Thương vụ bán tài sản bất thành của

Thương vụ bán tài sản bất thành của "gã khổng lồ ôm nợ" Evergrande

Thứ 7, 23/10/2021 | 08:30
Đại diện Evergrande cho biết nguyên nhân do "người mua đã không đáp ứng điều kiện tiên quyết để đưa ra đề nghị chung cho cổ phần của Evergrande Property Services".

Mới đây, Tập đoàn Evergrande thông báo thương vụ bán cổ phần kiểm soát đơn vị quản lý tài sản Evergrande Property Services Group cho nhà phát triển bất động sản đối thủ Hopson Development Holdings với giá khoảng 2,6 tỷ USD đã thất bại.

Thỏa thuận thất bại 

Trước đó, theo Thời báo Hoàn cầu ngày 4/10, Hopson Development, tập đoàn bất động sản có sự hậu thuẫn của nhà nước, sẽ là đối tác sẽ mua lại 51% cổ phần của chi nhánh Evergrande Property Services Group. Nếu thành công, thỏa thuận sẽ là thương vụ bán tài sản lớn nhất của Evergrande từ lúc thành lập tập đoàn cho đến khi trở thành “gã khổng lồ ôm nợ”. Số tiền thu về có thể giúp Evergrande trang trải tạm thời để vượt qua "cuộc khủng hoảng" thanh khoản.

Trong báo cáo cho cổ đông, Evergrande nói rằng nguyên nhân thỏa thuận bị thất bại là do "bên mua đã không đáp ứng điều kiện tiên quyết để đưa ra đề nghị chung cho cổ phần của Evergrande Property Services".

Tuy vậy, Hopson lại cho biết sẵn sàng để hoàn tất thỏa thuận, nhưng "các bên khác" đã cố gắng thay đổi các điều khoản. Hopson Development Holdings “rất tiếc phải thông báo không thể hoàn tất thương vụ mua cổ phần tại Evergrande Property Services”. 

Cổ phiếu của cả hai công ty, từng bị ngừng giao dịch kể từ khi thỏa thuận tiềm năng được công bố, đã nối lại giao dịch vào thứ Năm ngày 21/10 tại thị trường chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc). Evergrande (mã 3333 HK) giảm mạnh 12,5%, trong khi Hopson (mã 0754 HK) tăng 7,6%.

Thế giới - Thương vụ bán tài sản bất thành của 'gã khổng lồ ôm nợ' Evergrande

Ông Hui Ka Yan, Chủ tịch tập đoàn Evergrande. Ảnh: Bloomberg.

Thỏa thuận bất thành là một thông tin tiêu cực đối với Evergrande, trong bối cảnh giai đoạn ân hạn 30 ngày trả lãi trái phiếu USD đang cận kề trong tháng 10.

Theo Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường Châu Á Thái Bình Dương tại Sàn giao dịch Oanda, Evergrande dường như đã bỏ lỡ hạn trả lãi trái phiếu 83,5 triệu USD ngày 22/9 và 47,5 triệu USD ngày 29/9. Trên thực tế trong vòng 30 ngày sau đó, tức là sang tháng 10, nếu Evergrande không thể thanh toán thì hai trái phiếu sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Halley nói rằng việc không thực hiện các khoản thanh toán "có thể gây ra tình trạng vỡ nợ chéo đối với các công cụ nợ khác". 

Sự xoa dịu từ phía chính quyền

Các nhà chức trách đã cố gắng xoa dịu làn sóng lo ngại của các nhà đầu tư về rủi ro lây lan. Tuần trước, đại diện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết Evergrande đã quản lý sai hoạt động kinh doanh, nhưng rủi ro đối với hệ thống tài chính là "có thể kiểm soát được".

Điều đó đã được Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He khẳng định tại một diễn đàn tài chính ở Bắc Kinh hôm 20/10. Tân Hoa xã đưa tin, ông Liu đánh giá tình hình của Evergrande là "những vấn đề riêng lẻ" trên thị trường bất động sản.

Ông nhấn mạnh rằng rủi ro nhìn chung đã được kiểm soát, nhu cầu vốn của các nhà phát triển bất động sản đang được đáp ứng và xu hướng "phát triển lành mạnh" chung của thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ không thay đổi.

Thế giới - Thương vụ bán tài sản bất thành của 'gã khổng lồ ôm nợ' Evergrande (Hình 2).

Nhân viên an ninh vây kín trụ sở Evergrande do người dân tụ tập để yêu cầu hoàn trả các khoản vay, ngày 20/9/2021. ẢNH: CNN.

Trong những tuần gần đây, Evergrande đã cố gắng giải quyết các vấn đề về dòng tiền bằng cách cố gắng bán một số tài sản như một phần cổ phần trong các doanh nghiệp xe điện và dịch vụ tài sản, cũng như một tòa tháp văn phòng ở Hồng Kông. Tuy nhiên, Tập đoàn cho biết chưa có tiến triển đáng kể nào trong việc bán các tài sản khác ngoài việc bán cổ phần được công bố trước đó.

