Tiến triển mới trong đàm phán trần nợ công ở Mỹ

Tiến triển mới trong đàm phán trần nợ công ở Mỹ

Thứ 6, 19/05/2023 | 14:24
0
Bộ Tài chính Mỹ đã triển khai các biện pháp đặc biệt để duy trì khoản nợ công ở dưới mức trần 31.400 tỷ USD, nhưng chúng đang dần phát huy hết tác dụng.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đang lên kế hoạch bỏ phiếu về một thỏa thuận lưỡng đảng nhằm giúp Mỹ tránh được một vụ vỡ nợ thảm khốc ngay trước ngày 1/6.

“Chúng tôi vẫn chưa đạt được sự thống nhất về bất cứ điều gì, nhưng tôi đã nhìn thấy con đường đi đến một thỏa thuận về nguyên tắc vào cuối tuần này”, ông McCarthy nói với các phóng viên trên Đồi Capitol vào sáng 18/5.  

Thỏa thuận này sẽ được thông qua lần lượt ở Hạ viện, Hạ viện, sau đó mới đến bàn của Tổng thống Joe Biden. Đảng Dân chủ đã thông báo tới các thượng nghị sĩ rằng họ có thể được gọi trở lại Washington để bỏ phiếu trong thời gian nghỉ dự kiến vào tuần tới.

Tín hiệu tích cực  

Đây là nhận định tích cực nhất mà ông McCarthy từng đưa ra về các cuộc đàm phán để tránh vỡ nợ, điều mà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã báo cảnh báo có thể trở thành rủi ro ngay sau ngày 1/6.

Thế giới - Tiến triển mới trong đàm phán trần nợ công ở Mỹ

"Tôi đã nhìn thấy con đường đi đến một thỏa thuận", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy phát biểu hôm 18/5. Ảnh: Politico

Ngay sau tin tức này, thị trường chứng khoán Mỹ lập tức chuyển xanh. Chỉ số S&P 500 đạt mức cao nhất trong 9 tháng, đóng cửa chỉ ở mức 4.200. Đồng USD cũng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 3, tăng giá so với tất cả các đồng tiền ở các thị trường phát triển.

Phản ứng tích cực của ông cũng phù hợp với giọng điệu lạc quan gần đây của Nhà Trắng. Tổng thống Joe Biden hôm 17/5 cho biết, ông “tự tin” có thể đạt được một thỏa thuận để tránh một vụ vỡ nợ chưa từng có xảy ra với nền kinh tế lớn nhất vào đầu tháng 6.

Ông McCarthy cũng cho biết, các cuộc đàm phán đang diễn ra 2-3 lần/ngày, theo một “cấu trúc” nhất định.

Một dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán đang tiến triển, đó là việc ông McCarthy ca ngợi các nhà đàm phán của Nhà Trắng bao gồm bà Shalanda Young, giám đốc ngân sách và ông Steve Ricchetti, một trong những cố vấn thân cận nhất của ông Biden.

Tổng thống đang ở Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7, nhưng đang được cập nhật về các cuộc đàm phán thông qua ông Bruce Reed, phó chánh văn phòng Nhà Trắng.

Ông Biden sẽ trở lại Washington vào ngày 21/5 để giám sát giai đoạn cuối của cuộc đàm phán, cắt ngắn chuyến đi dự kiến bao gồm các điểm dừng ở Papua New Guinea và Australia.

Bế tắc vẫn còn

Đối ngược với sự lạc quan của ông McCarthy, một đồng minh chủ chốt của ông là Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện Patrick McHenry, lại hạ thấp kỳ vọng về một thỏa thuận nhanh chóng.

“Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm”, ông McHenry phát biểu sau cuộc gặp với các nhà đàm phán tại phòng Bầu dục. ông McHenry cũng không chắc chắn liệu có bản thỏa thuận nào được định hình vào cuối tuần hay không, nhưng ông cho rằng “những điều đúng đắn đang được thảo luận”.

Thế giới - Tiến triển mới trong đàm phán trần nợ công ở Mỹ (Hình 2).

Tổng thống Joe Biden đã bị chỉ trích vì không hủy bỏ chuyến công du sang Nhật Bản để tham dự hội nghị nhóm G7 dù đàm phán trần nợ công của Mỹ vẫn chưa đi đến hồi kết. Ảnh: Sydney Morning Herald

Các nhà đàm phán của đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Nhà Trắng đang thảo luận chi tiết về một thỏa thuận tiềm năng, có thể liên quan đến số tiền cắt giảm chi tiêu và quy mô hoặc thời hạn của việc tăng hoặc đình chỉ trần nợ, việc cấp phép các dự án dầu tư lớn, cũng như các yêu cầu công việc mới đối với các chương trình an sinh xã hội.

Ông McCarthy cho biết, ông vẫn đang tiếp tục thúc đẩy các yêu cầu công việc mới liên quan đến các chương trình chống đói nghèo của chính phủ. Đây là điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán.  

