Cây đắng biển còn có tên gọi khác là rau sam biển, tên khoa học là Bacopa monnieri được sử dụng trong nền Y học cổ truyền Ấn Độ cách đây 3.000 năm
Ở Việt Nam, loại rau này có nhiều ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long
Loại rau này mọc hoang dại trong tự nhiên, ưa sống ở môi trường ẩm ướt, mọc nhiều ở kênh, suối, cửa sông
Trước đây, rau đắng biển không có giá trị, những món ăn từ rau đắng biển xuất hiện trong bữa cơm nhà nghèo của người dân
Giờ đây, rau đắng biển thành đặc sản, "đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời" vì độ thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khoẻ.
Từ rau đắng biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như rau đắng sống chấm mắm kho, rau đắng ăn lẩu cá kèo, rau đắng nấu canh cá, rau đắng xào,...
Giá loại rau này lên đến 95.000 đồng/kg.
Chị Võ Thị Út, khóm 3, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau chia sẻ để rau đắng phát triển tốt và non thì người trồng rau cần làm đất kỹ. Bố trí hầm trồng rau có độ sâu khoảng 40 cm, lót cao su bên dưới và bơm bùn non vào trước khi trồng.
Mỗi hầm rau đắng biển cắt liên tục 3 ngày. Mỗi ngày thu hoạch 100 kg rau, thương lái vào tận nhà thu mua.
Loại rau này cho thu hoạch quanh năm. Chị Út tiết lộ mỗi năm nhà chị lãi cả trăm triệu nhờ mô hình trồng rau đắng biển
Nó có vị đắng nên nhiều người không thích
Chi Phan (Tổng hợp)