Tiền tỷ đem gửi tiết kiệm ở ngân hàng, làm sao để an toàn?

Tiền tỷ đem gửi tiết kiệm ở ngân hàng, làm sao để an toàn?

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 2, 25/01/2021 | 07:46
3
Giới chuyên gia cho rằng, nếu ngân hàng tuân thủ các quy định một cách tuyệt đối thì người gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng không bao giờ phải lo mất tiền.

Tiền gửi bị chiếm đoạt, trách nhiệm ngân hàng ra sao?

Giới chuyên gia nhìn nhận, sự việc của ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang (vợ ông Toàn) đứng tên trên 3 sổ tiết kiệm gửi tại ngân hàng, tổng trị giá 52 tỷ đồng nhưng không thể rút ra được không phải là hiếm gặp.

Trao đổi với PV, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV công ty luật Basico cho hay, nếu như ngân hàng làm đúng, thì người dân khi gửi tiền tiết kiệm vào đây thì không bao giờ mất tiền.

Nói về trách nhiệm của ngân hàng khi tiền gửi của khách hàng bị chiếm đoạt, bị lợi dụng, luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh rằng, ngân hàng phải có trách nhiệm hoàn trả cho khách.

Tài chính - Ngân hàng - Tiền tỷ đem gửi tiết kiệm ở ngân hàng, làm sao để an toàn?

Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng bị chiếm đoạt, ngân hàng phải có trách nhiệm hoàn trả cho khách.

“Tiền gửi tiết kiệm của người dân đã hoàn tất gửi vào ngân hàng thì tiền thuộc trách nhiệm quản lý của ngân hàng. Mọi quyền lợi của người gửi tiền vẫn được đảm bảo, và ngân hàng sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi cho khách hàng theo đúng quy định”, luật sư Đức cho hay.

TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế cũng nêu quan điểm, trong việc đảm bảo an toàn tiền gửi cho khách hàng, các tổ chức tín dụng nhận tiền gửi phải đặt quyền lợi hợp pháp của khách hàng lên trên hết.

Các tổ chức tín dụng phải đảm bảo khả năng thanh khoản, trước hết là tuân thủ đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. “Các tổ chức tín dụng phải tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật và của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an ninh, an toàn tiền gửi cho khách hàng, theo quy định về tiền gửi tiết kiệm tại Thông tư 48/2018/TT-NHNN và tiền gửi có kỳ hạn quy định tại Thông tư 49/2018/TT-NHNN”, TS. Cấn Văn Lực nói.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng an toàn đến đâu?

Chia sẻ với PV, TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính, ngân hàng - nhìn nhận: Để bảo vệ ngân hàng và khách hàng trước những thất thoát và thiệt hại xảy ra, các ngân hàng nên áp dụng chặt chẽ Thông tư 48/2018/TT-NHNN, Thông tư 49/2018/TT-NHNN và xây dựng những quy định nội bộ bảo đảm các giao dịch liên quan đến tiền gửi phải được thực hiện trong khuôn viên của các địa điểm giao dịch chính thức của ngân hàng.

“Các ngân hàng cần có những chương trình đào tạo cán bộ nhân viên ngân hàng về các quy định hiện hành liên quan đến sự an toàn tiền gửi, đặc biệt, cần có sự quan tâm tới các chương trình đào tạo về đạo đức trong kinh doanh”, TS. Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ.

Nói về việc khi người gửi tiền tại ngân hàng bị mất sổ tiết kiệm sẽ có ảnh hưởng như thế nào, vị chuyên gia nhấn mạnh việc trước hết, khách hàng phải báo ngay cho ngân hàng, ngân hàng sẽ thực hiện việc phong toả tài khoản sổ tiết kiệm này.

Tài chính - Ngân hàng - Tiền tỷ đem gửi tiết kiệm ở ngân hàng, làm sao để an toàn? (Hình 2).

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận, đạo đức trong kinh doanh, nhất là ngành ngân hàng cần được chú trọng.

“Nếu có một ai đó cố tình lấy cắp sổ để ra ngân hàng rút tiền, dùng sổ để cầm cố, bảo lãnh cũng không thể được. Bởi muốn rút được tiền còn phải có chứng minh nhân dân và chữ ký khớp với thông tin đã đăng ký khi mở sổ. Ngân hàng phát hành thấy sổ được mang đi tất toán không phải chính chủ thì phải có trách nhiệm thu giữ sổ ngay và báo cho chủ sở hữu của nó biết. Chỉ có chính chủ hoặc người được ủy quyền mới có thể tất toán sổ, dùng sổ cầm cố, bảo lãnh”, vị chuyên gia nói.

