Thương vụ đất vàng: Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng run rẩy, sợ tuổi cao sức yếu không qua nổi trong tù

Thương vụ đất vàng: Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng run rẩy, sợ tuổi cao sức yếu không qua nổi trong tù

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 4, 08/01/2020 | 15:10
Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng khóc nghẹn nói làm theo chỉ đạo của cấp trên, nêu không làm thì bị kỷ luật. Bị VKS đề nghị mức án đến 14 năm, với tuổi cao, sức yếu, bị cáo Ít sợ không qua nổi trong tù.

Ngày 08/1, thương vụ đất vàng tại Đà Nẵng tiếp tục được TAND thành phố Hà Nội đưa ra xét xử. Trong ngày làm việc hôm nay, nhiều bị cáo không giữ được bình tĩnh trong phần tự bào chữa.

Hồ sơ điều tra - Thương vụ đất vàng: Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng run rẩy, sợ tuổi cao sức yếu không qua nổi trong tù

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng - Bị cáo Phan Xuân Ít trình bày vì lo do sức khỏe nên xin phép HĐXX cho được ngồi trình bày. Đề nghị này của bị cáo đã được HĐXX chấp thuận.

Trước đó, trong phần luận tội, VKS nhận định: Trong thời gian giữ chức vụ Trưởng phòng Quản lý đô thị, thành viên Hội đồng thẩm định giá đất, Hội đồng bán đấu giá nhà công sản, sau đó là Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, bị cáo Phan Xuân Ít có chức trách, nhiệm vụ được giao trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo và xử lý những vấn đề trong quản lý nhà nước có liên quan đến công tác quản lý đô thị, tài nguyên môi trường, quản lý quy hoạch đất đai;

Cũng như theo dõi việc triển khai các dự án khai thác quỹ đất trên địa bàn thành phố; thu hồi đất, giao đất, sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất; theo dõi việc quản lý và bán nhà cho người đang thuê theo Nghị định 61/NĐ-CP; tham mưu, đề xuất việc miễn giảm tiền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Phan Xuân Ít biết rõ Phan Văn Anh Vũ là người kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố, lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật.

Hồ sơ điều tra - Thương vụ đất vàng: Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng run rẩy, sợ tuổi cao sức yếu không qua nổi trong tù (Hình 2).

Bị cáo Phan Xuân Ít được HĐXX cho ngồi trình bày tại phiên tòa.

Trong thời gian liên tục từ 2006 đến 2013, Phan Xuân Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Nguyễn Ngọc Tuấn cho phép bán 20 nhà, đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Hành vi đồng phạm của bị cáo gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước đối với 20 nhà, đất công sản tính đến thời điểm phát hiện khởi tố hơn 2.200 tỷ đồng.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Xuân Ít từ 10-11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và từ 4-5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là từ 14-16 năm tù.

Với mức án VKS đề nghị như trên, bị cáo Phan Xuân Ít khóc nghẹn nói vô cùng bàng hoàng, sốc, chưa bao giờ nghĩ đến mình có ngày này.

Trong hai hàng nước mắt, bị cáo Ít nói: “Bị cáo tuổi già, bệnh tật, sợ không qua nổi trong tù. Mong HĐXX, VKS công tâm xem xét hành vi để có mức án phù hợp, để bị cáo có cơ hội trở về”.

Được ngồi trong phần tự bào chữa, Phan Xuân Ít cho rằng, bản thân ông không phải người trực tiếp tham mưu, đề xuất liên quan đến việc chuyển giao dự án, nhà, đất công sản. Ông chỉ làm việc theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố qua các bút phê hoặc chỉ đạo tại các cuộc họp giao ban.

“Nếu không chấp hành là không hoàn thành nhiệm vụ, sẽ bị kỷ luật. Tất cả chữ ký chỉ là để hoàn tất thủ tục, làm theo thủ tục hành chính”, bị cáo Ít nói.

Từ đó, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho rằng, ông không thể là đồng phạm với tư cách người giúp sức trong vụ án này.

Ông Ít trình bày, quá trình điều tra, sức khỏe ông yếu nhưng luôn hợp tác với cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát chứ không hề trốn tránh trách nhiệm.

 

Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh: “Trại tạm giam T16 không phải dành cho tôi”

Thứ 3, 07/01/2020 | 18:41
Trong phần tự bào chữa, cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng cơ quan tố tụng đã gạt bỏ hết công lao đóng góp của gia đình bị cáo cho đất nước. Bản thân bị cáo cho biết có 16 tháng ở trại T16 và trại T16 không phải dành cho những người nghỉ hưu về đó ở, không phải dành cho mình.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị mức án 18 đến 27 năm tù

Thứ 3, 07/01/2020 | 10:00
Bị cáo buộc tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, cựu Chủ tịch thành phố Trần Văn Minh bị đề nghị mức án từ 25 – 27 năm tù.

Vũ "nhôm" phủ nhận quan hệ thân thiết với lãnh đạo, sẽ kiện các công ty bán đất nếu bị kết tội?

Thứ 7, 04/01/2020 | 14:21
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) khai rằng, ông ta là người kinh doanh bất động sản, khi thấy thời cơ sẽ nhanh tay chớp lấy. Việc mua bán bất động sản đều có hợp đồng, chuyển tiền qua tài khoản theo quy định pháp luật. Do vậy, nếu bị tòa kết tội, Vũ nhôm nói sẽ khởi kiện các công ty đã bán đất?!
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Xét xử Trưởng Văn phòng công chứng cùng nữ 9x lừa đảo

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:42
Hồ Thị Ngọc Yến chiếm đoạt của nhiều người số tiền hơn 21 tỷ đồng. Còn Phí Văn Thành là Trưởng văn phòng công chứng đã thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ.

Mang 6 xe ô tô thuê đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng, người đàn ông lĩnh án nặng

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:15
Nợ nần nhiều, Ngô Sĩ Nam đã thuê 6 xe ô tô, làm giấy tờ giả đem đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Kết thúc phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất vàng 1.800 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 22:31
Các yêu cầu của Land Hà Hải về việc buộc Sudico tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng khu đất, cũng như phạt vi phạm hợp đồng… đều bị Tòa phúc thẩm tuyên bác.

Người vợ dùng hung khí đánh chết chồng khuyết tật lĩnh án chung thân

Thứ 5, 26/05/2022 | 21:00
Mâu thuẫn với chồng lúc rạng sáng, Hoàng Thị Ngân dùng hung khí đánh liên tiếp khiến chồng tử vong.

Lời khai của người cậu đánh chết cháu trong đêm

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:00
Trong bữa cơm khuya, bực tức vì cháu B. không nghe lời, Lô Văn Khằm dùng gậy đánh chết nạn nhân. Mức án Khằm phải nhận là 15 năm tù về tội Giết người.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: Thảm kịch xả súng ở Texas

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Vụ xả súng trưa 24/5 (giờ Mỹ) cướp đi sinh mạng của 19 học sinh và 2 người lớn đã trở thành cơn ác mộng của trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ). Nếu không bị bắn hạ, nghi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?