Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản (Bộ Công Thương), lần đầu tiên gạo ST25 của Việt Nam được đưa vào bếp ăn của Văn phòng Nội các Nhật Bản.
Cụ thể, ngày 2/9 vừa qua, món cơm chiên sử dụng nguyên liệu là gạo ST25 đến từ Việt Nam đã trở thành “bữa trưa đặc biệt” tại Văn phòng Nội các Nhật Bản.
Trong tờ giới thiệu đặt tại Văn phòng Nội các Nhật Bản, thông tin gạo thơm ST 25 là loại gạo thơm ngon nổi tiếng đến từ Việt Nam.
Gạo ST25 đã từng đạt danh hiệu "Gạo ngon nhất thế giới" vào năm 2019
Cha đẻ của loại gạo này là ông Hồ Quang Cua
Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, để đưa được gạo ST25 vào thị trường Nhật Bản, doanh nghiệp Việt Nam phải vượt qua hơn 600 tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cùng với yêu cầu rất cao của người tiêu dùng Nhật Bản
Từ việc gieo trồng, theo dõi chất lượng, thu hoạch, đóng gói và bảo quản, các quy trình đều được kiểm soát chặt chẽ để có thể đảm bảo được chất lượng hạt gạo thơm, chắc, hạt cơm có vị ngọt tự nhiên.
Đây được coi là một thành công rất lớn khi đưa được gạo ST25 vào thị trường Nhật Bản
Việc xuất khẩu gạo ST25 sang thị trường Nhật Bản là một minh chứng cho thấy Việt Nam không chỉ xuất khẩu gạo nhiều mà còn xuất khẩu gạo ngon, đáp ứng được các tiêu chuẩn rất cao của thị trường Nhật Bản.
Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Nhật Bản chỉ đạt 48,7 triệu yen và chỉ chiếm khoảng 0,09% tổng kim ngạch nhập khẩu gạo của Nhật Bản.
Theo dự kiến xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2022 sẽ đạt từ 6,3-6,5 triệu tấn. Các doanh nghiệp dự đoán từ nay đến cuối năm xuất khẩu gạo vẫn đạt mức tăng trưởng ổn định
Chi Phan (Tổng hợp)