Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Các nước quyết tâm một, ta quyết tâm mười

Nguyễn Phương Anh
Thứ 5, 27/07/2023 | 14:49
0
Quyết tâm xuất khẩu vắc-xin dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: "Cái gì các nước chưa làm được, chúng ta quyết làm bằng được".

Sáng 27/7, Hội nghị “Triển khai giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn trong tình hình mới” đã diễn ra nhằm đưa ra những giải pháp cụ thể, bền vững, có tính khả thi cao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong Chiến lược phát triển chăn nuôi đã được Chính phủ phê duyệt.

Tín hiệu vui từ giá thịt lợn

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến chia sẻ, sau thời gian dài giá bán thấp hơn giá thành, giá thịt lợn tăng lên là tín hiệu vui với nông dân và ngành nông nghiệp.

Nửa đầu năm nay, tốc độ tăng GDP ngành nông nghiệp đạt hơn 3%. Trong đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển ổn định. Tuy nhiên, dịch bệnh có nhiều nguy cơ bùng phát, thậm chí các chủng virus cúm và dịch bệnh khác xâm nhiễm từ nước ngoài. 

Xu hướng thị trường - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Các nước quyết tâm một, ta quyết tâm mười

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến.

Giá thức ăn chăn nuôi vẫn cao, tình trạng nhập lậu sản phẩm chăn nuôi vẫn còn nhức nhối. Trong bối cảnh khó khăn đó, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết bản thân nông dân, các cơ quan liên quan, đã tích cực vào cuộc, tìm giải pháp, xử lý rốt ráo vấn đề.

“Thành quả cụ thể cho nỗ lực của tất cả chúng ta là giá các loại sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt lợn hơi đã tăng trở lại”, Thứ trưởng Tiến cho biết.

Từ đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị ngành chăn nuôi cần chủ động trước những khó khăn trước diễn biến về dịch bệnh, luồng giá vật tư và giá thực phẩm dự kiến tăng trong 6 tháng cuối năm. Sau nhiều năm trải qua giá thấp, ngành chăn nuôi đã có bước chuyển mình tích cực trong bối cảnh khó khăn của lạm phát, lãi suất tăng, vật tư đầu vào, logistics, xung đột địa chính trị.

Theo ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tại Việt Nam, ngành chăn nuôi đã đóng góp gần 27% GDP ngành nông nghiệp, sản phẩm của ngành chăn nuôi không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cho gần 100 triệu dân trong nước, khách du lịch quốc tế mà còn góp phần vào mục tiêu xuất khẩu. Với riêng chăn nuôi lợn, đây là phương thức chăn nuôi lâu đời, có ý nghĩa to lớn đối với nhóm các nông hộ nhỏ lẻ.

“Đây được xác định là ngành chủ lực, quan trọng đã và đang chuyển dịch từ chăn nuôi quy mô nhỏ sang chăn nuôi tập trung, hàng hóa, quy mô lớn. Ngày càng nhiều mô hình chăn nuôi trang trại, tập trung và hình thành các chuỗi giá trị chăn nuôi”, ông Thắng chia sẻ.

“Cái gì các nước chưa làm được, chúng ta quyết làm bằng được"

Chia sẻ tại sự kiện, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Phan Quang Minh nhấn mạnh 3 công tác thú y chính để phát triển chăn nuôi lợn theo hướng bền vững. Đó là: Phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ và kiểm dịch động vật.

Với chăn nuôi lợn, nguy hiểm nhất hiện nay vẫn là Dịch tả lợn châu Phi. Lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào đầu năm 2019, dịch bệnh gây thiệt hại năm đó lên tới hơn 13.200 tỷ đồng. Đến nay, dịch bệnh vẫn khiến nhiều nông hộ gặp khó khăn trong việc tái đàn.

Tuy nhiên, vào tháng 6/2022, Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công vắc-xin phòng Dịch tả lợn châu Phi, do công ty Navetco phát triển. Đến tháng 7/2023, thêm một loại vắc-xin nữa, của công ty AVAC, được đưa vào sử dụng. Đây được xem là lá chắn thép để ngăn chặn dịch bệnh từng khiến Việt Nam tiêu hủy hơn 6 triệu con lợn.

Xu hướng thị trường - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Các nước quyết tâm một, ta quyết tâm mười (Hình 2).

Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Phan Quang Minh.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, 130 cơ sở an toàn dịch bệnh cho lợn được xây dựng. Đồng thời, Cục Thú y tham mưu cho Bộ NN-PTNT triển khai xây dựng vùng an toàn đối với bệnh lở mồm long móng để phục vụ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Về kiểm soát giết mổ, Phó Cục trưởng Thú y cho biết, cả nước hiện có gần 250 cơ sở giết mổ lợn tập trung nhưng có tới hơn 17.600 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Hệ quả, số lợn được kiểm soát giết mổ tại cơ sở nhỏ lẻ lên tới 8,6 triệu con năm 2022, tương đương 75% số lợn giết mổ tại các cơ sở tập trung (khoảng 11,5 triệu con).

Về kiểm dịch, ông Minh cho biết, đơn vị đã tham mưu và kiểm soát chặt chẽ cả khâu vận chuyển trong nước, lợn giống nhập khẩu, lẫn hoạt động xuất khẩu lợn sang một số thị trường như Hồng Kông. 

Từ giờ đến cuối năm 2023, Cục Thú y cam kết theo dõi sát tình hình dịch bệnh, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, đồng thời xây dựng bản đồ dịch tễ của các bệnh nguy hiểm trên lợn và tăng cường năng lực xét nghiệm bệnh trên lợn.

Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ thêm về giải pháp phát triển chăn nuôi lợn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh cần tổ chức, xây dựng và nâng cao năng lực ngành thú y.

Xu hướng thị trường - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Các nước quyết tâm một, ta quyết tâm mười (Hình 3).

Toàn cánh sự kiện.

Hiện một số tỉnh, thành phố chưa quan tâm đúng mức đến hệ thống thú y, khiến một số địa phương bị tan rã hệ thống. Điều này khiến việc chỉ đạo theo ngành dọc, từ Bộ NN&PTNT xuống Cục Chăn nuôi và Chi cục địa phương nhiều thời điểm chưa thông suốt, nhất là khi cần phản ứng nhanh, sử dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch bệnh.

Lấy ví dụ về Dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng cho biết, ngay khi nổ ra, Bộ NN&PTNT đã kiểm soát chặt chẽ trên cả 3 khâu: quản lý giết mổ, quản lý kiểm dịch và đặc biệt là quản lý vắc-xin. Vào thời điểm 2019, chưa quốc gia nào trên thế giới sản xuất được vắc-xin này. Nhưng bằng quyết tâm của toàn hệ thống, sự hỗ trợ của quốc tế trong đó có Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam đã trở thành nước đầu tiên sản xuất thành công vắc-xin thương mại Dịch tả lợn châu Phi.

Việt Nam đang đàm phán, xuất khẩu vắc-xin ra một số thị trường như Philippines và các quốc gia châu Phi. “Cái gì các nước chưa làm được, chúng ta quyết làm bằng được. Họ quyết tâm một, thì chúng ta quyết tâm bằng năm, bằng mười. Bằng mọi giá, chúng ta phải xây dựng, củng cố được năng lực thú y, thông qua vắc-xin, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh… để phát triển đàn lợn bền vững”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi dự báo tiếp tục xu hướng giảm

Thứ 2, 10/07/2023 | 16:00
Cục Chăn nuôi dự báo giá nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi thành phẩm sẽ tiếp tục có xu hướng giảm từ nay tới cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Giá heo hơi tăng mạnh, các doanh nghiệp chăn nuôi dần có lãi

Thứ 6, 23/06/2023 | 15:03
Khi giá heo hơi tăng, việc tái đàn sản xuất được kỳ vọng giúp đảm bảo nguồn cung nội địa đối với thịt heo, góp phần bình ổn thị trường.

Ngành chăn nuôi phục hồi, cơ hội và những dự báo

Thứ 3, 20/06/2023 | 14:00
Trong tháng 5/2023, ngành chăn nuôi phục hồi trở lại nhờ giá thịt lợn quay đầu tăng mạnh; ngành thủy sản đã lấy lại được đà tăng trưởng. 

Giá lợn hơi giảm sâu, vì sao thịt lợn vẫn bán giá "trên trời"?

Thứ 7, 08/04/2023 | 08:39
Giá lợn đang ở vùng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, tuy nhiên giá thịt lợn ngoài chợ và trong siêu thị vẫn cao khiến người mua không khỏi băn khoăn.

Giá thịt lợn hơi thấp, người chăn nuôi "ngậm đắng nuốt cay"

Thứ 6, 24/03/2023 | 11:08
Giá lợn hơi tiếp tục duy trì ở mức thấp, chỉ xung quanh 50.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi đang thua lỗ nặng và đang loay hoay tìm cách xoay sở.
Cùng tác giả

Thị trường heo trầm lắng, doanh nghiệp chăn nuôi “mỗi người một vẻ”

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:33
Năm 2023, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ngành chăn nuôi có sự phân hóa rõ rệt, trong khi Dabaco và HAGL báo lãi tăng trưởng thì BAF lại chạm đáy lợi nhuận.

