Thứ trưởng bộ Y tế: Phân tuyến điều trị Covid-19 theo phương châm 4 tại chỗ


Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

Thứ 5, 13/02/2020 | 11:26


Cùng sự kiện

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa thông tin thêm về việc phân tuyến điều trị Covid-19.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 (nCoV) vẫn có những diễn biến phức tạp, liên quan đến việc phân tuyến điều trị Covid-19, mới đây Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trả lời báo chí xoay quanh nội dung này.

Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Bộ Y tế ngay từ đầu, được sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã phân tuyến điều trị ở các cấp.

Đặc biệt, chúng tôi tập trung theo phương châm 4 tại chỗ đó là: Phát hiện, chẩn đoán, cách ly, theo dõi được tổ chức ở các tuyến, đặc biệt là tuyến huyện là tuyến cơ sở đầu tiên, sau đó mới đến các tuyến trên, khi người bệnh có triệu chứng cần phải đáp ứng được nhu cầu điều trị”.

Từ đó, Thứ trưởng bộ Y tế cũng đề nghị: “Người dân khi có những biểu hiện nghi ngờ hãy đến các tuyến y tế cơ sở để khám, bộ Y tế cũng đã có đội phản ứng nhanh để hỗ trợ cho các đơn vị địa phương khi có khó khăn trong công tác khám chữa bệnh, chẩn đoán cho người dân”.

Tin nhanh - Thứ trưởng bộ Y tế: Phân tuyến điều trị Covid-19 theo phương châm 4 tại chỗ

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về việc phân tuyến điều trị Covid-19.

Trước đó, nhằm giúp người dân nắm bắt tình hình dịch bệnh và trang bị kiến thức phòng chống dịch bệnh thông qua các hướng dẫn, khuyến cáo từ cơ quan y tế có chuyên môn để bảo vệ bản thân và cộng đồng, bộ Y tế đã ra mắt App thông tin về dịch bệnh nCoV có tên là Sức khỏe Việt Nam.

App Sức khỏe Việt Nam là ứng dụng chính thức của bộ Y tế, sử dụng được trên các nền tảng Android và iOS dành cho cả điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Ngoài tính năng cung cấp thông tin cập nhật, điểm nổi bật của ứng dụng này là: Bảng hướng dẫn tự đánh giá nguy cơ nhiễm bệnh nCoV, đăng ký thông tin nếu có nguy cơ nhiễm và gửi thông tin đến các cơ sở y tế trên địa bàn sinh sống của người đăng ký thông tin để được hướng dẫn việc tự cách ly trong trường hợp nghi nhiễm.

Liên quan đến ứng dụng này, ngày 12/2, bộ Y tế đã ban hành công văn số 623 về việc sử dụng ứng dụng Sức khoẻ Việt Nam, đồng thời đề nghị sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tuyên truyền rộng rãi đến người dân, để người dân biết và tự kiểm tra xem mình có thể bị mắc Covid-19 hay không để được y tế tuyến cơ sở hướng dẫn khám và điều trị.

Tính đến 10h ngày 13/2/2020: Trên thế giới ghi nhận 60.017 người mắc, 1.355 người tử vong do Covid-19.

Việt Nam ghi nhận 15 người dương tính với Covid-19 và điều trị khỏi cho 7 người đã được xuất viện.