Thứ trưởng Bộ GTVT nói về đề xuất lùi tiến độ sân bay Long Thành

Thứ 6, 05/05/2023 | 19:15
0
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho hay, có một số vướng mắc khiến việc đấu thầu gói thầu nhà ga hành khách sân bay Long Thành gặp khó khăn.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Chiều 5/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy thông tin về tiến độ dự án sân bay Long Thành.

Theo Thứ trưởng Huy, dự án sân bay Long Thành do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư với rất nhiều hợp phần, hạng mục. Trong đó có hạng mục đào đắp 115 triệu m3 và hiện đã triển khai 66% (hơn 75 triệu m3); hạng mục rà phá bom mìn cơ bản đã xong. Hiện còn hạng mục gói thầu nhà ga, ACV đã linh hoạt khi tách thành 2 hạng mục là móng cọc và phần thân nhà ga.

Ông Huy cho biết, móng cọc hiện đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, hạng mục nhà ga rất phức tạp vì tích hợp nhiều hệ thống.

Nêu vướng mắc trong việc thực hiện đấu thầu hạng mục, ông Huy cho biết vấn đề này hoàn toàn do thị trường quyết định và nằm ngoài ý muốn chủ quan của chủ đầu tư.

Hiện nay, ACV đã thi công hoàn tất nhiều hạng mục như rà phá bom mìn, tường rào ranh giới giai đoạn 1 đối với toàn bộ diện tích mặt bằng được giao. Công tác san nền đang gấp rút triển khai để đảm bảo có mặt bằng thi công cho toàn bộ các hạng mục theo kế hoạch, hiện nay triển khai được 66%.

Đối với các hạng mục còn lại, ACV đang khẩn trương hoàn tất thủ tục để phê duyệt thiết kế, lựa chọn nhà thầu thi công triển khai theo kế hoạch. Đối với hạng mục móng cọc nhà ga hành khách, đã hoàn thành (1.545 cọc).

Trong lần đấu thầu thứ nhất, Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay, chỉ có một nhà thầu tham gia và kết quả không đạt yêu cầu. Rất nhiều nhà thầu đã đến tìm hiểu nhưng gặp khó khăn nhất định. Trên cơ sở đó, ACV đang khẩn trương lựa chọn nhà thầu thi công nhà ga hành khách lần 2 để sớm khởi công theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với trách nhiệm của bên mời thầu, xác định rõ trách nhiệm của từng chủ thể, căn cứ theo quy định của pháp luật, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, Bộ GTVT sẽ cùng Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Việc đề xuất lùi thời gian hoàn thành dự án sang năm 2026, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, khó khăn nhất là đấu thầu vì đây là một quá trình cạnh tranh. Hiện nay, Bộ GTVT giao cho ACV rà soát lại toàn bộ và báo cáo về cơ sở thực tiễn, pháp lý, căn cứ vào kết quả đấu thầu, đàm phán thương thảo với nhà thầu trên nguyên tắc đảm bảo tính khả thi, không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, để đẩy nhanh tiến độ dự án thì đầu tiên phải tổ chức thành công lựa chọn nhà thầu để triển khai xây dựng nhà ga. Đơn vị đã triển khai hỗ trợ ACV thực hiện để quyết định sớm trong việc mời thầu. Trách nhiệm hoàn toàn của ACV.

Quan điểm với việc ACV xin lùi tiến độ, ông Cảnh cho biết, ACV phải chủ động rà soát, trên cơ sở tham vấn các chuyên gia, nhà tư vấn trong và ngoài nước, khẩn trương hoàn thành báo cáo. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện có thể thiếu các giải pháp áp dụng, tiến độ triển khai… thậm chí khi lựa chọn được nhà thầu rồi, có thể sẽ hoàn thành sớm trong thời gian được giao, không cần phải gia hạn thêm.

Quỳnh An

Cùng chuyên mục

Singapore hưởng lợi gì khi độc quyền tổ chức concert Taylor Swift?

Thứ 2, 04/03/2024 | 23:11
Theo nhiều chuyên gia, 6 buổi biểu diễn độc quyền của Taylor Swift dự kiến mang lại 500 triệu USD cho nền kinh tế Singapore.

Tin tức 24h qua: Thiệt hại 200 tỷ đồng sau vụ cánh quạt điện gió hơn 100 tấn rơi

Thứ 2, 04/03/2024 | 20:37
EVN lý giải về hóa đơn tiền điện tăng vọt; Thiệt hại 200 tỷ đồng sau vụ cánh quạt điện gió hơn 100 tấn rơi… là những tin đáng chú ý trong 24h qua.

Video cá sấu ăn thịt cá mập lan truyền, giới chức Úc vào cuộc điều tra

Thứ 2, 04/03/2024 | 20:37
Giới chức Úc đang điều tra về một hành vi mà họ cho rằng "cực kỳ nguy hiểm và thiếu khôn ngoan" của con người.

Đằng sau việc thế trận phòng thủ của Ukraine hỗn loạn kể từ khi Nga kiểm soát Avdiivka

Thứ 2, 04/03/2024 | 19:53
Loạt bước tiến của Nga ở tiền tuyến miền đông cho thấy Ukraine chưa xây dựng được một tuyến phòng thủ kiên cố mới kể từ khi thị trấn Avdiivka thất thủ vào tháng trước.

Những lần mặc đồ bơi tôn thân hình 1m82 của "tiểu thư RMIT Sài thành"

Thứ 2, 04/03/2024 | 19:33
"Tiểu thư RMIT Sài thành" có style phóng khoáng đi biển.