Cá tra Hùng Vương sẽ tái cơ cấu nợ bằng cách nào?

Thứ 4, 21/02/2024 | 10:46
Nhằm huy động vốn để thanh toán, xử lý triệt để các khoản nợ vay, cá tra Hùng Vương đã đưa ra các biện pháp thoái toàn bộ vốn tại 4 công ty thành viên.

Năm "vàng son" của doanh nghiệp ngành sữa

Thứ 3, 20/02/2024 | 12:21
2023 là năm có nhiều tín hiệu tích cực của ngành sữa, trong đó phải kể đến sự tăng trưởng kỷ lục về lợi nhuận của Sữa Quốc tế và Mộc Châu Milk.

Bộ NN&PTNT đề nghị khẩn trương khống chế, dập tắt cháy rừng ở Sa Pa

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:09
Nhận được thông tin cháy rừng tại 2 địa điểm ở Lào Cai, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, xử lý dứt điểm vụ cháy rừng.

Doanh nghiệp ngành bia rượu: "Thắt lưng buộc bụng" vẫn trong thế khó

Thứ 2, 19/02/2024 | 12:37
Năm 2023, các doanh nghiệp ngành bia rượu đều ghi nhận tình hình sản xuất kinh doanh sụt giảm dưới sức ép của thị trường và nhu cầu tiêu thụ thấp.
Cùng chuyên mục

Người dân được mùa khai thác rong biển ở Ninh Thuận

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:00
Từ sớm, người dân ven biển ở Ninh Thuận ra các bãi rạn san hô vớt “lộc biển" từ ngoài khơi trôi dạt vào bờ.

Xuất khẩu cà phê tháng đầu năm tăng mạnh

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:00
Trong ba tuần đầu tháng 2/2024, Brazil đã xuất 127.600 tấn, tăng so với 122.400 tấn trong tháng 2/2023.

Xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép An Giang đầu tiên sang Hàn Quốc

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:00
Lô xoài hạt lép 13 tấn đầu tiên của tỉnh An Giang đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc mở ra cơ hội cho người nông dân tạo thu nhập cao.

Những mặt hàng giúp xuất khẩu tăng trưởng tích cực từ đầu năm 2024

Thứ 3, 20/02/2024 | 12:00
Gam màu sáng xuất hiện trong lĩnh vực xuất khẩu từ tháng 1/2024. Đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng này không thể không kể đến những mặt hàng nông lâm, thuỷ sản.

7 ngày Tết Giáp Thìn năm 2024, xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 1,41 tỷ USD

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:57
Trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch vừa qua, tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước đạt 1,41 tỷ USD, trong đó tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa đạt 0,73 tỷ USD.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do giá cà phê xuất khẩu suy yếu

Thứ 3, 20/02/2024 | 06:21
Do tín hiệu tốt từ nguồn cung, giá cà phê xuất khẩu suy yếu. Khép lại tuần giao dịch 12-18/2, giá Arabica giảm 2,78% và giá Robusta đánh mất 2,36%.

Loại hoa nghìn tỷ nhiều nước trên thế giới “săn lùng”, Việt Nam trồng bạt ngàn

Thứ 3, 20/02/2024 | 10:36
Tại Việt Nam, có một loại hoa được mệnh danh là cánh hoa nghìn tỷ bởi những giá trị kinh tế mang lại là hoa hồi.

7 ngày Tết Giáp Thìn năm 2024, xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 1,41 tỷ USD

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:57
Trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch vừa qua, tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước đạt 1,41 tỷ USD, trong đó tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa đạt 0,73 tỷ USD.

Xuất khẩu cà phê tháng đầu năm tăng mạnh

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:00
Trong ba tuần đầu tháng 2/2024, Brazil đã xuất 127.600 tấn, tăng so với 122.400 tấn trong tháng 2/2023.

Những mặt hàng giúp xuất khẩu tăng trưởng tích cực từ đầu năm 2024

Thứ 3, 20/02/2024 | 12:00
Gam màu sáng xuất hiện trong lĩnh vực xuất khẩu từ tháng 1/2024. Đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng này không thể không kể đến những mặt hàng nông lâm, thuỷ sản.