Tiềm lực của công ty đứng sau ChatGPT đang gây sốt

Thứ 5, 02/02/2023 | 18:39
ChatGPT – được cho là sẽ sớm lật đổ Google với tư cách là công cụ tìm kiếm số 1 trong nhiều thập kỷ qua – là một sản phẩm của OpenAI.

Kể từ khi ra mắt vào ngày 30/11/2022, ChatGPT đã được ca ngợi là một trong những bước phát triển lớn nhất của trí tuệ nhân tạo (AI).

GPT là từ viết tắt của Generative Pre-training Transformer, một mô hình học tập cho phép máy tính thực hiện các tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). ChatGPT được cho là sẽ sớm lật đổ Google với tư cách là công cụ tìm kiếm số 1 trong nhiều thập kỷ qua.

ChatGPT về cơ bản là một chatbot AI có khả năng thực hiện bất kỳ tác vụ dựa trên văn bản nào được giao. Nói cách khác, ChatGPT có thể viết mã nhanh hơn, thậm chí còn chính xác hơn nhiều so với con người. Ứng dụng này cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ nghệ thuật thuần túy như làm thơ hoặc viết lời bài hát.

Với những tính năng vượt trội như vậy, ChatGPT đã vượt qua các tiêu chuẩn trước đây về khả năng của AI, mở ra một chương mới trong lĩnh vực này.

Một “đứa con tinh thần” của Elon Musk

ChatGPT là sản phẩm của OpenAI, một tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tư nhân được thành lập vào tháng 12/2015 bởi Elon Musk và Sam Altman.

Trên thực tế, tỷ phú Elon Musk đã rời khỏi Hội đồng quản trị của OpenAI vào tháng 2/2018 để tránh những xung đột lợi ích tiềm ẩn trong tương lai với Telsa và SpaceX, ưu tiên chính của ông vào thời điểm đó. Tuy nhiên, ông vẫn là nhà tài trợ cho công ty.

Sam Altman là một lập trình viên và doanh nhân người Mỹ. Ông là cựu chủ tịch của Y Combinator, một vườn ươm khởi nghiệp công nghệ từng hỗ trợ cho hàng nghìn công ty như Airbnb và Dropbox.

Hiện nay, OpenAI được quản lý bởi Greg Brockman (Chủ tịch), Ilya Sutskever (Nhà khoa học trưởng) và Sam Altman (Giám đốc điều hành). Ngoài ra, công ty này cũng thu hút sự tham gia của Adam D'Angelo, Reid Hoffman, Will Hurd, Tasha McCauley, Helen Toner và Shivon Zilis với tư cách là nhà đầu tư và được sự hỗ trợ của Thung lũng Silicon.

Công nghệ - Tiềm lực của công ty đứng sau ChatGPT đang gây sốt

Sam Altman (trái) và Elon Musk - đồng sáng lập OpenAI, công ty đứng sau chatbot ChatGPT. Ảnh: Tech Story

OpenAI ra đời với sự hợp tác của các chuyên gia công nghệ khác ở Thung lũng Silicon như Peter Thiel và người đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman. Ông Hoffman đã cam kết tài trợ 1 tỷ USD cho OpenAI vào năm 2015. 

Các nhà đầu tư chiến lược quan trọng của OpenAI bao gồm Microsoft, quỹ từ thiện của Hoffman và Khosla Ventures. 

Microsoft đã đầu tư vào OpenAI vào năm 2019 và 2021. Năm 2019, OpenAI đã nhận 1 tỷ USD từ Microsoft để đưa các công nghệ AI tiên tiến của công ty lên nền tảng đám mây Azure của Microsoft, giúp các nhà phát triển và doanh nghiệp dễ dàng truy cập và sử dụng các mô hình và công cụ này.

Ngày 23/1/2023, công ty do Satya Nadella lãnh đạo đã xác nhận rằng họ đang mở rộng mối liên kết với OpenAI “thông qua khoản đầu tư nhiều tỷ USD trong nhiều năm để tăng tốc các đột phá về AI”. Microsoft không tiết lộ con số mà họ đang đầu tư vào OpenAI, nhưng các phương tiện truyền thông đưa tin rằng gã khổng lồ công nghệ đã bỏ ra khoảng 10 tỷ USD vào công ty mới nổi này. 

