Thực hư tập đoàn Asanzo bỏ tiền

Thực hư tập đoàn Asanzo bỏ tiền "mua" danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao?

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 24/06/2019 | 11:54
Từ những điều tra của báo chí và rà soát hồ sơ, hiệp hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã tuyên bố, tước bỏ danh hiệu đối với các sản phẩm của tập đoàn Asanzo. Trong đó, Chủ tịch Hiệp hội Vũ Kim Hạnh đã bày tỏ thất vọng khi uy tín của danh hiệu bị ảnh hưởng.

Sáng 24/6, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao về động thái tước danh hiệu đối với sản phẩm của tập đoàn Asanzo.

Là một tổ chức đã chứng nhận danh hiệu chất lượng cho tập đoàn Asanzo, phía hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao có quan điểm như thế nào với nhiều thông tin ồn ào về xuất xứ hàng hóa của đơn vị này?

Vụ việc của tập đoàn Asanzo là sự thất vọng rất lớn cho chúng tôi và hàng triệu người tiêu dùng. Hiện nay, Hiệp hội đang tổ chức các cuộc họp để thảo luận, đưa ra các giải pháp để xử lý.

Tiêu dùng & Dư luận - Thực hư tập đoàn Asanzo bỏ tiền 'mua' danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao?

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao.

Bên cạnh thông tin điều tra của báo chí, hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cũng có cơ sở đối chiếu khác là hồ sơ doanh nghiệp do tập đoàn Asanzo trình nộp. Trong đó, đơn vị này đã thể hiện sự cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng hóa.

Cụ thể về sự vào cuộc của Hiệp hội ngay sau khi có thông tin nghi vấn là gì, thưa bà?

Từ thông tin điều tra của báo chí rằng, “Ba công ty thuộc tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam trực tiếp nhập hàng in sẵn nhãn hiệu (Asanzo) từ Trung Quốc... Trong năm 2018, 2019, công ty CP tập đoàn Asanzo tiếp tục nhập nhiều linh kiện điện tử có in sẵn nhãn hiệu Asanzo (từ Trung Quốc) và cả linh kiện không ghi nhãn hiệu gì từ Trung Quốc”, hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã vào cuộc rà soát, kiểm tra lại.

Trong hồ sơ kinh doanh mà doanh nghiệp Asanzo cung cấp cho Hội đang lưu trữ sẵn tại văn phòng, đơn vị này cho biết họ sản xuất các sản phẩm điện tử gia dụng (được bình chọn) tại 2 nhà máy. Nhà máy 1 rộng 5.000 m2 và nhà máy 2 rộng 1.740 m2.

Điều này là không đúng với thực tế nên Hội có cơ sở để khẳng định, doanh nghiệp Asanzo đã cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng hóa, cũng vi phạm điều lệ sử dụng danh hiệu mà doanh nghiệp đã cam kết khi nhận được. Từ đó, chúng tôi tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao” để chấm dứt tình trạng gian lận và vi phạm điều lệ sử dụng của tập đoàn Asanzo.

Tiêu dùng & Dư luận - Thực hư tập đoàn Asanzo bỏ tiền 'mua' danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao? (Hình 2).

Chủ tịch tập đoàn Asanzo thừa nhận 70% linh kiện tivi có xuất xứ từ Trung Quốc.

Bà có thể cho biết cụ thể hơn về quy trình để doanh nghiệp được nhận danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” không?

Quy trình tổ chức điều tra diễn ra như sau. Tổng số phiếu điều tra là 2/10.000 dân số (cứ 10.000 người thì khảo sát 2 người). Năm 2019, các phiếu do người tiêu dùng được phỏng vấn trực tiếp; các chủ tiệm bán lẻ và một tỉ lệ nhỏ số phiếu điều tra online. Phiếu điều tra gồm câu hỏi chính về ý kiến lựa chọn của người tiêu dùng về chất lượng, sản phẩm được cho là có chất lượng cao từng ngành.

Tiếp theo là cho điểm dựa trên 5 yếu tố là giá, mẫu mã, uy tín thương hiệu, bảo hành, mạng phân phối. Trong hơn 3 tháng, cuộc điều tra trải qua 2 giai đoạn (2 bước).

