Tiền tỷ đem gửi tiết kiệm ở ngân hàng, làm sao để an toàn?

Tiền tỷ đem gửi tiết kiệm ở ngân hàng, làm sao để an toàn?

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 2, 25/01/2021 | 07:46
Giới chuyên gia cho rằng, nếu ngân hàng tuân thủ các quy định một cách tuyệt đối thì người gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng không bao giờ phải lo mất tiền.

Tiền gửi bị chiếm đoạt, trách nhiệm ngân hàng ra sao?

Giới chuyên gia nhìn nhận, sự việc của ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang (vợ ông Toàn) đứng tên trên 3 sổ tiết kiệm gửi tại ngân hàng, tổng trị giá 52 tỷ đồng nhưng không thể rút ra được không phải là hiếm gặp.

Trao đổi với PV, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV công ty luật Basico cho hay, nếu như ngân hàng làm đúng, thì người dân khi gửi tiền tiết kiệm vào đây thì không bao giờ mất tiền.

Nói về trách nhiệm của ngân hàng khi tiền gửi của khách hàng bị chiếm đoạt, bị lợi dụng, luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh rằng, ngân hàng phải có trách nhiệm hoàn trả cho khách.

Tài chính - Ngân hàng - Tiền tỷ đem gửi tiết kiệm ở ngân hàng, làm sao để an toàn?

Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng bị chiếm đoạt, ngân hàng phải có trách nhiệm hoàn trả cho khách.

“Tiền gửi tiết kiệm của người dân đã hoàn tất gửi vào ngân hàng thì tiền thuộc trách nhiệm quản lý của ngân hàng. Mọi quyền lợi của người gửi tiền vẫn được đảm bảo, và ngân hàng sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi cho khách hàng theo đúng quy định”, luật sư Đức cho hay.

TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế cũng nêu quan điểm, trong việc đảm bảo an toàn tiền gửi cho khách hàng, các tổ chức tín dụng nhận tiền gửi phải đặt quyền lợi hợp pháp của khách hàng lên trên hết.

Các tổ chức tín dụng phải đảm bảo khả năng thanh khoản, trước hết là tuân thủ đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. “Các tổ chức tín dụng phải tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật và của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an ninh, an toàn tiền gửi cho khách hàng, theo quy định về tiền gửi tiết kiệm tại Thông tư 48/2018/TT-NHNN và tiền gửi có kỳ hạn quy định tại Thông tư 49/2018/TT-NHNN”, TS. Cấn Văn Lực nói.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng an toàn đến đâu?

Chia sẻ với PV, TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính, ngân hàng - nhìn nhận: Để bảo vệ ngân hàng và khách hàng trước những thất thoát và thiệt hại xảy ra, các ngân hàng nên áp dụng chặt chẽ Thông tư 48/2018/TT-NHNN, Thông tư 49/2018/TT-NHNN và xây dựng những quy định nội bộ bảo đảm các giao dịch liên quan đến tiền gửi phải được thực hiện trong khuôn viên của các địa điểm giao dịch chính thức của ngân hàng.

“Các ngân hàng cần có những chương trình đào tạo cán bộ nhân viên ngân hàng về các quy định hiện hành liên quan đến sự an toàn tiền gửi, đặc biệt, cần có sự quan tâm tới các chương trình đào tạo về đạo đức trong kinh doanh”, TS. Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ.

Nói về việc khi người gửi tiền tại ngân hàng bị mất sổ tiết kiệm sẽ có ảnh hưởng như thế nào, vị chuyên gia nhấn mạnh việc trước hết, khách hàng phải báo ngay cho ngân hàng, ngân hàng sẽ thực hiện việc phong toả tài khoản sổ tiết kiệm này.

Tài chính - Ngân hàng - Tiền tỷ đem gửi tiết kiệm ở ngân hàng, làm sao để an toàn? (Hình 2).

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận, đạo đức trong kinh doanh, nhất là ngành ngân hàng cần được chú trọng.

“Nếu có một ai đó cố tình lấy cắp sổ để ra ngân hàng rút tiền, dùng sổ để cầm cố, bảo lãnh cũng không thể được. Bởi muốn rút được tiền còn phải có chứng minh nhân dân và chữ ký khớp với thông tin đã đăng ký khi mở sổ. Ngân hàng phát hành thấy sổ được mang đi tất toán không phải chính chủ thì phải có trách nhiệm thu giữ sổ ngay và báo cho chủ sở hữu của nó biết. Chỉ có chính chủ hoặc người được ủy quyền mới có thể tất toán sổ, dùng sổ cầm cố, bảo lãnh”, vị chuyên gia nói.

Với những kinh nghiệm trong nghề, ông Hiếu cho biết, thực tế, không ít khách hàng khi muốn gửi tiết kiệm đã không trực tiếp đến điểm giao dịch của ngân hàng thực hiện thủ tục theo quy định. Một số khách hàng khác thì cần sự kín đáo khi giao dịch với ngân hàng và ngần ngại khi phải đến phòng giao dịch để thực hiện nộp tiền hay rút tiền.

Những cách thức giao dịch ngoại lệ này đã tạo điều kiện cho tội phạm, đặc biệt trong những trường hợp mà sự giao tiếp giữa khách hàng và các cán bộ cao cấp của ngân hàng ngày càng gắn bó đến mức độ khách hàng đặt hết niềm tin vào cán bộ ngân hàng.

