Thương vụ 68,7 tỷ USD của Microsoft gây sức ép với

Thương vụ 68,7 tỷ USD của Microsoft gây sức ép với "truyền thông cũ"

Thứ 4, 19/01/2022 | 12:17
Thương vụ mua lại Activision Blizzard của Microsoft cho thấy rằng giới công nghệ đang vượt qua các tập đoàn "truyền thông cũ" trong thu hút đối tượng khách hàng trẻ.

Quyết định mua lại công ty game Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD của Microsoft cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đang tiếp tục vượt qua giới hạn của mình, trong khi các công ty truyền thông truyền thống lại đang chật vật tìm chỗ đứng với đối tượng khách hàng trẻ và dần bị gạt ra bên lề.

Nếu thương vụ này được giới quản lý chấp thuận, nó sẽ là một cơ hội nữa bị các công ty “truyền thông cũ” - các lĩnh vực như in ấn, phim ảnh, TV và âm nhạc - bỏ qua. Trong khi Meta, Roblox và các công ty công nghệ tiếp tục tìm kiếm và phát triển những dịch vụ mới trong lĩnh vực game và thế giới ảo, các công ty truyền thông cũ lại đang tập trung vào dịch vụ xem phim có đăng ký, một hình thức giải trí có phần hạn chế hơn. 

CEO của Microsoft Satya Nadella tuyên bố rằng: “Game là lĩnh vực giải trí năng động và hứng khởi nhất hiện nay trên mọi nền tảng, và sẽ đóng vai trò then chốt trong quá trình phát triển nền tảng vũ trụ ảo (metaverse). Khi chúng tôi suy nghĩ về viễn cảnh vũ trụ ảo, chúng tôi tin rằng sẽ không có và không nên có một vũ trụ ảo tập trung và duy nhất. Chúng ta cần hỗ trợ nhiều nền tảng vũ trụ ảo cũng như một hệ sinh thái thương mại và ứng dụng nội dung đa dạng.”

Theo nhà phân tích Brandon Ross từ LightShed, tham gia vào thị trường game sẽ cho phép Disney và Comcast giữ chân đối tượng khán giả trẻ tuổi ngay cả khi những sản phẩm truyền thống dần phai nhạt giá trị. Thương vụ gần 70 tỷ USD như của Microsoft là một khoản đầu tư khổng lồ ngay cả với những công ty truyền thông lớn nhất như Disney hay Comcast, với vốn hóa thị trường vào khoảng 200-300 tỷ USD. Microsoft lại nằm ở một đẳng cấp khác - vốn hóa gần 2,3 nghìn tỷ USD cho phép tập đoàn này chi mạnh tay cho Activision Blizzard. 

Công nghệ - Thương vụ 68,7 tỷ USD của Microsoft gây sức ép với 'truyền thông cũ'

Activision Blizzard sở hữu nhiều thương hiệu game lớn, chẳng hạn như Call of Duty. 

Việc một tập đoàn truyền thông lớn mua lại một công ty game cũng lớn đã được phỏng đoán trong nhiều năm. CNBC từng phỏng đoán Time Warner (đã được AT&T mua lại năm 2018) mua lại 60% cổ phần tại Activision của Vivendi với giá khoảng 8 tỷ USD. Thương vụ này cuối cùng không xảy ra. 

Brandon Ross cho rằng các tập đoàn truyền thông quá kiêu ngạo và không nhìn thấy được cách thế giới thay đổi. Theo Ross, ngành công nghiệp game đã trở nên lớn mạnh trong khi truyền thông cũ lại thụt lùi. 

Netflix, một công ty công nghệ đã giành lấy thị phần truyền thông cũ, cũng đã tuyên bố sẽ thử nghiệm với game trong dịch vụ đăng ký xem phim của mình vào năm ngoái. WarnerMedia (trước đó là Time Warner) cũng sở hữu một đơn vị phát triển game tên  Warner Bros. Interactive Entertainment, nhưng AT&T lại từng xem xét bán đơn vị này trước khi quyết định sáp nhập toàn bộ WarnerMedia với Discovery.  

Comcast và Disney nhìn chung không tham gia vào lĩnh vực game, nhiều khả năng vì lĩnh vực này không thuộc về năng lực cốt lõi của cả 2 tập đoàn. Disney đã chấm dứt hoạt động phát triển game của mình vào năm 2016. 