Một nhà đầu tư khác có hứng thú với ChatGPT là tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani, người từng thừa nhận rằng ông “nghiện” chatbot này. Vị doanh nhân từng viết trên LinkedIn rằng ChatGPT đánh dấu một “thời điểm chuyển đổi trong quá trình phổ cập AI nhờ khả năng đáng kinh ngạc cũng như những thất bại hài hước của nó”.

“Lò ấp” những ý tưởng đổi mới sáng tạo

Trong những năm qua, OpenAI đã thiết lập tiêu chuẩn cao trong phân khúc trí tuệ nhân tạo nói chung với nhiều ý tưởng đổi mới sáng tạo cùng những sản phẩm được thiết kế nhằm bắt chước hành vi của con người, thậm chí vượt qua trí thông minh của con người.

Bên cạnh ChatGPT, OpenAI đã cho ra mắt OpenAI Gym, “một bộ công cụ để phát triển và so sánh các thuật toán học tăng cường” vào tháng 4/2016.  

OpenAI Gym cho phép các nhà nghiên cứu và tổ chức nghiên cứu đạt được kết quả tốt nhất và đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên đầu vào AI.

Tháng 12/2016, OpenAI đã công bố một sản phẩm khác có tên là Universe. Đây là “nền tảng phần mềm để đo lường và đào tạo trí thông minh chung của AI trên toàn thế giới cung cấp trò chơi, trang web và các ứng dụng khác”.

Công nghệ - Tiềm lực của công ty đứng sau ChatGPT đang gây sốt (Hình 2).

Trong vòng một tuần kể từ khi ChatGPT được công bố, hơn một triệu người dùng đã cố gắng làm cho công cụ này nói chuyện, theo Sam Altman, đồng sáng lập và CEO của OpenAI. Ảnh: Breaking News

Năm 2021, OpenAI đã có một bước nhảy vọt và tạo ra DALL-E, một công cụ AI giúp tạo ra các hình ảnh từ các mô tả văn bản không có trong dữ liệu đào tạo. Ví dụ, nếu được cung cấp một mô tả văn bản “ngôi nhà hai tầng màu hồng có hàng rào trắng và cửa màu đỏ”, DALL-E có thể tạo hình ảnh về một ngôi nhà phù hợp với mô tả đó, ngay cả khi nó chưa bao giờ nhìn thấy một ngôi nhà như vậy trước đây.

Một dự án nữa mà OpenAI đang thực hiện là OpenAI Five với khả năng chơi Dota 2 siêu cấp và có khả năng cạnh tranh với những người chơi chuyên nghiệp, sử dụng kết hợp các kỹ thuật học sâu và học tăng cường để phân tích chiến lược và các kỹ năng chiến thuật cần thiết để thành công.

Nguyễn Tuyết (Theo Augustman, India Times, hitc.com)

[E] Tỷ phú Elon Musk và giấc mơ "được chết trên hành tinh Đỏ"

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:21
Kể từ khi trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 188,5 tỷ USD, nhất cử nhất động của tỷ phú Elon Musk đều rơi vào tầm ngắm của truyền thông.

Trí tuệ nhân tạo giúp gì trong ngành giáo dục?

Thứ 3, 19/07/2022 | 09:03
Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đã được công nhận rộng rãi như một biểu hiện của sức mạnh toàn diện của một quốc gia thông qua năng lực đổi mới, sáng tạo.

Chống dịch thời đại công nghệ số, Zalo ra mắt chatbot "Phòng chống virus corona"

Thứ 6, 07/02/2020 | 22:04
Zalo chính thức ra mắt chatbot “Phòng chống virus corona”, cho phép kiểm tra khu vực lây nhiễm virus bằng thao tác đơn giản trên điện thoại.

