“Thượng vàng hạ cám” ôn thi Đánh giá năng lực gắn mác Đại học Quốc gia Tp.HCM

“Thượng vàng hạ cám” ôn thi Đánh giá năng lực gắn mác Đại học Quốc gia Tp.HCM

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 17/03/2022 | 15:28
Trước sự gia tăng về số lượng thí sinh đăng ký dự thi, kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp.HCM tiếp tục bị mạo danh để quảng cáo tài liệu ôn thi.

Tràn lan dịch vụ ôn thi, đề thi trên mạng

Dự kiến tổ chức vào tháng 3/2022, kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2022 đợt 1 của Đại học Quốc gia Tp.HCM ghi nhận số lượng đăng ký tham dự  gần 85.000 thí sinh. Đây là mức tăng vọt kỷ lục so với tổng số 5.000 thí sinh trong kỳ thi đầu tiên được tổ chức vào năm 2018.

Nắm bắt được mức độ quan tâm lớn của thí sinh đối với kỳ thi này, các trung tâm, trang web luyện thi đã nhanh nhạy chuẩn bị nhiều bộ đề, khóa học ôn luyện có thu phí.

Giáo dục - “Thượng vàng hạ cám” ôn thi Đánh giá năng lực gắn mác Đại học Quốc gia Tp.HCM

Các dịch vụ ôn thi, đề thi dưới danh nghĩa kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp.HCM nhan nhản trên mạng xã hội trong những năm qua.

Nhập vai phụ huynh có con học lớp 12, có nhu cầu luyện thi ĐGNL, Người Đưa Tin được nhân viên tổng đài trang Tuyển sinh 247 tư vấn, sản phẩm bộ đề thi ĐGNL giá 499.000 đồng có thể mua bằng nhiều hình thức như: Chuyển khoản qua ngân hàng, ví điện tử hoặc thu tiền tại nhà.

Khi hỏi về chất lượng, người này nói chung chung: “Dựa vào cấu trúc đề đã công bố để làm ra nhiều đề khác”, hay “nhiều giáo viên cùng nhau soạn ra 20 đề, tập hợp các môn khác nhau” chứ không thể đưa ra danh tính cụ thể.

Còn khi Người Đưa Tin liên hệ với Công ty TNHH Đầu Tư Giáo Dục Trí Tuệ Tài Năng địa chỉ tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM thì công ty này ra giá cho gói 10 đề thi là 300.000 đồng.

Sản phẩm được nhân viên tư vấn khẳng định là “được biên soạn bởi các thầy cô có kinh nghiệm tại TP.HCM, được kiểm định bởi các thạc sĩ, tiến sĩ”. Tuy nhiên, nơi này cũng giấu diếm tên tuổi của các giáo viên vì “đội ngũ thầy cô công ty là bảo mật, không tiết lộ”.

Tương tự, khóa học ôn luyện thi trên hệ thống giáo dục "Hocmai.vn" hứa hẹn sẽ cung cấp cho học sinh bài giảng của 8 thầy, cô với mức học phí là 2,9 triệu đồng/gói, gói luyện đề thi có mức học phí 1,9 triệu đồng/khóa.

Trong khi đó, trung tâm luyện thi Marathon Eduacatione đưa ra chương trình cấp tốc luyện thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Tp.HCM năm 2022 với cam kết hoàn tiền nếu không đạt 800 điểm với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn người học như “ngân hàng đề khổng lồ,” “phương pháp ôn thi hiệu quả,” “nhân đôi cơ hội vào đại học” được đơn vị này đặt trên trang chủ để thu hút học sinh.

Mức học phí 1,6 triệu đồng cho 13 buổi trực tuyến (90 phút/buổi), có thể xem lại bài học.

Giáo dục - “Thượng vàng hạ cám” ôn thi Đánh giá năng lực gắn mác Đại học Quốc gia Tp.HCM (Hình 2).

Đại diện Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia Tp.HCM khẳng định, việc rao bán đề ôn tập gắn mác của Đại học Quốc gia Tp.HCM là giả mạo, vi phạm pháp luật.

Trên các trang mạng xã hội, mà phổ biến nhất là Facebook, hàng chục trang luyện thi, ôn thi, cung cấp đề thi ĐGNL đã nhanh chóng được lập ra với những cái tên mang tính chất thu hút người học như “Luyện thi đánh giá năng lực 2022 Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh,” “khóa luyện thi đánh giá năng lực 900+,” “Luyện thi cấp tốc đánh giá năng lực 2022”…

Các trang này mời gọi học sinh bằng cách gửi trước một vài đề miễn phí và yêu cầu học sinh phải trả phí mua các khóa học để có thể ôn luyện tiếp với lời hứa hẹn có các giáo viên kỳ cựu, thầy cô giàu kinh nghiệm, giảng viên các trường đại học đã từng tham gia nghiên cứu, biên soạn đề thi đánh giá năng lực từ năm 2014 đến nay trực tiếp giảng dạy để tăng mức độ tin cậy.