Bước 1 là tổ chức khảo sát người tiêu dùng trên cả nước, hình thức phỏng vấn trực tiếp. Kết quả sơ bộ được đăng rộng rãi trên nhiều báo. Qua đọc báo, người tiêu dùng có nhiều phản hồi. Và sau khi công bố xong thì tiến hành các thủ tục thẩm định của Hiệp hội.

Như vậy, từ vụ việc của Asanzo, Hiệp hội có lo ngại gì về uy tín của mình nói riêng và ảnh hưởng đến hàng Việt Nam nói chung?

Hiện nay, vẫn đang diễn ra một thực tế mà doanh nghiệp làm ăn chân chính Việt Nam rất lo âu. Sẽ còn không ít doanh nghiệp hành xử như Asanzo nhưng quy mô nhỏ hơn, ít truyền thông ồn ào hơn mà chưa được phát hiện.

Tôi có thể khẳng định, danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” không phải danh hiệu Nhà nước cấp mà do một hội tư nhân hoàn toàn không nhận kinh phí Nhà nước hoạt động trong suốt 23 năm qua. Về việc bình chọn danh hiệu do người tiêu dùng tin cậy, bình chọn nhằm khuyến khích việc sản xuất, tiêu dùng hàng Việt.

Không hề có việc chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao cho tất cả sản phẩm của doanh nghiệp và tuyệt nhiên không có “kinh doanh mua bán” nhãn hiệu này.

Ban chấp hành Hội đang họp bàn kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm. Theo đó, chúng tôi tập trung tổng rà soát tất cả danh sách doanh nghiệp được bình chọn năm 2019. Đặc biệt là trong tình hình hiện nay, việc đưa hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam để giả xuất xứ Việt Nam ngày càng nghiêm trọng.

Cảm ơn bà đã chia sẻ!

Trước nghi vấn Asanzo là hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam đang gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây, ngày 23/6, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Tập đoàn Điện tử Asanzo cho biết, 70% linh kiện tivi của Asanzo được nhập từ Trung Quốc và việc này không có gì là mới.

"Thông tin từ một số báo có đưa tin Asanzo là hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam, tráo đổi hàng Trung Quốc để bán. Về vấn đề này, tôi khẳng định rằng không bao giờ chúng tôi làm việc dại dột như vậy

Thông tin các tem nhãn ghi "made in China" và "made in Việt Nam" mà các báo ghi đánh tráo. Điều này, tôi đính chính lại rằng, cái tem nhãn ghi "made in China" là tem nhãn được dán trên một linh kiện của sản phẩm tivi chứ không phải của cả sản phẩm đã hoàn chỉnh", ông Tam nói.

Khi được hỏi về việc doanh nghiệp đang khiến người tiêu dùng hoang mang, ông Tam khẳng định "không bao giờ lừa người tiêu dùng".

Thừa nhận bất ngờ của Chủ tịch Tập đoàn Asanzo về việc sử dụng linh kiện Trung Quốc

Thứ 2, 24/06/2019 | 06:15
70% linh kiện ở dòng sản phẩm tivi của Asanzo được nhập từ Trung Quốc, 30% còn lại được nhập tại các công ty ở Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Điện tử Asanzo cho biết.

Hồ sơ CEO Asanzo Phạm Văn Tam: Lập lờ hàng Trung Quốc - Việt Nam, chi bộn tiền cho thầy trò ông Park Hang-seo

Chủ nhật, 23/06/2019 | 10:00
Giữa vòng vây thông tin Tập đoàn Asanzo là hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam, cái tên Phạm Văn Tam lại được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian gần đây.

Những điểm khó hiểu trên smartphone mới ra mắt của Asanzo

Thứ 6, 18/08/2017 | 17:49
Ngày 15/8, Asanzo đã chính thức gia nhập thị trường smartphone với hai sản phẩm Asanzo S5 và Z5 lần lượt có mức giá 3 triệu và 5 triệu đồng.
Cùng tác giả

Năm 2022 TP.HCM có 14/19 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra

Thứ 4, 07/12/2022 | 10:08
Ngày 7/12, kỳ họp thứ 8 HĐND Tp.HCM khoá X chính thức khai mạc nhằm tổng kết tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Cần cơ chế phối hợp để hoạt động trọng tài thương mại phát huy hiệu quả

Thứ 3, 29/11/2022 | 15:31
Từ thực tiễn quản lý Nhà nước trên địa bàn Tp.HCM, Sở Tư pháp địa phương đã nêu ra nhiều vướng mắc cần nghiên cứu thêm để hoàn thiện Luật Trọng tài thương mại.

