Tiền mã hóa liệu có phải giải pháp cho các quốc gia đang phát triển?

Tiền mã hóa liệu có phải giải pháp cho các quốc gia đang phát triển?

Thứ 6, 10/09/2021 | 14:08
Ukraine đã công nhận tính hợp pháp của tiền mã hóa. Một nghị sĩ Panama cũng đề xuất dùng tiền mã hóa để thanh toán. Liệu đây có là xu hướng mới?

Sau khi El Salvador chính thức công nhận bitcoin là một đồng tiền pháp định song song với USD, mới đây Ukraine và Panama cũng đã có những động thái pháp lý nhằm đưa tiền mã hóa vào hệ thống tài chính với tư cách một thực thể được công nhận và kiểm soát. Tuy nhiên, mức độ công nhận ở những quốc gia này có một số điểm khác nhau quan trọng.

Quốc hội Ukraine đã thông qua một dự luật hợp pháp hóa và kiểm soát tiền mã hóa. Dự luật này sau đó sẽ được xem xét bởi Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Cho đến nay, tiền mã hóa là một vấn đề chưa được phân định rõ ràng về pháp lý ở Ukraine. Người Ukraine được mua và trao đổi tiền mã hóa, nhưng các công ty và giao dịch bằng tiền mã hóa thường bị cơ quan thực thi pháp luật theo dõi sát sao và thậm chí trang thiết bị liên quan đến tiền mã hóa thường bị tịch thu mà không cần lý do.

Dự luật mới của Ukraine bao gồm nhiều định nghĩa rõ ràng về tiền mã hóa và các giao dịch liên quan cũng như một số điều khoản về bảo vệ người sở hữu bitcoin và các loại tiền tương tự khỏi hành vi lừa đảo.

Tuy nhiên, khác với El Salvador, dự luật tiền mã hóa của Ukraine không công nhận sử dụng bitcoin hay tiền mã hóa với tư cách phương thức thanh toán và không đặt tiền mã hóa ngang với đồng tiền chính thức của nước này là Hryvnia.

Trước khi dự luật này được thông qua, vào ngày 4/9 vừa qua Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc gặp với đại diện của quỹ Phát triển Stellar - tổ chức phát triển tiền mã hóa lumens/XLM. Theo quỹ này, Tổng thống Zelensky đã thảo luận cùng nhóm đại diện về tiềm năng phát triển công nghệ IT ở Ukraine, trong đó có tiền mã hóa. Ông Zelensky cũng chào đón quỹ Phát triển Stellar mở rộng hoạt động tại Ukraine.

Xu hướng thị trường - Tiền mã hóa liệu có phải giải pháp cho các quốc gia đang phát triển?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và đại diện Quỹ Phát triển Stellar. Ảnh: Stellar Development Foundation

Ở bên kia Đại Tây Dương, nghị sĩ Gabriel Silva đã trình trước Quốc hội Panama một dự thảo luật nhằm đặt nền tảng kiểm soát tiền mã hóa. Dự luật này nhắm đến việc công nhận các loại tiền ảo như Bitcoin là phương thức thanh toán hợp pháp đối với các giao dịch dân sự và thương mại. Theo các tác giả của dự luật này, nó sẽ giúp cung cấp phương thức thanh toán có chi phí thấp hơn, tạo hàng nghìn việc làm và thu hút đầu tư trong và ngoài nước. 

Nếu dự luật này được thông qua, người dân và doanh nghiệp ở Panama sẽ được tự do chọn chấp nhận tiền mã hóa hay tiền pháp định (Balboa và USD) làm phương thức thanh toán - một điểm khác với trường hợp của El Salvador, nơi mà việc chấp nhận tiền mã hóa là bắt buộc. Người Panama cũng có thể đóng thuế và trả các khoản lệ phí bằng tiền mã hóa theo dự luật trên.

Cũng theo dự luật được Gabriel Silva đề xuất, tiền mã hóa sẽ chịu thuế lãi vốn nhưng không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Văn bản này cũng nhắm đến việc kết nối hệ thống tài chính truyền thống với sàn giao dịch tiền mã hóa.

Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác có thể là giải pháp tài chính mới cho một số quốc gia đang phát triển, chịu biện pháp trừng phạt hoặc phụ thuộc vào kiều hối - El Salvador là một quốc gia như vậy. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, năm 2020 kiều hối chiếm đến khoảng 24% GDP của El Salvador. Theo CNBC, khoảng 70% người dân El Salvador nhận kiều hối và đối với họ kiều hối đóng góp trung bình 50% thu nhập. 

Sử dụng giao dịch bằng tiền mã hóa có thể giúp người Salvador sống ở nước ngoài tiết kiệm chi phí gửi tiền so với dịch vụ chuyển tiền truyền thống. Đây cũng là lý do được Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đưa ra khi chính thức công nhận bitcoin làm đồng tiền pháp định - ông ước tính nếu phần lớn dân số sử dụng bitcoin, những dịch vụ chuyển tiền quốc tế như Western Union và MoneyGram sẽ mất 400 triệu USD mỗi năm do mất đi khoản phí chuyển tiền. 