“Trường hợp này rất dễ phát sinh rủi ro cho số tiền trong tài khoản của khách hàng. Nếu gặp phải nhân viên không trung thực, giao sổ tiết kiệm giả mạo hoặc sau đó không đưa tiền về kho quỹ, không nhập lên hệ thống thì số tiền của khách hàng rất dễ bị chiếm đoạt”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Cũng có khách hàng đã làm việc lâu năm với một số nhân viên ngân hàng, trở nên thân thiết nên khi gửi tiền đã chủ quan cho nợ sổ tiết kiệm hoặc các giấy tờ chứng nhận tiền gửi, từ đó có thể xảy ra chiếm đoạt tài sản.

Ông Hiếu cũng nhấn mạnh đến việc khách hàng không nên giao dịch ngoài giờ làm việc ngay cả khi cán bộ ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ “ngoài giờ”. Bởi, trong trường hợp cán bộ bị cướp hay bị tai nạn trên đường, mất số tiền đang vận chuyển về phòng giao dịch thì ngân hàng sẽ từ chối ghi sổ số tiền gửi của khách hàng đã giao.

Tiền tỷ gửi tiết kiệm tại ngân hàng OCB “bốc hơi” ngay tại Hội sở chính: OCB có vô can?

Thứ 4, 15/07/2020 | 15:42
Khách hàng đến Hội sở chính của ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) gửi số tiền tiền tiết kiệm gần 6 tỷ đồng và được nhận lãi hàng tháng. Một thời gian sau, khách hàng “ngã ngửa” khi OCB thông báo sổ tiết kiệm là giả do nhân viên OCB lừa đảo, mọi giao dịch của khách không có trong hệ thống. Tại sao trong chính Hội sở của OCB, nhân viên có thể thực hiện được hành vi lừa đảo tiền tỷ của khách hàng?

Khách liên tục mất tiền, chuyên gia khẳng định gửi ở ngân hàng là an toàn nhất

Thứ 5, 07/06/2018 | 07:00
Gần đây, một số ngân hàng cảnh báo với khách hàng về tình trạng tội phạm công nghệ cao lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tài sản. Xoay quanh vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra những nhận định về sự rủi ro và mức độ an toàn khi gửi tiền ở ngân hàng.
Cùng tác giả

Giá dầu tăng, PV Gas lãi hơn 1.000 tỷ đồng mỗi tháng

Thứ 5, 23/06/2022 | 15:10
6 tháng đầu năm 2022, PV Gas ghi nhận 54.560 tỷ đồng doanh thu, tăng 34% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt gần 6.920 tỷ đồng, tăng 59%.

Phó Thủ tướng: Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu

Thứ 5, 23/06/2022 | 11:03
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải theo dõi sát diễn biến thế giới để có phương án điều hành phù hợp và sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá.

Làm điện mặt trời mái nhà: Có nên đi vay ngân hàng để đầu tư?

Thứ 5, 23/06/2022 | 10:55
Theo ông Trần Ngọc Long, nếu so tỉ suất sinh lời của ĐMT so với lãi suất ngân hàng thì phần lợi ích thu lại là không đáng để triển khai nếu đi vay tiền để đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Dấu ấn giao thông vùng ĐBSCL sẽ rất đậm nét

Thứ 3, 21/06/2022 | 14:18
Bộ GTVT đã đảm bảo cho tàu 10.000 tấn đến với Tp.Cần Thơ, đồng thời bổ sung cảng nước sâu Trần Đề, xem như là cửa ngõ chính của Đồng bằng sông Cửu Long.

Sớm đưa Đồng bằng sông Cửu Long trở thành trung tâm về năng lượng sạch

Thứ 3, 21/06/2022 | 14:01
Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất giàu tiềm năng về tài nguyên và năng lượng tái tạo nhưng phát triển năng lượng còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.
Cùng chuyên mục

Thị trường quay đầu giảm điểm, FLC "ngược chiều" tăng trần 3 phiên

Thứ 6, 24/06/2022 | 16:46
Thị trường chủ yếu giao dịch trong sắc xanh, song đến cuối phiên áp lực bán từ nhóm ngân hàng, dầu khí khiến thị trường quay đầu giảm điểm.

Giá vàng 24/6/2022: Vàng trong nước bất ngờ giảm

Thứ 6, 24/06/2022 | 10:34
Giá vàng hôm nay 24/6 tại thị trường trong nước bất ngờ quay đầu giảm từ 50 - 150 ngàn đồng/lượng so với cuối phiên hôm qua.

"Kịch bản VN-Index về 950 điểm khó xảy ra"

Thứ 5, 23/06/2022 | 18:54
Hơn 60% mã chứng khoán đã giảm mạnh hơn mức giảm của VN-Index nhưng mức P/E hiện đang thấp và hấp dẫn. Đây là thời điểm tốt để tích lũy cổ phiếu.

Niềm vui quay lại với cổ phiếu bất động sản, VN-Index tăng gần 20 điểm

Thứ 5, 23/06/2022 | 16:59
Thanh khoản sàn HoSE chỉ đạt hơn 10.000 tỷ đồng, giảm mạnh 3 phiên liên tiếp và không bằng một nửa mức thanh khoản bình quân năm 2021.
     
Nổi bật trong ngày

7 dự án "khủng" Đà Nẵng kêu gọi đầu tư có gì đặc biệt?

Thứ 7, 25/06/2022 | 17:38
Chiều 25/6, tại sự kiện Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng, đã công bố 7 dự án trọng điểm đang kêu gọi đầu tư.