Thí sinh cần tỉnh táo trước chiêu trò, mạo danh

Trước hiện tượng này, Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi chi tiết với ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia Tp.HCM.

Đối với việc ôn thi, ông Chính nhấn mạnh : “Đại học Quốc gia TP.HCM không tổ chức luyện thi cũng như rao bán đề ôn tập. Chúng tôi chỉ công bố đề thi mẫu hằng năm để thí sinh tham khảo, ngay cả đề thi chính thức cũng không công bố, thí sinh làm bài xong không được mang đề ra ngoài. Do đó, việc trên mạng tổ chức rao bán đề nếu có gắn mác của Đại học Quốc gia Tp.HCM là giả mạo, vi phạm pháp luật”.

Đại diện Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia Tp.HCM nhận định: “Lời cam kết của các trang rao bán bộ đề, khóa học mang tính quảng bá nhiều hơn là căn cứ vào khoa học. Những địa điểm đó có đáng tin cậy hay không, những nội dung đó có giúp nâng cao năng lực hay không thì các thí sinh cần phải tỉnh táo”.

Trước tình trạng bị mạo danh nhiều năm qua, ông Chính cho rằng, việc trình báo không phải là trách nhiệm của Đại học Quốc gia Tp.HCM vì “chỉ là đơn vị tổ chức”.

“Còn công tác quản lý dịch vụ liên quan học tập thuộc về cơ quan Nhà nước. Những người sử dụng dịch vụ đó nếu cảm thấy không đúng như quảng cáo, họ có khả năng trình báo. Chỉ khi bị mượn danh, bị ảnh hưởng uy tín, chúng tôi sẽ có biện pháp cụ thể”, ông Chính nói.

Giáo dục - “Thượng vàng hạ cám” ôn thi Đánh giá năng lực gắn mác Đại học Quốc gia Tp.HCM (Hình 3).

Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia đợt 1 năm 2022 đã ghi nhận gần 85.000 thí sinh đăng ký, đạt số lượng cao kỷ lục từ năm đầu tiên là 2018 đến nay.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Chính, ngân hàng câu hỏi của kỳ thi ĐGNL lên đến hơn chục nghìn câu, kiến thức trải rộng thì không một trung tâm luyện thi nào có thể bao quát nổi. Thí sinh cần tham khảo những thông tin chính thống.

Về đề thi năm nay, ông Chính cho hay, cấu trúc đề thi, độ khó và tính phân loại của đề thi năm nay giữ ổn định so với đề thi các năm trước. Đa số câu hỏi của đề dưới dạng cung cấp kiến thức, cũng sẽ có những câu mở rộng nhưng luôn là những kiến thức cơ bản mà thí sinh đã từng học qua, chỉ có khoảng 6%-7% câu hỏi về hiểu và nhớ kiến thức.

Những câu này cũng sẽ không đề cập đến những nội dung Bộ GD&ĐT đã giảm tải vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên học sinh có thể yên tâm.

“Mục đích kỳ thi là để tất cả thí sinh, dù ở hoàn cảnh nào đều có thể tự học. Những gì có trong bài thi ĐGNL đều hỏi về kỹ năng cơ bản nhất là khả năng đọc hiểu, sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic.

Chúng tôi hướng đến các học sinh chủ động, rèn luyện có hệ thống, có quá trình chứ không hướng đến việc luyện thi. Nên phần lớn thí sinh không cần tham gia lớp luyện thi vẫn sẽ làm tốt bài thi của chúng tôi”, TS. Nguyễn Quốc Chính kết luận.

Kỳ thi ĐGNL là một trong các hình thức xét tuyển đại học chiếm tỉ lệ cao trong tổng số chỉ tiêu hiện nay, được nhiều trường đại học tại Tp.HCM, bao gồm các trường đại học thành viên và một số trường ngoài hệ thống Đại học Quốc gia Tp.HCM sử dụng làm căn cứ xét tuyển.

Dự kiến từ ngày 19-20/3, thí sinh quay nhận giấy báo dự thi. Thí sinh xem và in giấy báo dự thi mang theo đi thi cùng chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu bản gốc. Liên quan đến nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh cần đợi đến ngày 5/4 để chỉnh sửa, thêm, đổi thứ tự, đăng ký nguyện vọng.