Tuy nhiên, tính bất ổn của giá trị tiền mã hóa cũng đem lại nhiều rủi ro cho những quốc gia muốn sử dụng sâu rộng loại tiền này. Vào ngày 8/9, sau khi El Salvador công nhận bitcoin làm đồng tiền pháp định, giá bitcoin đã giảm từ 52.000 USD xuống có lúc dưới 43.000 USD, khiến một chính khách đối lập tuyên bố rằng El Salvador vừa mất 3 triệu USD do diễn biến đó. 

Tùng Phong 

Quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm đồng tiền pháp định

Thứ 4, 08/09/2021 | 18:30
Ít nhất 200 ATM và 50 trung tâm tư vấn ví tiền điện tử đã được triển khai trên khắp El Salvador - quốc gia đầu tiên hợp pháp hoá đồng Bitcoin.

Cây ATM đầu tiên cho tiền kỹ thuật số xuất hiện tại Honduras

Chủ nhật, 29/08/2021 | 19:00
ATM cho phép người dùng sở hữu bitcoin và ethereum rút đồng nội tệ lempira được công ty tư vấn TGU của Honduras đặt tại một tháp văn phòng ở thủ đô Tegucigalpa.

C98 - tiền mã hóa của nhóm người Việt sáng lập vừa đạt vốn hóa 1 tỷ USD

Thứ 4, 25/08/2021 | 20:02
Được niêm yết trên sàn crypto lớn nhất thế giới Binance, hệ sinh thái Coin98 của nhóm người Việt đã đạt tổng vốn hóa hơn 1 tỷ USD.  
Cùng tác giả

iPhone 13 sẽ cần thêm thời gian để đến tay khách hàng

Thứ 3, 28/09/2021 | 13:45
Nguyên nhân của vấn đề này đến từ nhu cầu gia tăng dành cho mẫu iPhone mới cùng với nhiều trục trặc trong chuỗi cung ứng, bao gồm cả việc nhà cung cấp linh kiện giảm

Facebook tạm dừng xây dựng "Instagram cho trẻ em"

Thứ 3, 28/09/2021 | 11:42
Động thái này diễn ra trong lúc Facebook đang phải hứng chịu làn sóng chỉ trích do những hé lộ mới về ảnh hưởng tiêu cực của Instagram đối với thanh thiếu niên.

2 sàn tiền ảo dừng cho người dùng Trung Quốc đăng ký tài khoản

Thứ 2, 27/09/2021 | 11:17
Người dùng ở Trung Quốc sẽ không được đăng ký tài khoản giao dịch tiền ảo mới tại Binance và Huobi sau động thái cứng rắn của nhà chức trách nước này.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam: Góc nhìn từ chuyên gia kinh tế thế giới

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:15
Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong năm 2021 và có triển vọng tăng tốc trong năm 2022, theo ADB và chuyên gia kinh tế của WB Việt Nam Dorsati Madani.

Báo cáo Doing Business bị chấm dứt do dữ liệu bị thay đổi trái phép

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:00
Vừa qua, Ngân hàng Thế giới đã chấm dứt xuất bản báo cáo Doing Business sau những bê bối về thay đổi dữ liệu nhằm nâng thứ hạng cho Trung Quốc và Arab Saudi.
Cùng chuyên mục

Cân nhắc và rà soát các quy định về kinh doanh vàng

Chủ nhật, 26/09/2021 | 16:26
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, quy định quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP không được đề cập tới trong dự thảo lần này.

Reuters: VinFast sẽ có mặt tại nhiều quốc gia châu Âu hơn

Thứ 6, 24/09/2021 | 09:23
Đầu năm tới, VinFast sẽ cho ra mắt thị trường châu Âu hai mẫu xe điện mang dấu ấn nhà thiết kế ô tô danh tiếng của Ý, Reuters đưa tin.

Thử thách mang tên Bitcoin của El Salvador

Thứ 6, 17/09/2021 | 12:31
Việc công nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định đã khiến El Salvador phải đối mặt nhiều vấn đề cả trong lẫn ngoài nước trong 10 ngày qua.

Lựa chọn "bảo thủ" của bánh Trung thu truyền thống

Chủ nhật, 12/09/2021 | 07:30
Với chủ cửa hàng bánh Trung thu truyền thống, giá trị đọng lại qua thời gian không phải tiền bạc hay lợi nhuận, mà là sự lưu danh của thương hiệu truyền lại đời sau.

Góc nhìn người trong cuộc: Ngành F&B sẽ ở đâu sau đại dịch?

Thứ 7, 11/09/2021 | 10:00
Thị trường chắc chắn sẽ thay đổi, nhất là sau dịch Covid-19. Sự lựa chọn của khách hàng phong phú hơn, nhưng cốt lõi của kinh doanh vẫn là chất lượng sản phẩm.
     
Nổi bật trong ngày

Doanh nghiệp “kêu oan” sau khi thanh long bị dừng nhập khẩu

Thứ 3, 28/09/2021 | 07:45
Không chỉ bị dừng nhập khẩu sau khi phía Trung Quốc phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì, các doanh nghiệp phản ánh còn bị giả nhãn mác, thương hiệu.