Tp.HCM: Loay hoay môn Giáo dục địa phương, giáo viên gánh thêm vất vả

Thứ 2, 28/11/2022 | 11:05
Môn học Giáo dục địa phương chưa có tài liệu chính thức hoặc giáo viên giảng dạy bằng file PDF là thực trạng khó khăn tại Tp.HCM.

Tp.HCM: Hơn 14.000 người chạy Marathon quảng bá du lịch hậu Covid-19

Thứ 5, 10/11/2022 | 17:15
Sau hơn một năm "mở cửa" thích ứng an toàn với dịch Covid-19, giải Marathon Quốc tế Tp.HCM Techcombank mùa 5 sẽ diễn ra từ 9 - 11/12.

Nhìn lại 2 dự án khiến lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn bị khởi tố

Thứ 4, 09/11/2022 | 21:00
Hai dự án tại quận 3 và quận 10 của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn có nhiều sai phạm bị Thanh tra Tp.HCM chỉ ra, chuyển sang cơ quan điều tra.
Cùng chuyên mục

Đường sắt tăng cường chạy tàu dịp Tết Dương lịch

Thứ 5, 08/12/2022 | 16:20
Đường sắt sẽ chạy thêm hơn 10 mác tàu trên các tuyến, phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết Dương lịch 2023.

Hạn chế nhập khẩu gà đông lạnh khi nguồn cung trong nước đang dồi dào

Thứ 5, 08/12/2022 | 12:45
Từ thuận lợi của nguồn cung trong nước, các doanh nghiệp được khuyến khích tăng cường chế biến sâu thịt gia cầm, tạo nguồn dự trữ và đa dạng hoá các sản phẩm thịt.

Siêu thị tăng dự trữ nguồn hàng để cung ứng dịp Tết Quý Mão 2023

Thứ 5, 08/12/2022 | 11:02
Để đảm bảo hàng hóa cung ứng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp đang gấp rút chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng.

Cảnh giác với chiêu thức mời gọi du lịch giá rẻ hưởng trọn gói 5 sao

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:00
Với chiêu thức mời tham dự hội thảo, không ít người lớn tuổi đã rơi vào bẫy mua thẻ du lịch nghỉ dưỡng với giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Kiểm soát chặt tình trạng vận chuyển trâu, bò qua biên giới

Thứ 4, 07/12/2022 | 19:42
Ngăn chặn vận chuyển, buôn bán trâu bò trái phép qua biên giới nhằm giảm nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm và bảo vệ sức khoẻ người dân.
     
Nổi bật trong ngày

Cảnh giác với chiêu thức mời gọi du lịch giá rẻ hưởng trọn gói 5 sao

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:00
Với chiêu thức mời tham dự hội thảo, không ít người lớn tuổi đã rơi vào bẫy mua thẻ du lịch nghỉ dưỡng với giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nghịch lý:Giá thịt lợn "rơi tự do" dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết

Thứ 4, 07/12/2022 | 20:46
Thời gian qua, giá lợn hơi ở nhiều nơi xuống thấp dưới 60.000 đồng/kg, thậm chí có những ngày giảm còn 50.000 đồng/kg dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết.

Tp.HCM đánh thuế bất động sản thứ 2: Cần cân nhắc kỹ lưỡng

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:00
Đề xuất thí điểm thu thuế bổ sung với quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất của BĐS thứ 2 trở lên đang nhận được sự quan tâm lớn của người dân Tp.HCM.

Siêu thị tăng dự trữ nguồn hàng để cung ứng dịp Tết Quý Mão 2023

Thứ 5, 08/12/2022 | 11:02
Để đảm bảo hàng hóa cung ứng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp đang gấp rút chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng.

Kiểm soát chặt tình trạng vận chuyển trâu, bò qua biên giới

Thứ 4, 07/12/2022 | 19:42
Ngăn chặn vận chuyển, buôn bán trâu bò trái phép qua biên giới nhằm giảm nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm và bảo vệ sức khoẻ người dân.