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ cũng ráo riết kêu gọi Tổng thống Biden viện dẫn tu chính án thứ 14 của hiến pháp và bỏ qua vấn đề trần nợ để tiếp tục phát hành trái phiếu, thay vì nhượng bộ chi tiêu và viện trợ cho người nghèo, vì điều đó có thể gây hại cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.  

Sự bế tắc giữa hai bên kể từ khi khoản nợ của Mỹ chạm trần vào tháng 1 đã khiến nhiều nhà kinh tế cảnh báo về một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng nếu tình trạng “bên miệng hố chiến tranh” tiếp tục kéo dài. Nếu Bộ Tài chính buộc phải cắt giảm chi tiêu để trả nợ, GDP Mỹ có nguy cơ giảm xuống 8%, theo bà Anna Wong, chuyên gia kinh tế của Bloomberg.

Nguyễn Tuyết (Theo Financial Times, Bloomberg)

Tổng thống Mỹ bị phản ứng vì sang Nhật giữa khủng hoảng nợ công

Thứ 5, 18/05/2023 | 17:29
Tổng thống Joe Biden đã quyết định sang Nhật để dự hội nghị nhóm G7 khi các cuộc đàm phán về trần nợ bắt đầu cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Bước đột phá trong đàm phán trần nợ công của Mỹ

Thứ 5, 18/05/2023 | 12:13
Sau một thời gian dài đình trệ, các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ hiện đang chuyển sang giai đoạn mới và có khả năng cao mang về một thỏa thuận.

Nước Mỹ có tránh được vỡ nợ?

Thứ 4, 17/05/2023 | 13:57
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp gỡ các quan chức Quốc hội hôm 16/5, một ngày sau khi Bộ Tài chính cảnh báo chính phủ nước này có thể cạn tiền trước ngày 1/6.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố không tham gia với Israel đáp trả Iran

Thứ 2, 15/04/2024 | 17:58
Một số quan chức cho biết, Tổng thống Joe Biden cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Mỹ sẽ không tham gia chiến dịch phản công của Israel nhằm vào Iran.

Chỉ huy cấp cao Ukraine cho biết, Nga muốn chiếm Chasiv Yar trước 9/5

Thứ 2, 15/04/2024 | 17:48
Ngày Chủ Nhật, chỉ huy cấp cao Ukraine cho biết, lực lượng Nga đang hướng tới chiếm thị trấn Chasiv Yar trước ngày 9/5, chuẩn bị cho một trận chiến quan trọng.

Vụ tấn công Israel: Tuyên bố trước từ Iran có thể đã giúp giảm nguy cơ leo thang

Thứ 2, 15/04/2024 | 17:27
Các quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Iraq trong ngày Chủ Nhật đã cho biết Iran đã tuyên bố rộng rãi nhiều ngày trước khi thực hiện tấn công tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Israel.

Nga điều khu trục hạm tới Trung Đông sau khi Iran tấn công Israel

Thứ 2, 15/04/2024 | 16:16
Khu trục hạm của Nga mang tên Nguyên soái Shaposhnikov đã cập cảng Safaga ở Ai Cập một ngày trước đó để bổ sung nguồn cung.

Tổng thống Mỹ tiếp Thủ tướng Iraq khi Trung Đông “căng như dây đàn”

Thứ 2, 15/04/2024 | 14:10
Người đứng đầu Chính phủ Iraq tới thủ đô nước Mỹ khi những lo ngại về an ninh gia tăng mạnh mẽ ở một khu vực vốn đã tồn tại quá nhiều căng thẳng.
     
Nổi bật trong ngày

Nga tạo “vòng lửa”, bao vây ở ngoại ô Chashi Yar, lực lượng Ukraine gặp khó

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:00
Không quân Nga đã tăng cường các cuộc không kích để hỗ trợ cho các hoạt động tấn công trên mặt đất.

Xả súng tại Chicago (Mỹ) khiến nhiều người thương vong

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:03
Ít nhất 10 người đã bị bắn - trong đó có một trẻ em tử vong trong vụ xả súng hàng loạt vào tối 13/4 (giờ địa phương) ở thành phố Chicago, Mỹ.

Nga tấn công chính xác, hệ thống phòng không Ukraine bị phá hủy, khói bụi bốc cao hàng chục mét

Thứ 2, 15/04/2024 | 13:55
Quân đội Nga vừa phá hủy hệ thống phòng không tầm trung IRIS-T SLM do Đức sản xuất của lực lượng Kiev trên hướng Kharkov.

Tổng thống Mỹ tiếp Thủ tướng Iraq khi Trung Đông “căng như dây đàn”

Thứ 2, 15/04/2024 | 14:10
Người đứng đầu Chính phủ Iraq tới thủ đô nước Mỹ khi những lo ngại về an ninh gia tăng mạnh mẽ ở một khu vực vốn đã tồn tại quá nhiều căng thẳng.

Mỹ tuyên bố không tham gia với Israel đáp trả Iran

Thứ 2, 15/04/2024 | 17:58
Một số quan chức cho biết, Tổng thống Joe Biden cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Mỹ sẽ không tham gia chiến dịch phản công của Israel nhằm vào Iran.