Cá kho
Nguyên liệu: Cá (cá trắm, cá rô… tùy thích), ớt khô, gừng, tỏi, rượu nấu ăn, dầu ăn, tiêu, xì dầu, muối, hành lá.
Cách làm:
Làm sạch cá, ướp với một chút rượu nấu ăn, tiêu, gừng băm trong 10 phút. Băm nhỏ ớt khô, tỏi, gừng.
Làm nóng một ít dầu trong chảo, cho cá vào chiên trên lửa vừa đến khi vàng 2 mặt thì thêm rượu nấu ăn để khử mùi, sau đó thêm gừng, tỏi, tiêu, ớt, gia vị và một bát nước. Đun sôi, ninh nhỏ lửa đến khi cạn thành nước sốt thì nêm nếm lại gia vị, rắc hành lá, tiêu lên rồi dọn ra đĩa.
Salad wakame
Nguyên liệu: Rong biển wakame, dưa chuột, rau mùi, tỏi, muối, xì dầu, giấm mè rang, dầu ăn.
Cách làm:
Ngâm wakame khô trong nước sạch, băm nhỏ tỏi, rau mùi. Dưa leo rửa sạch thái miếng nhỏ, rắc muối trộn đều, ướp một lúc rồi vắt bớt nước. Chần wakame qua nước nóng trong 2 phút, vớt ra để ráo, trộn với dưa chuột, tỏi băm, rau mùi, mè rang. Rưới dầu nóng, xì dầu, giấm vào đảo đều, để vài phút cho thấm gia vị rồi thưởng thức.
Canh há cảo trứng nấm
Nguyên liệu: Nấm kim châm, há cảo trứng (hoặc há cảo thông thường), tiêu, muối, rau mùi.
Cách làm:
Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ rễ, rau mùi cắt khúc. Thêm một lượng nước thích hợp vào nồi, cho nấm vào nấu trong 2 phút, thêm há cảo nấu 3 phút, cuối cùng cho gia vị vào, trang trí với rau mùi hoặc hành lá.
Mì soba
Nguyên liệu: Mì soba, thịt gà, cà chua, rau mùi, hẹ, tỏi, tiêu, xì dầu, giấm.
Cách làm:
Đun nước sôi, cho mì soba vào luộc, khi mì vừa chín tới thì vớt ra cho vào bát nước lạnh. Thịt gà ướp với tiêu và gia vị, làm nóng một ít dầu trong chảo, cho gà vào xào chín rồi vớt ra để riêng. Cà chua cắt lát để riêng.
Cắt nhỏ rau mùi, hành lá, ớt, thêm xì dầu, giấm, đường, trộn đều, nêm nếm cho vừa miệng rồi rưới lên mì soba, gắp thịt gà và cà chua xếp lên đĩa là xong.
Phan Hằng (Theo QQ)