Thủ tướng Nhật Bản Suga tuyên bố sẽ từ chức sớm

Thủ tướng Nhật Bản Suga tuyên bố sẽ từ chức sớm

Nguyễn Lê Tùng Phong
Thứ 7, 04/09/2021 | 06:00
Ông Suga Yoshihide, Thủ tướng Nhật Bản, nói rằng sẽ từ chức sớm và tập trung vào công tác đối phó Covid-19

Ngày 3/9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tuyên bố sẽ từ chức sớm, mở đường cho một thủ tướng mới sau nhiệm kỳ kéo dài 1 năm đầy khó khăn với công tác đối phó dịch Covid-19 không được lòng dân và tỷ lệ ủng hộ xuống thấp.

Tỷ lệ ủng hộ ông Suga - người lên nắm chức Thủ tướng sau khi ông Shinzo Abe từ chức tháng 9 năm ngoái vì lý do sức khỏe - đã xuống dưới mức 30% trong lúc đất nước Nhật Bản vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất trước cuộc tổng tuyển cử năm nay. Ông Suga cũng đã không tận dụng được thành tựu lớn cuối cùng là tổ chức Olympics - một sự kiện bị hoãn lại nhiều tháng do số ca Covid-19 gia tăng trước khi ông nhậm chức. 

Việc ông Suga quyết định không tái tranh cử chức chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cũng có nghĩa là đảng này sẽ tổ chức bầu cử để chọn lãnh đạo mới, người cũng sẽ trở thành Thủ tướng mới.

Chưa có ứng cử viên nào rõ ràng đang dẫn đầu, nhưng Bộ trưởng đang chịu trách nhiệm tổ chức công tác tiêm vắc-xin Covid-19 tại Nhật Bản, ông Taro Kono, có ý định tranh cử, theo đài phát thanh TBS. Cựu ngoại trưởng Fumio Kishida cũng đã tuyên bố sẽ tranh cử.

Trước nhiệm kỳ kỷ lục dài 8 năm của ông Abe, Nhật Bản đã có tới 6 thủ tướng cũng trong 8 năm, bao gồm cả nhiệm kỳ đầu đầy trắc trở kéo dài 1 năm của ông Abe. 

Chứng khoán Tokyo đã tăng điểm trước quyết định của ông Suga, với chỉ số Nikkei 225 tăng 2% và chỉ số TOPIX tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1991. 

Ông Suga cho biết, “Tôi muốn tập trung vào công tác đối phó Covid-19, vì vậy tôi đã nói trong cuộc họp với các lãnh đạo LDP rằng tôi sẽ không tham gia tranh cử vị trí lãnh đạo đảng”. Ông nói thêm rằng ông quyết định không thể tập trung cho cả hai chuyện cùng một lúc và chỉ nên tập trung vào một vấn đề. 

Ông Suga cũng nói rằng ông sẽ tổ chức một buổi họp báo, có thể vào tuần sau.

Thế giới - Thủ tướng Nhật Bản Suga tuyên bố sẽ từ chức sớm

 

Quyết định từ chức đột ngột của Thủ tướng Suga kết thúc một tuần đầy biến động khi trước đó ông dường như đã dùng mọi cách để giữ chức, bao gồm cả việc gợi ý rằng ông sẽ sa thải một đồng minh lâu năm, kế hoạch giải tán Quốc hội và thay đổi các vị trí trong LDP và nội các. 

Ông Suga được kỳ vọng sẽ tiếp tục làm Thủ tướng cho đến khi người kế nhiệm được chọn vào cuộc bầu cử lãnh đạo LDP, dự kiến diễn ra ngày 29/9. Lãnh đạo mới, người chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng do vị thế đa số của LDP ở Hạ viện, phải yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử trước ngày 28/11.

Cuộc đua tới ghế lãnh đạo

Ông Kishida, một nhà lập pháp từ Hiroshima, đã chỉ trích công tác đối phó dịch Covid-19 của ông Suga và thúc giục đưa ra một gói kích thích nhằm chống lại đại dịch.

Theo ông Koichi Nakano, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Sophia, ông Kishida là ứng cử viên dẫn đầu ít nhất vào lúc này, nhưng điều đó không có nghĩa là chiến thắng của Kishida được bảo đảm. Ông Nakano cũng nói rằng ông Kono, Bộ trưởng về cải cách hành chính dưới quyền Thủ tướng Suga, có thể sẽ tranh cử nếu được ủng hộ bởi người đứng đầu phái của ông trong LDP - Bộ trưởng Tài chính Taro Aso.

