Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victor Nuland trả lời những “câu hỏi nóng”

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victor Nuland trả lời những “câu hỏi nóng”

Thứ 7, 25/02/2023 | 06:47
Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga TASS, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victor Nuland đã nói về những vấn đề “cộm nhất” trong quan hệ Mỹ-Nga hiện nay.

Mỹ đã chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START với Nga “vào ngày mai”, sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về Ukraine chỉ trên cơ sở công thức do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất, và lo ngại về khả năng hỗ trợ quân sự của Trung Quốc cho Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland nói với Phó Tổng biên tập TASS Yulia Sharifulina.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS hôm 24/2 đã công bố những điểm chính trong cuộc phỏng vấn.

Trong cuộc phỏng vấn, diễn ra thông qua liên kết video, bà Nuland được yêu cầu bình luận về các vấn đề cấp bách nhất trong chương trình nghị sự song phương Mỹ-Nga và quốc tế, bao gồm việc Nga đình chỉ hiệp ước New START, vụ phá hoại các đường ống Nord Stream và cách giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Đàm phán về New START có thể bắt đầu ngay ngày mai

Trong Thông điệp Liên bang trước quốc hội lưỡng viện Nga hôm 21/2, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang đình chỉ hiệp ước New START với Mỹ, nhưng không rút khỏi hiệp ước. Về vấn đề này, bà Nuland được hỏi liệu Washington có sẵn sàng quay lại đàm phán về hiệp ước mà không có những cáo buộc và điều kiện tiên quyết hay không.

“Chúng tôi sẵn sàng làm điều đó vào ngày mai nếu Liên bang Nga sẵn sàng. Và chúng tôi cũng sẵn sàng cho phép thanh tra”, nhà ngoại giao Mỹ trả lời.

Thế giới - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victor Nuland trả lời những “câu hỏi nóng”

Quang cảnh cuộc phỏng vấn trực tuyến của Phó Tổng biên tập TASS Yulia Sharifulina với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland, công bố ngày 24/2/2023. Ảnh: TASS

Bà Nuland một lần nữa tuyên bố rằng Mỹ coi việc đình chỉ hiệp ước là một động thái vô trách nhiệm. “Washington và Moscow có trách nhiệm với thế giới trong việc giữ cho kho vũ khí hạt nhân của chúng ta được an toàn và bảo mật, và chúng ta nên làm công việc của mình”, bà Nuland nói.

“Mỹ đã sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán để đảm bảo thực hiện New START ngay từ đầu”, bà nhấn mạnh.

Ai đã cho nổ tung các đường ống Nord Stream?

Thứ trưởng Ngoại trưởng Mỹ cho biết, câu hỏi liệu nước bà có ủng hộ việc Nga tham gia điều tra vụ phá hoại đường ống Nord Stream 1 và 2 hay không nên được chuyển đến các nước châu Âu tham gia cuộc điều tra.

“Đó không phải là lựa chọn của chúng tôi. Đó là lựa chọn của các quốc gia có các đường ống này chạy qua. Vì vậy, việc Nga có tham gia (điều tra) hay không là quyết định của họ, không phải của chúng tôi”, nhà ngoại giao Mỹ nói.

Bà Nuland lưu ý rằng có một cuộc điều tra đang được tiến hành “bởi các bên, các quốc gia có các đường ống này chạy qua”. Bà nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ biết khi cuộc điều tra hoàn tất, nhưng tôi muốn khẳng định rằng Mỹ không liên quan gì đến vụ nổ này. Không hề”.

Thế giới - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victor Nuland trả lời những “câu hỏi nóng” (Hình 2).

Khí thoát ra từ một vụ rò rỉ trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển ở Biển Baltic, ngày 28/9/2022. Ảnh: CFP

Ai được lợi từ việc Nord Stream bị phá hoại?

Trong khi đó, Mỹ đang giúp châu Âu “rất nhiều” trong việc thay thế nguồn cung dầu và khí đốt của Nga, bà Nuland nói.

“Những gì chúng tôi đang làm với châu Âu - và nó đang diễn ra rất tốt - là giúp châu Âu thay thế dầu mỏ và khí đốt của Nga. Và như các vị thấy, họ không chỉ sống sót qua mùa đông mà còn chứng kiến lạm phát giảm và nhiều khó khăn được giảm bớt”, bà Nuland nói.

Vị quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng Nga “đã hy sinh tất cả doanh thu” mà nước này từng thu được từ việc xuất khẩu dầu khí vào châu Âu.