Phạm Thu Thanh (theo Reuters, CNN)

Thương vụ 5 tỷ USD "chữa cháy" ngắn hạn cho Evergrande

Thứ 3, 05/10/2021 | 11:29
Thỏa thuận sẽ là thương vụ bán tài sản lớn nhất của Evergrande từ lúc thành lập tập đoàn cho đến khi trở thành “gã khổng lồ ôm nợ”.

Toàn cảnh "bom nợ" Evergrande

Chủ nhật, 26/09/2021 | 09:30
Khối nợ hơn 300 tỷ USD của Evergrande khiến giới tài chính đau đầu, tuy nhiên sẽ không tạo ra một cú sốc nghiêm trọng như vụ phá sản của Lehman Brothers.

"Bom nợ" khổng lồ của Evergrande hé lộ rủi ro tài chính âm ỉ chảy trong lòng Trung Quốc

Chủ nhật, 12/09/2021 | 09:47
Những nhà đầu tư từng tin chắc Evergrande là "quá lớn để sụp đổ" giờ băn khoăn rằng phải chăng tập đoàn này đã "quá lớn để cứu"?
Cùng tác giả

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Lệnh hạn chế đi lại có ngăn chặn được Omicron?

Chủ nhật, 28/11/2021 | 18:00
Sự xuất hiện Omicron dẫn đến những lệnh hạn chế mới, tất cả 27 quốc gia thành viên EU đã đình chỉ việc đi lại bằng đường hàng không từ một số quốc gia châu Phi.

Australia siết chặt trách nhiệm của các nền tảng truyền thông

Chủ nhật, 28/11/2021 | 10:55
Luật mới quy định một cơ chế khiếu nại, để nếu ai đó đang bị bôi nhọ, bắt nạt hoặc tấn công trên mạng xã hội thì có thể yêu cầu gỡ bỏ những nội dung ấy.

Giá dầu, chứng khoán thế giới chao đảo vì biến thể mới Omicron

Chủ nhật, 28/11/2021 | 07:00
Thông tin về biến thể mới tại Nam Phi khiến các nhà đầu tư bán bớt tài sản nhiều rủi ro để tìm tới các kênh trú ẩn an toàn hơn như trái phiếu, vàng và đồng USD.

Omicron - Biến thể mới nguy hiểm như thế nào?

Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:00
Biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 được tìm thấy ở Nam Phi một lần nữa dấy lên quan ngại, khiến cả thế giới phải cảnh giác cao độ.

Hàng loạt hãng dược tăng tốc ứng phó với biến thể Covid-19 mới

Thứ 7, 27/11/2021 | 17:14
Sự lây lan của Omicron (B.1.1.529) hiện đang trong giai đoạn đầu và chưa rõ mức độ nghiêm trọng đối với người đã tiêm vắc-xin đầy đủ khi nhiễm biến chủng này.
     
Nổi bật trong ngày

Omicron - Biến thể mới nguy hiểm như thế nào?

Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:00
Biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 được tìm thấy ở Nam Phi một lần nữa dấy lên quan ngại, khiến cả thế giới phải cảnh giác cao độ.

Đồng Nai: Ghi nhận thêm 551 ca nhiễm Covid-19 mới

Chủ nhật, 28/11/2021 | 10:47
Toàn tỉnh ghi nhận 551 ca nhiễm mới, trong đó có 191 ca sàng lọc cộng đồng (giảm 108 ca so với ngày hôm qua), còn lại trong các khu phong tỏa, cách ly tập trung.

Hàng loạt hãng dược tăng tốc ứng phó với biến thể Covid-19 mới

Thứ 7, 27/11/2021 | 17:14
Sự lây lan của Omicron (B.1.1.529) hiện đang trong giai đoạn đầu và chưa rõ mức độ nghiêm trọng đối với người đã tiêm vắc-xin đầy đủ khi nhiễm biến chủng này.

Giá dầu, chứng khoán thế giới chao đảo vì biến thể mới Omicron

Chủ nhật, 28/11/2021 | 07:00
Thông tin về biến thể mới tại Nam Phi khiến các nhà đầu tư bán bớt tài sản nhiều rủi ro để tìm tới các kênh trú ẩn an toàn hơn như trái phiếu, vàng và đồng USD.

Black Friday tại cửa hàng đang mất dần sự cuồng nhiệt

Thứ 7, 27/11/2021 | 11:00
Hình thức mua sắm trực tuyến phổ biến và các chương trình giảm giá kéo dài từ nhiều tuần trước đó đã làm giảm nhiệt trong ngày Black Friday chính.