Tiêm kích F-16 chưa thể sớm xuất hiện tại Ukraine

Thứ 7, 27/05/2023 | 21:07
0
Dù Mỹ và các đồng minh châu Âu bắt đầu tìm kiếm các đối tác có thể cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine, vẫn có lý do khiến Kiev phải chờ đợi lâu trước khi có thể triển khai F-16 trên chiến trường. 

Thế giới - Tiêm kích F-16 chưa thể sớm xuất hiện tại Ukraine

Chưa kể thời gian chờ đợi tiêm kích F-16 được chuyển giao, việc đào tạo phi công Ukraine cũng cần nhiều thời gian. Ảnh minh họa: U.S. Air Force

Bloomberg ngày 25/5 đưa tin, các quốc gia cam kết hỗ trợ Ukraine đang ưu tiên đào tạo phi công tiêm kích F-16 cho Kiev, đồng thời sẽ phải cân nhắc chi phí cũng như mọi lỗ hổng an ninh có thể xảy ra trước khi quyết định có gửi tiêm kích này cho Ukraine hay không. 

Cho tới nay, 4 quốc gia Anh, Đan Mạch, Hà Lan và Bỉ đã cam kết tham gia một liên minh giúp Kiev đào tạo phi công tiêm kích F-16. Tuy nhiên, chỉ Đan Mạch và Hà Lan mới có khả năng gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine.

Anh không có tiêm kích F-16 trong biên chế quân đội. Trong khi đó, Bỉ cho biết, nhiều trong số 53 tiêm kích F-16 của nước này sắp hết tuổi thọ. Những chiếc còn lại cần cho các nhiệm vụ quốc gia và quốc tế. 

"Trong tương lai gần, chúng tôi có thể cân nhắc khả năng chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine", một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết nhưng nhấn mạnh, đây không phải chuyện "một sớm một chiều". Phát ngôn viên này cho biết thêm, ưu tiên hàng đầu là lập kế hoạch chi tiết để đào tạo phi công. Kế hoạch này sẽ được hoàn thiện trong những tuần tới. 

Theo một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đan Mạch, việc nước này có gửi F-16 cho Ukraine hay không vẫn là một câu hỏi để ngỏ.  

Một quan chức Anh cho biết, dù không có tiêm kích F-16 trong quân đội, London có thể mua tiêm kích này từ nước khác rồi chuyển tới cho Ukraine. Anh đang thảo luận về một loạt phương pháp với các nước khác để đưa F-16 tới Ukraine và sẵn sàng giúp đỡ Kiev mọi thứ từ hậu cần, đào tạo hay gây quỹ. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cuối tuần qua cho biết, Washington sẽ làm việc với các đồng minh trong vài tháng tới để xác định khi nào F-16 được chuyển giao cho Ukraine và quốc gia nào sẽ thực hiện. Theo Bloomberg, kịch bản khả thi nhất lúc này là Mỹ sẽ không gửi F-16 cho Kiev mà kêu gọi các nước khác làm điều này. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây cũng tuyên bố Washington sẽ ủng hộ nỗ lực đào tạo phi công Ukraine điều khiển tiêm kích F-16 của các đồng minh châu Âu. Việc huấn luyện diễn ra ở châu Âu nhưng vẫn cần sự cho phép của Mỹ vì nước này là nhà sản xuất của tiêm kích F-16. Hiện tại, chưa có quốc gia nào chính thức cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine. 

Gần đây, một số quan chức quân đội cấp cao của Mỹ đã đưa ra cảnh báo với Ukraine rằng, F-16 không phải là vũ khí “thần kỳ” hay có thể “thay đổi cuộc chơi”, vì Nga cũng có nhiều máy bay tương tự hoặc hiện đại hơn. Ngoài ra, các hệ thống phòng không của Nga cũng có khả năng đối phó hiệu quả với F-16.

Nguyễn Thái - Bloomberg

Tag: F 16

Nga cảnh báo phương Tây liên quan đến tiêm kích F-16

Thứ 7, 20/05/2023 | 23:56
Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, các quốc gia phương Tây "vẫn theo đuổi kịch bản leo thang", có thể gây "rủi ro lớn".
Cùng chuyên mục

Mỹ phủ quyết kêu gọi Israel-Hamas ngừng bắn lần thứ ba tại Liên Hợp Quốc

Thứ 4, 21/02/2024 | 18:01
Thứ Ba, Mỹ một lần nữa phủ quyết nghị quyết được đệ lên Hội đồng Bảo an LHQ về cuộc chiến Israel-Hamas, từ chối yêu cầu kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức.

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục tiến sâu vào Ukraine sau khi Avdiivka thất thủ

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:58
Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định binh lính nước này sẽ tiến sâu hơn vào Ukraine để tận dụng đà thắng lợi trên chiến trường sau khi thị trấn Avdiivka thất thủ, nơi binh lính Ukraine đã phải tháo chạy.

Tàu chở hàng Hy Lạp bị Houthi tấn công trên Biển Đỏ ngay khi vào Vịnh Aden

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:46
Một số nguồn tin quân sự và vận chuyển vừa cho biết một tàu chở hàng rời mang cờ Hy Lạp với tên Sea Champion đã tới cảng Aden miền Nam Yemen trong thứ Ba vừa rồi sau khi bị tấn công trên Biển Đỏ, trong một vụ việc được cho là hành động phóng nhầm tên lửa từ phía dân quân Houthi.

Nga dùng bom hạng nặng tấn công các cơ sở quân sự ở vùng Zaporozhie

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:00
Nga đang tăng cường tấn công trên mọi hướng. Ở vùng Zaporozhie, quân đội Nga tấn công vào một số sở chỉ huy và các điểm triển khai quân.

2 năm xung đột Ukraine: Chỉ thấy bế tắc, chiến thắng không gọi tên ai

Thứ 4, 21/02/2024 | 12:36
Tìm kiếm một lối thoát không có nghĩa là để Nga giành chiến thắng. Điều đó có nghĩa là cho phép Ukraine bảo vệ các khu vực hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của họ.
     
Nổi bật trong ngày

Pháp hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 xuống 1%

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:07
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết chính phủ nước này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 từ 1,4% xuống 1%.

Ukraine tiếp tục kháng cự, Nga gia tăng áp lực từ nhiều hướng

Thứ 3, 20/02/2024 | 09:54
Nga đang tiếp tục triển khai tấn công dọc theo toàn bộ chiến tuyến và liên tiếp đón nhận những thông tin tích cực.

Đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan dù Taliban vắng mặt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
Cho đến nay chính quyền Taliban chưa được bất kỳ chính phủ nào khác chính thức công nhận kể từ khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan năm 2021.

Theo đà tiến, Nga tiếp tục các cuộc tấn công tổ hợp quy mô lớn

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:55
Theo AVP, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu của lực lượng Ukraine ở phía đông, phía bắc và phía nam Ukraine.

Nga dùng bom hạng nặng tấn công các cơ sở quân sự ở vùng Zaporozhie

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:00
Nga đang tăng cường tấn công trên mọi hướng. Ở vùng Zaporozhie, quân đội Nga tấn công vào một số sở chỉ huy và các điểm triển khai quân.