Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Tuvalu

Nguyễn Thu Huyền

Nguyễn Thu Huyền

Thứ 2, 09/06/2025 17:26

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên Hợp Quốc về Đại dương (UNOC-3) tại Nice (Pháp), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Tuvalu Feleti Penitala Teo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng lần đầu tiên gặp mặt Thủ tướng Tuvalu Feleti Penitala Teo; khẳng định Việt Nam coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác với Tuvalu; mong muốn hai nước sớm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao; hình thành và triển khai các cơ chế hợp tác song phương nhằm tận dụng tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Tuvalu- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Tuvalu Feleti Penitala Teo (Ảnh: VGP).

Thủ tướng Tuvalu Feleti Penitala Teo nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính; đồng thời chia sẻ những khó khăn mà Tuvalu đang phải đối mặt, trong đó có việc ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, và bày tỏ mong muốn Việt Nam tăng cường hợp tác với Tuvalu trong lĩnh vực này.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, trong đó có việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN và các quốc đảo Thái Bình Dương và ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Tuvalu sớm sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp; Thủ tướng Tuvalu vui vẻ nhận lời mời.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.