Thế giới - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victor Nuland trả lời những “câu hỏi nóng” (Hình 3).

Máy bay C-17 Globemaster III đang chở một chiếc trực thăng Mi-17 dùng để giao hàng viện trợ cho Ukraine, tại Căn cứ Không quân Davis-Monthan, bang Arizona, Mỹ, ngày 9/6/2022. Ảnh: Defense News

Công thức giải quyết xung đột ở Ukraine

Bà Nuland nói với TASS rằng Mỹ chỉ ủng hộ các cuộc đàm phán về Ukraine trên cơ sở “công thức hòa bình” gồm 10 điểm do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất.

“Phía Ukraine đã đưa ra một đề xuất hòa bình gồm 10 điểm. Phía Nga không có phản hồi nào về điều đó. Nếu các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu trên cơ sở công thức hòa bình chính đáng mà người Ukraine đã đưa ra. Rõ ràng là chúng tôi sẽ ủng hộ điều đó”, bà Nuland nói, trả lời câu hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng đàm phán về Ukraine hay không.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ không trả lời câu hỏi liệu Washington có nghe thấy tuyên bố của Nga rằng các cuộc đàm phán chỉ có thể thực hiện được nếu Mỹ ngừng cung cấp vũ khí và Kiev ngừng bắn phá các thành phố do Nga kiểm soát.

“Những gì chúng tôi nói và những gì Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói một lần nữa ở Ba Lan là, nếu Nga ngừng chiến đấu, thì cuộc chiến sẽ kết thúc. Nếu Ukraine ngừng chiến đấu, thì Ukraine sẽ kết thúc”, bà Nuland nói.

Mỹ sẽ không ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, vị quan chức Mỹ nói tiếp.

“Chừng nào Ukraine còn phải chiến đấu để tồn tại trước các cuộc tấn công của Nga, chừng đó chúng tôi vẫn sẽ hỗ trợ Ukraine có khả năng tự vệ và thiết lập lại chủ quyền, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của mình”, bà Nuland nói khi trả lời câu hỏi liệu Mỹ có tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine hay không.

Thế giới - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victor Nuland trả lời những “câu hỏi nóng” (Hình 4).

Tất cả các thiết bị quân sự phương Tây đang được chuyển giao cho Ukraine, sẽ bị phá hủy, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói với kênh truyền hình Nga Channel One hôm 16/2/2023. Ảnh: TASS

Khôi phục quan hệ Mỹ-Nga lành mạnh, ổn định quan hệ Mỹ-Trung

Mỹ tin rằng mối quan hệ lành mạnh giữa Moscow và Washington có thể được khôi phục sau khi cuộc xung đột ở Ukraine kết thúc, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Nuland nói với TASS.

“Tất cả những điều này (cuộc xung đột ở Ukraine) có thể dừng lại vào ngày mai nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh dừng lại”, bà nói. “Chúng ta sẽ có thể thiết lập lại các liên kết thương mại song phương lành mạnh, nhưng đó không phải là lựa chọn mà Tổng thống Nga đang đưa ra”, bà Nuland nói.

Khi được yêu cầu mô tả quan hệ với Trung Quốc, nhà ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi đang lo ngại liệu Trung Quốc có giúp Nga trong xung đột ở Ukraine hay không. Chúng tôi đang có những cuộc đối thoại rất thẳng thắn với Trung Quốc và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Mỹ đang cố gắng ổn định quan hệ với Trung Quốc, nhưng “thật khó khăn trong bối cảnh khinh khí cầu gián điệp bay qua không phận Mỹ”, bà Nuland nói.

Bà Victoria Nuland, 62 tuổi, một chính trị gia với hơn 30 năm kinh nghiệm, tuyên thệ nhậm chức Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 4/2021. Trước đó, bà từng là cố vấn cấp cao của Albright Stonebridge Group, một công ty tư vấn chiến lược toàn cầu và ngoại giao thương mại có trụ sở tại Washington, DC. Bà cũng là thành viên cao cấp không thường trú tại Viện Brookings, học giả xuất sắc về đại chiến lược tại Đại học Yale, và là thành viên Hội đồng của Quỹ Quốc gia vì Dân chủ.

Minh Đức (Theo TASS, Carnegie Endowment)

[E] Một năm xung đột Nga-Ukraine: Không có người thắng kẻ thua

Thứ 6, 24/02/2023 | 10:00
Kể từ thời điểm ông Putin phát động chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, mọi thứ sau đó không bao giờ có thể trở lại như xưa.