Với những kinh nghiệm trong nghề, ông Hiếu cho biết, thực tế, không ít khách hàng khi muốn gửi tiết kiệm đã không trực tiếp đến điểm giao dịch của ngân hàng thực hiện thủ tục theo quy định. Một số khách hàng khác thì cần sự kín đáo khi giao dịch với ngân hàng và ngần ngại khi phải đến phòng giao dịch để thực hiện nộp tiền hay rút tiền.

Những cách thức giao dịch ngoại lệ này đã tạo điều kiện cho tội phạm, đặc biệt trong những trường hợp mà sự giao tiếp giữa khách hàng và các cán bộ cao cấp của ngân hàng ngày càng gắn bó đến mức độ khách hàng đặt hết niềm tin vào cán bộ ngân hàng.

“Trường hợp này rất dễ phát sinh rủi ro cho số tiền trong tài khoản của khách hàng. Nếu gặp phải nhân viên không trung thực, giao sổ tiết kiệm giả mạo hoặc sau đó không đưa tiền về kho quỹ, không nhập lên hệ thống thì số tiền của khách hàng rất dễ bị chiếm đoạt”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Cũng có khách hàng đã làm việc lâu năm với một số nhân viên ngân hàng, trở nên thân thiết nên khi gửi tiền đã chủ quan cho nợ sổ tiết kiệm hoặc các giấy tờ chứng nhận tiền gửi, từ đó có thể xảy ra chiếm đoạt tài sản.

Ông Hiếu cũng nhấn mạnh đến việc khách hàng không nên giao dịch ngoài giờ làm việc ngay cả khi cán bộ ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ “ngoài giờ”. Bởi, trong trường hợp cán bộ bị cướp hay bị tai nạn trên đường, mất số tiền đang vận chuyển về phòng giao dịch thì ngân hàng sẽ từ chối ghi sổ số tiền gửi của khách hàng đã giao.

Tiền tỷ gửi tiết kiệm tại ngân hàng OCB “bốc hơi” ngay tại Hội sở chính: OCB có vô can?

Thứ 4, 15/07/2020 | 15:42
Khách hàng đến Hội sở chính của ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) gửi số tiền tiền tiết kiệm gần 6 tỷ đồng và được nhận lãi hàng tháng. Một thời gian sau, khách hàng “ngã ngửa” khi OCB thông báo sổ tiết kiệm là giả do nhân viên OCB lừa đảo, mọi giao dịch của khách không có trong hệ thống. Tại sao trong chính Hội sở của OCB, nhân viên có thể thực hiện được hành vi lừa đảo tiền tỷ của khách hàng?

Khách liên tục mất tiền, chuyên gia khẳng định gửi ở ngân hàng là an toàn nhất

Thứ 5, 07/06/2018 | 07:00
Gần đây, một số ngân hàng cảnh báo với khách hàng về tình trạng tội phạm công nghệ cao lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tài sản. Xoay quanh vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra những nhận định về sự rủi ro và mức độ an toàn khi gửi tiền ở ngân hàng.
Cùng tác giả

Lo “chảy máu" ngoại tệ khi lãi suất USD của Việt Nam 0%, Mỹ 5,5%/năm

Thứ 4, 29/05/2024 | 11:29
Ông Nguyễn Trúc Sơn đánh giá, lượng kiều hối của dân rất lớn, một năm hơn 20 tỷ USD. Do đó, Chính phủ nên tính toán huy động nguồn lực này để đầu tư phát triển.

Cần đánh giá đầy đủ hơn về sức khỏe doanh nghiệp, nhất là khối tư nhân

Thứ 4, 29/05/2024 | 10:31
ĐBQH lo ngại về số doanh nghiệp rời thị trường với tỉ lệ cao, yêu cầu Chính phủ có các giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.

Mức giảm trừ gia cảnh đã quá lạc hậu, cần sớm thay đổi

Thứ 4, 29/05/2024 | 09:41
Theo ĐBQH Nguyễn Thị Thủy, mức giảm trừ gia cảnh hiện nay chưa phản ánh đúng thực tế cuộc sống, mức giảm trừ với người phụ thuộc 4,4 triệu/tháng là quá lạc hậu.

