Cuộc “bút chiến” trên mạng xã hội về thông tin thực dưỡng chữa ung thư

Cuộc “bút chiến” trên mạng xã hội về thông tin thực dưỡng chữa ung thư

Dương Thị Thu Nga
Thứ 7, 30/12/2017 | 13:00
Thời gian qua, cộng đồng mạng liên tục truyền nhau những thông tin về phương pháp thực dưỡng của GS. Ohsawa để điều trị ung thư. Nhất là sau chia sẻ của một bà mẹ rằng đã giúp con 10 tháng tuổi khỏi bệnh nhờ thực dưỡng. Thực dưỡng có phải là phương pháp hiệu quả để điều trị ung thư – căn bệnh vốn được coi là "án tử" của nhiều người?

Mới đây, cư dân mạng xã hội, nhất là các bệnh nhân ung thư xôn xao truyền tai nhau chia sẻ của một bà mẹ về việc “đẩy lùi” bệnh ung thư cho con trai 10 tháng tuổi bằng phương pháp thực dưỡng.

Ngay sau đó, bác sĩ Ngô Đức Hùng (Đại học Y Hà Nội) trong một bài viết trên mạng xã hội đã có ý kiến trái chiều về quan niệm này

Được sự đồng ý của vị bác sĩ này, chúng tôi đăng nguyên văn ý kiến của ông: 

Mấy ngày nay Hội thực dưỡng chữa ung thư rộ lên chia sẻ việc điều trị thành công của 1 em bé bị ung thư nguyên bào thần kinh nhờ... thực dưỡng.

Bà mẹ chia sẻ, con mình phát hiện và được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh đã có biểu hiện di căn, nhờ kiên trì thực dưỡng cho con mà 3 tháng sau khối u biến mất. Cộng đồng thực dưỡng ăn chay sôi sục lên chia sẻ như là một sự kiện kinh thiên động địa, bảo tốt chưa, kinh hồn chưa...

Cộng đồng mạng - Cuộc “bút chiến” trên mạng xã hội về thông tin thực dưỡng chữa ung thư

Cộng đồng mạng liên tục truyền nhau những thông tin về phương pháp thực dưỡng để điều trị ung thư. (Ảnh minh họa).

Nhờ có giấy tờ xét nghiệm bà mẹ chụp lại, mình đã liên hệ với các đồng nghiệp và học trò của mình tại bệnh viện mà cháu bé điều trị và sự thật nó khác với những gì dân thực dưỡng tung hô.

Cháu bé này phát hiện khối u nguyên bào thần kinh có dấu hiệu di căn, bác sĩ cho chỉ định hóa trị tổng cộng là 4 đợt. Sau đợt hóa trị đầu khối u từ khoảng 5 x 5cm xuống còn khoảng 3x3cm, đến đợt hóa trị lần 4 thì khối u hoàn toàn thu nhỏ không còn nhìn thấy trên biện pháp chẩn đoán hình ảnh thông thường.

Như vậy, hoàn toàn quá trình điều trị này là do hóa chất tác dụng, không liên quan gì đến chuyện thực dưỡng gì, thứ mà mình mất công tìm hiểu, thì bà mẹ bắt đầu nghe một vài người bắt con ăn từ liệu trình hóa chất thứ 2 trở đi.

Bà mẹ tin rằng nhờ... ăn chay mà con mình khỏi bệnh và bắt đầu lên tiếng chửi bới nền y học hiện đại, chửi ngay cả các bác sĩ đang điều trị cho con mình, thứ đã và đang điều trị cho con mình rất tốt. Một thứ niềm tin mù quáng có thể giết chết con mình trong nay mai.

Tội nghiệp cháu bé và bà mẹ. Khối u không tan đi hoàn toàn, nếu cứ ăn uống thế này, nguy cơ hệ miễn dịch của cháu sẽ bị phá vỡ và những tế bào ác tính còn lại sẽ âm thầm phát triển thêm lên. Lúc nhận ra thì đã muộn. Và những người xúi dại đương nhiên sẽ chẳng phải chịu trách nhiệm gì đâu. 

Niềm tin mua thật khó, nhưng bán nó thật là dễ quá. Đừng để con trẻ phải chịu hậu quả từ những điều ngu ngốc như thế, các con không đáng chết các mẹ ạ!”.

Cộng đồng mạng - Cuộc “bút chiến” trên mạng xã hội về thông tin thực dưỡng chữa ung thư (Hình 2).