ĐHQG Hà Nội sẽ dành tối đa chỉ tiêu cho kỳ thi đánh giá năng lực

Thứ 6, 17/12/2021 | 12:21
Việc cùng tham gia tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực giúp các trường đại học tuyển sinh được những thí sinh chất lượng, giảm chi phí, thuận lợi cho thí sinh.

Đại học Quốc gia TP.HCM công bố thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực 2020

Thứ 2, 25/11/2019 | 16:11
Năm 2020, Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực vào tháng 3 và tháng 7.

Điểm chuẩn đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh tăng, "sàn" đánh giá năng lực cao nhất 996 điểm

Thứ 6, 19/07/2019 | 20:16
Các trường, khoa, viện trực thuộc đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh đều đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực năm 2019.
Cùng tác giả

Nâng cao giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và Tp.HCM

Thứ 6, 20/05/2022 | 19:15
Diễn đàn Kết nối du lịch giữa Tp.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL lần II-2022 diễn ra tại Tp.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều trao đổi sâu sắc.

Công an Tp.HCM thông tin vụ luật sư nghi bị đánh ở Phòng CSHS

Thứ 5, 19/05/2022 | 11:38
Tối ngày 18/5, Công an Tp.HCM có phản hồi khi thông tin được lan truyền trên mạng xã hội về việc một luật sư bị đánh tại trụ sở Công an Tp.HCM.

Tp.HCM: Lý giải việc lấy thông tin từ lâu nhưng chưa được trả thẻ CCCD

Thứ 5, 19/05/2022 | 10:09
Sau phản ánh của Người Đưa Tin, Công an quận Gò Vấp đưa ra lý giải về việc tập trung đông người tại trụ sở liên quan thủ tục thẻ CCCD.

Tp.HCM: Bất an xe container tràn lòng đường, vì sao chưa có giải pháp?

Thứ 4, 18/05/2022 | 12:11
Tình trạng xe container đậu tràn lan lòng đường ở Tp.HCM diễn ra thường xuyên, lực lượng chức năng đã xử phạt nhiều lần, nhưng rồi đâu lại vào đấy.

Đình chỉ tài xế taxi sân bay Tân Sơn Nhất vì 3 km đòi 200.000 đồng

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:30
Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đang gấp rút xử lý vụ việc hành khách phản ánh bị tài xế của SATSCO hoạt động trong khu vực sân bay lấy giá cao hơn niêm yết.
Cùng chuyên mục

"Bão giá" học đường: Sau SGK là học phí

Thứ 7, 21/05/2022 | 08:00
Trước thông tin học phí sẽ tăng gấp đôi trong năm học tới, nhiều cha mẹ học sinh băn khoăn việc chất lượng giáo dục có tỉ lệ thuận với số tiền họ đã đóng.

Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:52
Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên.

Một nữ hiệu trưởng ở Hải Phòng gửi đơn xin dừng điều hành nhà trường

Thứ 6, 20/05/2022 | 14:38
Sau khi công an khởi tố vụ án xảy ra tại trường cũ, nữ hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung ở Hải Phòng đã gửi đơn xin dừng điều hành ở trường hiện tại.

Hà Nội dự kiến năm học 2022-2023 học phí gấp đôi và tăng dần đều

Thứ 6, 20/05/2022 | 12:03
Dự kiến năm học tới học phí đối với bậc THCS tăng gấp đôi so với năm ngoái, từ 19.000-155.000 đồng lên 50.000-300.000 đồng/tháng.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng Công an Nhân dân

Thứ 6, 20/05/2022 | 11:23
Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an Nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an Nhân dân.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 20/5/2022: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi đón mưa dông nhiều ngày

Thứ 6, 20/05/2022 | 06:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (20/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:52
Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên.

"Bão giá" học đường: Sau SGK là học phí

Thứ 7, 21/05/2022 | 08:00
Trước thông tin học phí sẽ tăng gấp đôi trong năm học tới, nhiều cha mẹ học sinh băn khoăn việc chất lượng giáo dục có tỉ lệ thuận với số tiền họ đã đóng.

Tp.HCM lý giải vì sao tăng học phí THCS gấp 5 lần

Thứ 6, 20/05/2022 | 10:20
Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục & Đào tạo cho biết, Tp.HCM tăng học phí theo Nghị định 81 của Chính phủ và đang áp mức sàn học phí.

"Không nên thả nổi giá SGK để doanh nghiệp quyết định”

Thứ 6, 20/05/2022 | 08:44
Mặc dù biên soạn sách giáo khoa hiện nay đã được triển khai theo hình thức xã hội hóa, nhưng chuyên gia vẫn cho rằng không thể để doanh nghiệp một mình định giá.