ĐBQH lo ngại bẫy "phân tầng giáo dục phổ thông" tại Hà Nội

Thứ 3, 28/05/2024 | 18:01
Quan tâm tới việc phát triển giáo dục tại Hà Nội, ĐBQH nêu thực tiễn nhiều cơ sở giáo dục luôn trong tình trạng quá tải, có trường sĩ số học sinh trên 60 em/lớp.

Đề nghị giải quyết khó khăn cho các thiết chế văn hóa, thể thao Thủ đô

Thứ 3, 28/05/2024 | 17:58
Đại biểu Bùi Hoài Sơn cho rằng, hiện vẫn còn nhiều vấn đề khó khăn trong phát triển văn hóa, không chỉ đối với văn hóa của Thủ đô mà còn với văn hóa của cả nước.
Cùng chuyên mục

Lo “chảy máu" ngoại tệ khi lãi suất USD của Việt Nam 0%, Mỹ 5,5%/năm

Thứ 4, 29/05/2024 | 11:29
Ông Nguyễn Trúc Sơn đánh giá, lượng kiều hối của dân rất lớn, một năm hơn 20 tỷ USD. Do đó, Chính phủ nên tính toán huy động nguồn lực này để đầu tư phát triển.

MB huy động gần 3.600 tỷ đồng trái phiếu trong 5 tháng đầu năm 2024

Thứ 4, 29/05/2024 | 11:28
Liên tiếp từ đầu năm đến nay, MB đã huy động tổng cộng 11 lô trái phiếu. Trong đó, lô trái phiếu giá trị lớn nhất là MBBL2431005 có giá trị 1.000 tỷ đồng.

Lăng kính chứng khoán 29/5: Có nên lướt sóng ở thời điểm này?

Thứ 4, 29/05/2024 | 06:00
VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục chiến lược lướt sóng T+, cân nhắc gia tăng giải ngân những mã đã khả dụng trong danh mục và chốt lời những mã đã đạt mục tiêu.

VCCI: Đại lý thanh toán chỉ được giao dịch tối đa 200 triệu/ngày là không phù hợp

Thứ 3, 28/05/2024 | 17:00
VCCI cho rằng quy định này không thực sự phù hợp với thực tế, có thể dẫn đến tình trạng gián đoạn dịch vụ và giới hạn đáng kể tiềm năng kinh doanh của bên đại lý.

Khối ngoại thẳng tay bán ròng hơn 1.100 tỷ đồng

Thứ 3, 28/05/2024 | 15:42
Khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ 3 với giá trị 1.148 tỷ đồng phiên 28/5, những mã bị đẩy bán mạnh nổi bật là CTG, VNM, HPG, MSN, VIC.
     
Nổi bật trong ngày

VCCI: Đại lý thanh toán chỉ được giao dịch tối đa 200 triệu/ngày là không phù hợp

Thứ 3, 28/05/2024 | 17:00
VCCI cho rằng quy định này không thực sự phù hợp với thực tế, có thể dẫn đến tình trạng gián đoạn dịch vụ và giới hạn đáng kể tiềm năng kinh doanh của bên đại lý.

Lăng kính chứng khoán 28/5: Quán tính giảm điểm vẫn còn

Thứ 3, 28/05/2024 | 06:00
NĐT cần thận trọng và có chiến lược đầu tư phù hợp khi chưa thể xác định xu hướng rõ ràng, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính để tránh rủi ro không cần thiết.

Cổ phiếu họ Apec tăng gấp đôi, gấp ba sau khi "người cũ" xuất hiện

Thứ 3, 28/05/2024 | 14:48
Thời gian gần đây bộ ba cổ phiếu nhóm Apec gây chú ý khi có những phiên giao dịch thăng hoa, liên tục tăng trần và hút tiền tốt. 

Khối ngoại thẳng tay bán ròng hơn 1.100 tỷ đồng

Thứ 3, 28/05/2024 | 15:42
Khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ 3 với giá trị 1.148 tỷ đồng phiên 28/5, những mã bị đẩy bán mạnh nổi bật là CTG, VNM, HPG, MSN, VIC.

VietinBank đấu giá khoản nợ của Mariana Hotel lần thứ 5

Thứ 3, 28/05/2024 | 12:44
Giá khởi điểm bán tài sản đảm bảo và khoản nợ là hơn 508 tỷ đồng. Tiền đặt trước là 20% giá khởi điểm, tương đương hơn 101 tỷ đồng.