi là dịp để thể hiện tình cảm đối với Giáo sư - nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực ký sinh trùng ở Việt Nam.

Yêu cầu các hãng hàng không báo cáo việc giá vé cao dịp sau Tết

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:51
Sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, một số chặng bay xuất hiện tình trạng khó mua vé máy bay hoặc nếu mua được thì mức giá rất cao.