Microsoft đã tham gia sâu vào lĩnh vực game trong hơn 2 thập kỷ với dòng máy chơi game Xbox, nhiều thương hiệu game lớn và gần đây hơn là dịch vụ Game Pass. Có khả năng thương vụ mua Activision sẽ không giúp ích nhiều cho Microsoft, nhưng cũng có khả năng nó sẽ khiến một tập đoàn truyền thông cũ tìm cách mua lại một công ty game lớn như Take-Two hay Electronic Arts. 

Tùng Phong (Theo CNBC)

Game Việt đang chịu nhiều thiệt thòi do vấn đề pháp lý

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:43
Ngành game là một mũi nhọn trong nền kinh tế số của Việt Nam, song hiện nay chưa có đầy đủ khung pháp lý đảm bảo cho sự phát triển tối ưu tại nước nhà.

Ngành công nghiệp game Trung Quốc tăng trưởng chậm do chính sách

Thứ 7, 18/12/2021 | 08:22
Thị trường game tại Trung Quốc đã tăng trưởng chậm nhất trong 3 năm trở lại đây, chủ yếu do chính sách thắt chặt kiểm soát của Chính phủ nước này.

Chân dung "người bí ẩn" nắm giữ "lệnh vũ" đế chế 2.000 tỷ USD

Thứ 5, 24/06/2021 | 06:09
Lần đầu tiên sau 20 năm, Microsoft có CEO kiêm nhiệm cả vị trí chủ tịch, danh tính "người bí ẩn" khiến nhiều người ngỡ ngàng.  
Cùng tác giả

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.

WB: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, tuy còn khó khăn về lạm phát

Thứ 6, 15/04/2022 | 19:17
Ngân hàng Thế giới cho rằng với diễn biến giá cả tăng, Việt Nam cần chính sách điều chỉnh tác động giá trong ngắn hạn và cải cách để thích nghi trong trung hạn.
Cùng chuyên mục

TikTok lấn sân vào mảng game, có thể đang thử nghiệm ở Việt Nam

Thứ 6, 20/05/2022 | 15:20
TikTok được cho là đang thử nghiệm chơi game ngay trên ứng dụng - một bước đi cho thấy TikTok và tập đoàn mẹ ByteDance đang muốn tiến sâu hơn vào lĩnh vực này.

Canada cấm Huawei, ZTE cung cấp thiết bị cho mạng 5G

Thứ 6, 20/05/2022 | 12:36
Quyết định được chính phủ Canada đưa ra do lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến hạ tầng viễn thông, tuy một số chính khách đối lập cho rằng làm vậy là quá muộn.

Hàng nghìn nhà đầu tư Hàn Quốc đặt cược vào sự hồi sinh của Luna

Thứ 5, 19/05/2022 | 16:20
Nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đang lại đổ tiền vào Luna sau khi đồng tiền mã hóa này giảm hơn 99% giá trị, khiến cơ quan quản lý phải đưa ra cảnh báo.

Twitch, Discord, 4chan bị điều tra do liên quan vụ xả súng ở Mỹ

Thứ 5, 19/05/2022 | 14:06
Bang New York (Mỹ) sẽ điều tra một số dịch vụ livestream và diễn đàn online do bị nghi nhẹ tay với việc kẻ xả súng ở Buffalo truyền bá bạo lực.

Netflix mất thêm nhiều người dùng lâu năm

Thứ 5, 19/05/2022 | 11:02
Thêm nhiều người dùng Netflix trên 3 năm đang rời bỏ dịch vụ này, trong khi Netflix vẫn đang gặp khó trong vấn đề giữ chân khách hàng mới.
     
Nổi bật trong ngày

Canada cấm Huawei, ZTE cung cấp thiết bị cho mạng 5G

Thứ 6, 20/05/2022 | 12:36
Quyết định được chính phủ Canada đưa ra do lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến hạ tầng viễn thông, tuy một số chính khách đối lập cho rằng làm vậy là quá muộn.

TikTok lấn sân vào mảng game, có thể đang thử nghiệm ở Việt Nam

Thứ 6, 20/05/2022 | 15:20
TikTok được cho là đang thử nghiệm chơi game ngay trên ứng dụng - một bước đi cho thấy TikTok và tập đoàn mẹ ByteDance đang muốn tiến sâu hơn vào lĩnh vực này.