Thượng Hải nỗ lực khôi phục hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài

Thượng Hải nỗ lực khôi phục hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài

Thứ 4, 08/06/2022 | 18:49
Trong tháng này, Thượng Hải sẽ ​​tổ chức 20 cuộc họp với các công ty nước ngoài thuộc những ngành công nghiệp chủ chốt như ô tô, thương mại, chất bán dẫn, y sinh học

Giới chức thành phố Thượng Hải đang tìm kiếm giải pháp nhằm khôi phục niềm tin của các công ty đa quốc gia vốn đã suy giảm bởi tác động của việc phong tỏa Covid-19 kéo dài.

Cụ thể, giới chức Thượng Hải đang có kế hoạch tổ chức nhiều cuộc họp với các công ty nước ngoài và nới lỏng yêu cầu nhập cảnh đối với người lao động nước ngoài. 

Thế giới - Thượng Hải nỗ lực khôi phục hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài

Người dân xếp hàng xét nghiệm Covid-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 12/5/2022. Ảnh: Getty Images.

Hình ảnh trung tâm tài chính và sản xuất hàng đầu của Thượng Hải đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi lệnh phong tỏa chống dịch kéo dài suốt 2 tháng. Điều này khiến nhiều người nước ngoài đã rời khỏi thành phổ trong khi các doanh nghiệp nước ngoài cảnh báo đang cân nhắc lại kế hoạch đầu tư.

Trong tháng này, giới chức Thượng Hải dự kiến sẽ ​​tổ chức 20 cuộc họp với các công ty nước ngoài tham gia vào những ngành công nghiệp chủ chốt như ô tô, thương mại, chất bán dẫn và y sinh học, theo báo cáo của Nhật báo Jiefang được hậu thuẫn bởi giới chức Thượng Hải. Báo cáo đã được đăng lại trên trang web của thành phố.

Các công ty sẽ được chọn từ những quốc gia và khu vực có đầu tư lớn, bao gồm Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Báo cáo của Jiefang Daily cho biết cuộc họp đầu tiên trong số 2 cuộc họp được tổ chức cho đến nay đã có sự tham gia của những giám đốc điều hành từ các công ty lớn của Mỹ như Procter & Gamble (PG.N) và Johnson & Johnson (JNJ.N). Cuộc họp thứ 2 đã gặp gỡ các hãng sản xuất ô tô trong đó gồm Tesla (TSLA.O), General Motors (GM.N) và Ford (F.N).

Ngoài ra, Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc mới đây cho biết đã nhận được thông báo trong cuộc họp với phó thị trưởng thành phố rằng Thượng Hải sẽ không còn yêu cầu PU Letter. PU Letter là yêu cầu xin thị thực mới do Chính phủ Trung Quốc áp đặt kể từ tháng 3/2020, thời điểm khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh. Khi đó, Văn phòng Ngoại giao Trung Quốc muốn gia tăng mức độ giám sát đối với du khách đến trong bối cảnh đại dịch.

Trên thực tế, Trung Quốc không phải quốc gia đầu tiên và cũng không phải quốc gia duy nhất thực hiện các biện pháp bổ sung và áp đặt hàng loạt thủ tục giấy tờ mới đối với khách nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều công ty đã phàn nàn về những khó khăn và thời gian chờ đợi kéo dài khi muốn xin PU Letter tại Trung Quốc. Điều này đã gây trở ngại trong việc thuê nhân viên nước ngoài. 

Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc nhận định quyết định mới loại bỏ yêu cầu về PU Letter là "một bước đầu ​​của chính quyền trung ương nhằm khuyến khích khôi phục việc làm và sản xuất tại Thượng Hải".

Thế giới - Thượng Hải nỗ lực khôi phục hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài (Hình 2).

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ dựng rào chắn phong tỏa khu dân cư khi phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở Hoàng Phố, Thượng Hải vào ngày 17/3/2022. Ảnh: AFP.

Ông Tom Simpson, giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Trung Quốc-Anh, đã bày tỏ mong đợi vào cuộc gặp với chính quyền Thượng Hải trong những tuần tới. Ông chia sẻ thêm rằng Thượng Hải đã cung cấp một số hỗ trợ phục hồi hoạt động kinh doanh bao gồm cấp giấy phép logistics và mở lại kho hàng nhưng vẫn chưa có "hỗ trợ thiết thực hơn".