Ông Putin “không có kế hoạch B” cho xung đột ở Ukraine

Thứ 5, 23/02/2023 | 16:27
Tổng thống Nga Putin sẽ phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng nếu những diễn biến ở Ukraine không đi theo hướng ông ấy mong muốn.

Ông Biden: Ông Putin có thể kết thúc xung đột Ukraine “chỉ bằng một từ”

Thứ 4, 22/02/2023 | 16:15
Đề cập đến bài phát biểu Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin, Tổng thống Mỹ Biden bác bỏ tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga rằng Mỹ lên kế hoạch tấn công Nga.

Thông điệp Liên bang của ông Putin: Phương Tây phản ứng “đạo đức giả”

Thứ 3, 21/02/2023 | 18:12
Đây là bức Thông điệp Liên bang đầu tiên mà Tổng thống Putin phát đi kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát thành hành động quân sự.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Iran khoe tên lửa siêu thanh đầu tiên, có thể vượt hệ thống phòng thủ của Mỹ và Israel

Thứ 3, 06/06/2023 | 20:37
Iran tuyên bố tên lửa siêu thanh đầu tiên của nước này - Fattah - sẽ mang lại lợi thế quân sự cho Tehran nhờ khả năng cơ động và tốc độ gấp 15 lần vận tốc âm thanh. 

Vỡ đập ở Kherson có ảnh hưởng đến kế hoạch phản công của Ukraine?

Thứ 3, 06/06/2023 | 16:11
Kiev cáo buộc Nga cho nổ tung con đập để tạo ra những chướng ngại vật không thể vượt qua trên đường tiến của quân đội Ukraine.

Trung Quốc kêu gọi các “ông lớn” ngân hàng cắt giảm lãi suất

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:46
Sau khi dỡ bỏ các hạn chế Covid, nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn dự kiến trong quý I/2023 nhưng mất đà vào đầu quý II.

Châu Á có bị ảnh hưởng sau khi Ả Rập Xê-út cắt giảm sản lượng dầu?

Thứ 3, 06/06/2023 | 14:38
Việc cắt giảm sản lượng gần đây của Ả Rập Xê-út được cho là sẽ tạo gánh nặng cho các nước nhập khẩu dầu, trừ những quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ.

Pháo kích vỡ đập thủy điện khổng lồ ở Kherson, Ukraine đổ lỗi cho Nga

Thứ 3, 06/06/2023 | 14:19
Theo các lực lượng Ukraine và Nga, con đập xây dựng từ thời Liên Xô ở khu vực Kherson do Nga kiểm soát có thể gây lũ lụt khắp vùng chiến sự.
     
Nổi bật trong ngày

Lời cầu xin của Tổng thống Ukraine phơi bày sự chia rẽ của châu Âu

Thứ 2, 05/06/2023 | 15:00
Dưới bầu trời trong xanh, Tổng thống Ukraine Zelensky đưa ra 2 yêu cầu đối với NATO và hy vọng Ukraine sẽ gặt hái điều gì đó tại Thượng đỉnh NATO sắp tới ở Litva.

Nga đáp trả, đồng loạt tấn công nhiều khu vực sau khi Ukraine pháo kích

Thứ 2, 05/06/2023 | 10:00
Quân đội Nga đồng loạt triển khai tấn công tại nhiều khu vực. Cảnh báo không kích đã được phát đi ở nhiều nơi của Ukraine.

Quân đội Nga và Ukraine giao tranh ác liệt ở khu vực Svatovsky

Thứ 2, 05/06/2023 | 14:00
Bất chấp kháng cự quyết liệt của Ukraine, lực lượng Nga vẫn quyết tâm thực hiện mục tiêu đã đặt ra.

CNN: Những tàu chiến "tốt nhất thế giới" không thuộc về Mỹ

Thứ 2, 05/06/2023 | 19:16
Các chỉ huy hải quân của của Mỹ gần đây đã phải vò đầu bứt tai khi đối mặt với một vấn đề đang ngày càng trở nên rõ rệt hơn: Họ luôn phải tìm cách bắt kịp hạm đội tàu chiến ngày càng lớn của Trung Quốc.

Nga, NATO huy động lực lượng "khủng" cùng tập trận trên Biển Baltic

Thứ 2, 05/06/2023 | 16:42
Vùng Biển Baltic những ngày này nhộn nhịp với các hoạt động diễn tập của các lực lượng từ Nga và 19 thành viên NATO.