Ông Kono hiện đang giám sát công tác tiêm vắc-xin khó khăn tại Nhật Bản, nhưng vẫn xếp hạng cao trong số các nhà lập pháp mà cử tri muốn chọn kế nhiệm ông Suga. Kono không bác bỏ tin tức của giới truyền thông nhưng cũng chưa chính thức tuyên bố tranh cử và nói rằng ông muốn tham vấn cẩn thận với các đồng nghiệp trong đảng trước.

Từng giữ chức Ngoại trưởng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Kono, 58 tuổi, là người được giới cử tri trẻ yêu thích sau khi ông xây dựng sự ủng hộ qua Twitter - tài khoản của ông có 2,3 triệu lượt theo dõi. Đây là điều hiếm thấy trong chính trường Nhật Bản - một thế giới chủ yếu là những người đàn ông có tuổi và ít hiểu biết hơn về mạng xã hội.

Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Shigeru Ishiba, một người chỉ trích hiếm hoi cựu Thủ tướng Abe trong nhiệm kỳ của ông Abe, nói rằng ông sẵn sàng tranh cử nếu điều kiện và môi trường phù hợp

Lập trường của cựu Thủ tướng Abe cũng sẽ được quan sát kỹ lưỡng do ảnh hưởng của ông đối với hai phe phái lớn nhất trong LDP và với các nghị sĩ bảo thủ. Liên minh do LDP lãnh đạo được cho rằng sẽ không để mất đa số ở Hạ viện, nhưng dự báo cho thấy LDP có thể mất đa số nếu chỉ tính đảng này - một kết quả sẽ làm suy yếu lãnh đạo tiếp theo của đảng.

(Theo Reuters)

Nhật Bản viện trợ thêm 1 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam

Thứ 3, 13/07/2021 | 09:01
Lô vắc-xin này sẽ được chuyển về sân bay Tân Sơn Nhất vào rạng sáng ngày 16/7/2021.

Việt Nam-Nhật Bản: Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược

Thứ 2, 19/10/2020 | 14:00
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp và thực chất.

Ý nghĩa sau việc chọn Việt Nam công du của tân Thủ tướng Nhật

Thứ 6, 16/10/2020 | 20:00
Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Đường ống Nord Stream 2 ngừng rò rỉ và câu hỏi trị giá triệu USD

Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:24
Khi được hỏi liệu còn bao nhiêu khí trong đường ống, người phát ngôn của công ty quản lý Nord Stream 2 đáp: “Đó là câu hỏi trị giá 1 triệu USD”.

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia

Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:20
Nhiều người hâm mộ bóng đá đã thiệt mạng sau khi một cuộc bạo loạn nổ ra trong trận đấu bóng đá tại Indonesia giữa Arema FC và Persebaya Surabaya vào tối 1/10.

ECB “đau đầu” vì lạm phát ở khu vực đồng Euro

Thứ 7, 01/10/2022 | 15:23
Lạm phát khu vực đồng Euro tăng lên mức kỷ lục mới trong 9, củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn khác từ ngân hàng trung ương châu Âu vào tháng 10.

Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO, không đàm phán với ông Putin

Thứ 6, 30/09/2022 | 22:41
“Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, nhưng với một Tổng thống Nga khác”, Tổng thống Zelenskyy tuyên bố.

Thái Lan: Ông Prayuth tiếp tục giữ chức Thủ tướng

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:16
Trước đó, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã đình chỉ chức vụ Thủ tướng của ông Prayuth Chan-ocha trong thời gian chờ phán quyết.
     
Nổi bật trong ngày

ECB “đau đầu” vì lạm phát ở khu vực đồng Euro

Thứ 7, 01/10/2022 | 15:23
Lạm phát khu vực đồng Euro tăng lên mức kỷ lục mới trong 9, củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn khác từ ngân hàng trung ương châu Âu vào tháng 10.

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia

Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:20
Nhiều người hâm mộ bóng đá đã thiệt mạng sau khi một cuộc bạo loạn nổ ra trong trận đấu bóng đá tại Indonesia giữa Arema FC và Persebaya Surabaya vào tối 1/10.

Đường ống Nord Stream 2 ngừng rò rỉ và câu hỏi trị giá triệu USD

Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:24
Khi được hỏi liệu còn bao nhiêu khí trong đường ống, người phát ngôn của công ty quản lý Nord Stream 2 đáp: “Đó là câu hỏi trị giá 1 triệu USD”.