Trong thời gian đóng cửa, Thượng Hải đã cố gắng giữ cho các nhà máy hoạt động theo kiểu "vòng kín" (công nhân ăn ngủ tại nơi làm việc) nhưng các doanh nghiệp cho biết việc sắp xếp vẫn gây ra nhiều khó khăn. Việc thiếu các chuyến bay đến Trung Quốc cũng là một trở ngại lớn, nhiều chuyến bay đã bị hủy trong hơn 2 năm dịch bệnh. 

Ông Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc, nhận định chính sách Zero Covid không chỉ làm giảm sức hấp dẫn của thành phố Thượng Hải mà còn tác động giảm sức hấp dẫn của cả nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đặc biệt trong bối cảnh các thị trường đối thủ khác đã mở cửa trở lại và cố gắng thu hút những công ty rời khỏi Trung Quốc. Ông nói: “Thế giới sẽ không chờ đợi Trung Quốc giải quyết sự lộn xộn này”.

Phạm Hà Thanh (theo Reuters, China by teaching)

Trung Quốc khôi phục việc cấp phép cho trò chơi điện tử mới

Thứ 4, 08/06/2022 | 11:43
Đáng chú ý, danh sách mới không bao gồm trò chơi của các công ty hàng đầu trong ngành như Tencent và NetEase, hay bất kỳ trò chơi nước ngoài nào.

Mỹ cấm các nhà đầu tư mua trái phiếu và cổ phiếu Nga trên thị trường thứ cấp

Thứ 4, 08/06/2022 | 08:11
Quyết định mới của Mỹ sẽ là một đòn giáng mạnh hơn vào các quỹ đang đầu tư vào tài sản từ nước Nga, không chỉ giới hạn trong số các công ty bị trừng phạt.

Binance đối mặt với điều tra của Mỹ

Thứ 3, 07/06/2022 | 20:20
Giới chức trách Mỹ đang kiểm tra xem liệu đợt phát hành BNB token của Binance vào năm 2017 có tương đương với bán một chứng khoán cần phải đăng ký hay không.

Nga tuyên bố lệnh trừng phạt nhằm vào 61 quan chức Mỹ

Thứ 3, 07/06/2022 | 09:03
Nga muốn trả đũa việc Mỹ không ngừng mở rộng biện pháp trừng phạt đối với các nhân vật chính trị và công chúng của Moscow, cũng như đại diện các doanh nghiệp.
Cùng tác giả

4 phương thức chuyển đổi giúp doanh nghiệp bứt phá từ đại dịch

Thứ 5, 14/07/2022 | 16:01
Chuyên gia cho rằng không có một hướng tiếp cận chuyển đổi nào là duy nhất cho tất cả doanh nghiệp, có thể kết hợp với nhau để tối ưu hoá giá trị doanh nghiệp.

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Hàn Quốc triển khai các biện pháp mới chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 07/08/2022 | 06:00
Với việc số bệnh nhân nặng gia tăng trong những ngày qua, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang kêu gọi người dân cẩn trọng, đề phòng với những diễn biến xấu hơn.

Clip: Sét đánh trúng bể chứa dầu gây cháy lớn

Thứ 7, 06/08/2022 | 19:30
Một bể chứa dầu thô trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn vào tối 5/8 (giờ địa phương).

Syria: Nga không kích dữ dội, hang ổ phiến quân bị phá huỷ hoàn toàn trong vài giây

Thứ 7, 06/08/2022 | 08:45
Sau khi máy bay trinh sát phát hiện được mục tiêu, cuộc không kích đã được triển khai. Đòn tấn công đã phá huỷ hoàn toàn nơi trú ẩn của phiến quân.

Australia bắt đầu tiêm vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ vào tuần tới

Thứ 6, 05/08/2022 | 19:27
Tính đến sáng 5/8, Australia ghi nhận tổng cộng 58 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có tới 33 ca tại bang New South Wales.

Ukraine tuyên bố tiếp tục “xóa sổ” kho đạn dược, tên lửa Nga ở Kherson

Thứ 6, 05/08/2022 | 16:50
Đây là thông tin tích cực mới nhất từ các lực lượng Ukraine khi họ nỗ lực giành lại các vùng lãnh thổ phía Nam từ tay quân Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Hàn Quốc triển khai các biện pháp mới chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 07/08/2022 | 06:00
Với việc số bệnh nhân nặng gia tăng trong những ngày qua, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang kêu gọi người dân cẩn trọng, đề phòng với những diễn biến xấu hơn.