Người mẹ được nhắc đến trong bài viết của bác sĩ Hùng đã "phản pháo" lại bằng một bài đăng khác trên trang cá nhân. (Ảnh chụp màn hình).

Trước bài chia sẻ của bác sĩ Hùng, người mẹ được nhắc đến trong bài viết đã "phản pháo" lại bằng một bài đăng khác trên trang cá nhân trong đó có đoạn:

Nội dung chia sẻ đến từ một vị bác sĩ mà trước đó mình chưa từng tương tác, chỉ nghe qua các mẹ bỉm sữa. Đọc stt (status) xong mình chẳng hiểu nổi thông tin “tào lao” đó được lấy ra từ đâu?

Nếu chính xác là từ hồ sơ của con mình đã điều trị tại bệnh viện thì nói thật mình rất mong vị đó “làm tốt thì làm cho trót” chụp hình lên để mình có thể lưu lại toàn bộ hồ sơ bệnh án của con mình.

Cái hồ sơ này mình đã từng hỏi một bác sĩ rằng người nhà có được xem không thì được trả lời là chỉ có bác sĩ mới được xem còn người nhà có thắc mắc gì thì bác sĩ sẽ giải đáp.

Trước đó mỗi lần ngồi đợi tới lượt khám mình toàn lén đọc hồ sơ xét nghiệm của con, cũng có khi bác sĩ phát hiện nhắc nhở, để lại vị trí. Vậy nên mình mong ghê gớm được nhìn thấy lại cái hồ sơ đó để xem (chính xác là cho mọi người xem) có đúng là giống như vị bác sĩ đó nói không?".

Bà mẹ này cũng khẳng định: ”Ăn thực dưỡng không chỉ để chữa bệnh, mà là chữa người bệnh, giúp họ thay đổi vận mệnh và số phận của họ. Thức ăn quyết định số phận con người.

Cho nên nếu ai đó bảo ăn chay mà khiến cho tế bào ác tính phát triển, phá vỡ hệ miễn dịch thì xin thông báo để ai nghĩ vậy buồn thì buồn ráng chịu nha: Con mình từ sau đợt hóa trị cuối về bị bệnh xong, tới nay đã ăn thực dưỡng được 5 tháng, từ đó đến nay không thấy bệnh vặt nữa, cảm, ho, sổ mũi này nọ, dù rằng con rất hay tiếp xúc với đất cát, chạy chơi ngã, tay chân đất cát, phủi phủi xong cầm đồ ăn, không bao giờ ngồi yên một chỗ, thích mò cái này, phá cái kia, có gì chơi đó, mình ít khi mua đồ chơi cho con.

Hay như mấy chị nhỏ hàng xóm mà bị ho, bệnh thì mình vẫn cho con chơi chung vô tư, ai sợ bị lây bệnh chứ mình không sợ. Trong thời gian đó con có sốt 2 ngày tầm 40 độ, mình nghĩ chắc là do lây bệnh của chị hàng xóm, nhưng sau đó 1,2 tuần mới biết con mọc răng hàm trong.

Từ khi bắt đầu điều trị lúc 9 tháng tuổi con được hơn 7,5 kg, đến khi được 13 tháng, con còn 7,3kg, đến nay con đã tăng hơn 1kg chỉ ăn thuần chay: Cháo dưỡng sinh, gạo lứt muối mè, sữa ngũ cốc, sữa mẹ, cốm ống, 1 ít trái cây, rau củ gọi là có".

Từ “cuộc chiến” này, PV báo ĐS&PL đã liên lạc với bà mẹ được nhắc tới trong câu chuyện trên. Người mẹ trẻ đó là chị N.T.N., 33 tuổi, ngụ tại Bình Dương.

Câu chuyện tiếp diễn ra sao, mời quý độc giả đón đọc ở bài viết sau.

Nhói lòng ước nguyện của cậu bé 12 tuổi mắc ung thư máu

Thứ 3, 26/12/2017 | 15:02
Không may mắn như bạn bè đồng trang lứa, Đức Anh đang hàng ngày phải chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác.

Nghẹn lòng ước nguyện của mẹ ung thư mong gặp con 20 năm ly biệt

Thứ 4, 20/12/2017 | 06:00
Mắc ung thư vú đã 10 năm, bà Oanh không biết mình sẽ rơi vào tay "tử thần” lúc nào. Điều bà mong muốn nhất là gặp được cô con gái đã không thể liên lạc suốt 20 năm qua.
Cùng tác giả

Có mặt bằng cho thuê trong phố, làm sao để không ế ẩm?