Microsoft công bố ứng dụng chatbot ‘không phân biệt chủng tộc’

Thứ 6, 16/12/2016 | 17:34
Sau khi thất bại với Tay - một chương trình trò chuyện bot (chatbot) được Microsoft giới thiệu vào tháng 3, công ty đã ra mắt ứng dụng chatbot mới.
Cùng tác giả

Việt Nam cần tăng cường bình đẳng giới trong chế độ hưu trí

Thứ 3, 21/03/2023 | 21:25
Độ tuổi nghỉ hưu của lao động nữ tại Việt Nam thấp hơn 5 năm so với nam giới, khiến phụ nữ mất đi nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Ngân hàng khí hậu – Chìa khóa cho hành trình “Net Zero” của Việt Nam

Thứ 5, 08/12/2022 | 15:38
Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững, song quá trình này không dễ dàng vì nguồn kinh phí cần có là 15-30 tỷ USD mỗi năm.

ADB: ASEAN sẽ tăng trưởng ở mức 5% trong 2 năm tới

Thứ 4, 26/10/2022 | 21:12
Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á ngân hàng ADB dự báo tăng trưởng ASEAN năm 2023 giảm nhẹ so với mức 5,3% trong nửa đầu 2022 tình hình châu Âu vẫn diễn biến phức tạp.

UNDP: Việt Nam đạt được tiến bộ về tỉ lệ phụ nữ tham chính

Thứ 4, 19/10/2022 | 22:36
Việt Nam đạt 0,705 điểm trên thang điểm từ 0 đến 1 về chỉ số chênh lệch giới, xếp thứ 83 trong số 146 quốc gia, tăng 4 bậc so với năm 2021.

Bảo vệ môi trường là điều kiện tiên quyết đảm bảo quyền con người

Thứ 4, 19/10/2022 | 06:38
Theo nghiên cứu của UNDP mới công bố, biến đổi khí hậu là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến việc thụ hưởng các quyền con người.
Cùng chuyên mục

Bugatti tiết lộ thời gian sơn thủ công một chiếc xe triệu đô của mình

Thứ 7, 25/03/2023 | 14:52
Theo Carscoop, Bugatti vừa tiết lộ để hoàn thiện việc sơn toàn bộ chiếc Chiron phải mất hơn 700 giờ làm việc.

Tuổi thọ pin điện thoại Samsung là bao lâu, làm sao để kéo dài tuổi thọ pin?

Thứ 7, 25/03/2023 | 09:53
Hiệu suất hoạt động của pin điện thoại chịu ảnh hưởng từ thói quen sử dụng và môi trường, cũng như pin điện thoại Samsung thường có giới hạn tuổi thọ tối đa. Vậy nên bạn cần kiểm tra pin thường xuyên và lưu ý cách sử dụng đúng để tăng cường tuổi thọ pin cho máy.

iPhone và smartphone Androdi bị đối xử ra sao khi bị "chán"?

Thứ 6, 24/03/2023 | 13:25
Khi không được sử dụng, iPhone cũ và các smartphone Android cũ được chủ nhân đối xử rất khác nhau.

Các thương hiệu smartphone cập nhật hệ điều hành trong bao lâu?

Thứ 6, 24/03/2023 | 11:55
Theo nguồn tin Gizchina, dưới đây là 5 thương hiệu smartphone hỗ trợ cập cập nhật hệ điều hành lâu nhất hiện nay.

Samsung lặng lẽ ra mắt Galaxy M54 giá cực chất

Thứ 5, 23/03/2023 | 18:52
Sau khi công bố Galaxy A54 vào tuần trước, Samsung đã lặng lẽ ra mắt Galaxy M54 chính thức tại Trung Đông trông như một phiên bản nâng cấp nhẹ của Galaxy A54.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 24/3: Giá vàng "rủ nhau" tăng mạnh

Thứ 6, 24/03/2023 | 10:02
Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh, gần chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce, kéo giá vàng trong nước hướng đến mức 70 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không “mặn mà” do đâu?

Thứ 6, 24/03/2023 | 08:20
Hiện nay, có không ít chương trình hỗ trợ tín dụng và hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nhưng vì sao doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận?

Giá vàng 25/3: Quay đầu giảm mạnh

Thứ 7, 25/03/2023 | 10:00
Giá vàng trên thị trường thế giới quay đầu đi xuống còn 1.979 USD/ounce, giảm 15 USD so với hôm qua.