Thứ 6, 11/02/2022 | 16:32
Theo chuyên gia của Savills, ngoài việc chủ cho thuê cân nhắc giảm giá thuê 20-30% thì còn nên tạo ra những chương trình ưu đãi để hút khách thuê.

Công ty bầu Đức bán tiếp 25,4 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng

Thứ 6, 11/02/2022 | 12:03
Bán thành công 48,1 triệu cổ phiếu HNG thu về gần 500 tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai bán tiếp 25,4 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng.

Nhà Thủ Đức bầu Chủ tịch tạm thời thay ông Lê Chí Hiếu

Thứ 6, 11/02/2022 | 11:22
Ông Lữ Minh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Nhà Thủ Đức được bầu làm Chủ tịch HĐQT tạm thời cho đến khi công ty tổ chức họp cổ đông thường niên 2022.

Ai đang là chủ nợ lớn nhất của Xây dựng Hòa Bình?

Thứ 5, 10/02/2022 | 16:26
Ngân hàng BIDV đang là chủ nợ lớn nhất của Xây dựng Hòa Bình khi cho vay hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm gần 40% nợ vay tài chính của Tập đoàn này.

Dấu hỏi về dòng tiền của Khải Hoàn Land

Thứ 5, 10/02/2022 | 14:20
Doanh thu tăng mạnh, Khải Hoàn Land lãi kỷ lục hơn 400 tỷ đồng trong năm 2021, gấp 4 lần năm 2020 nhưng dòng tiền kinh doanh lại âm gần 2.500 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Tàu vũ trụ NASA đã đâm trúng tiểu hành tinh, trong sứ mệnh quan trọng

Thứ 3, 27/09/2022 | 11:45
Tàu vũ trụ DART thuộc sứ mệnh thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh đã thành công đâm thành trúng vào tiểu hành tinh Dimorphos.

Phát hiện công trình kiến ​​trúc cổ hơn cả kim tự tháp Giza ở Ai Cập

Chủ nhật, 25/09/2022 | 13:16
Các nhà khảo cổ phát hiện ra tàn tích về một cấu trúc thời kỳ đồ đá ở Cộng hòa Czech còn lâu đời hơn cả Stonehenge và thậm chí cả các kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Nguyên nhân bất ngờ khiến NASA hoãn phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng

Chủ nhật, 25/09/2022 | 10:09
Do lo ngại ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Ian, NASA quyết định hoãn phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng.

Italia: Sử dụng hang động để bảo quản nông sản

Thứ 6, 23/09/2022 | 20:15
Những người nông dân trồng táo ở miền Bắc Italia đang sử dụng hang động để bảo quản nông sản của mình.

Người đàn ông cưỡi ngựa từ châu Âu về Trung Quốc gặp sự cố bất ngờ

Thứ 5, 22/09/2022 | 13:00
Kế hoạch cưỡi ngựa đi từ châu Âu về Trung Quốc của anh Xu Zhixian có nguy cơ phải bỏ dở hành trình do đối mặt với cáo buộc ngược đãi động vật.
     
Nổi bật trong ngày

Ăn cà chua, chớ dại kết hợp với những thực phẩm này kẻo sinh bệnh

Thứ 6, 30/09/2022 | 06:58
Cà chua dễ ăn và bổ dưỡng nhưng nếu vô tình kết hợp cà chua với những thực phẩm dưới đây thì phản ứng có hại có thể xảy ra, biến món ăn trở thành “độc dược”.

Bức xúc cảnh chú rể bị đổ đậu phụ thối lên người trong ngày cưới

Thứ 6, 30/09/2022 | 11:10
Đoạn video ghi lại cảnh một chú rể bị ngược đãi khổ sở khiến cư dân mạng bàn tán sôi nổi.

Chảy nước mũi, ù tai hơn 1 năm, đi khám mới biết bị bệnh hiếm gặp

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:30
Bị ù tai trái, nghe kém, chảy nước mũi kéo dài, nữ bệnh nhân đã được chẩn đoán bị viêm tai giữa nhưng thực tế chị bị rò dịch não tủy tự phát, một bệnh khá hiếm gặp.

Thư gửi con tương lai, vào một ngày nào đó…

Thứ 6, 30/09/2022 | 09:00
Gửi con thương yêu của mẹ!