Rưng rưng nghĩa tình miền Trung hướng về tâm dịch miền Nam

Rưng rưng nghĩa tình miền Trung hướng về tâm dịch miền Nam

Nguyễn Phi Long
Thứ 4, 21/07/2021 | 13:37
Nhìn những dòng xe nối đuôi nhau chở hàng hóa, nhu yếu phẩm từ khúc ruột miền Trung còn nhiều khó khăn vào miền Nam, bỗng dưng khóe mắt những người làm báo chúng tôi cay cay.

Nếu miền Nam là vùng đất của nghĩa tình, được lưu chảy trong máu và hơi thở của những lưu dân mở cõi và tiếp tục hòa kết, sinh sôi, làm nên phẩm chất của con người Nam Bộ chân chất, thì nay vùng đất này lại đón nhận sự nghĩa tình, yêu thương từ mọi miền đất nước, trong đó có những người dân miền Trung. Chúng tôi chỉ nghĩ đến thôi mà sao ướt đôi khoé mắt, sống mũi thấy cay cay.

Không cay mắt sao được bởi TP.HCM và các tỉnh miền Nam vốn dĩ từ bao đời đã được ví như người “anh cả” luôn sẵn sàng rộng lòng bao dung, cưu mang, che chở, vỗ về cho muôn người tứ xứ tìm về nơi đây mưu sinh, nuôi sống gia đình... TP.HCM và các tỉnh miền Nam cũng là nơi “chủ công” hàng đầu không biết bao nhiêu lần chung tay góp sức chia sẻ cùng bà con miền Trung đi qua những ngày thiên tai, bão lũ.

Giờ đây, nghe tin TP.HCM và các tỉnh phía Nam “đổ bệnh", nỗi buồn này không của riêng ai… Với tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, người dân trên mọi miền đất nước đã nêu cao tinh thần chung tay góp sức, chia sẻ khó khăn cùng TP.HCM và các tỉnh phía Nam ruột thịt trong những ngày dịch bệnh.

Dân sinh - Rưng rưng nghĩa tình miền Trung hướng về tâm dịch miền Nam

Trước giờ xe lăn bánh hướng về miền Nam.

Những ngày này, cả khuôn viên của khối mặt trận tại huyện miền núi Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh chất đầy những bao gạo, rau củ quả.. Từ cơ quan đoàn thể, chính quyền đến địa phương, công an, quân đội, giáo viên, đoàn viên... đã nhiệt tình quyên góp mua nhu yếu phẩm, cho đến những cụ già lom khom tay cầm quả mít, bó rau,... cũng mang đến quyên góp. Đó đều là những món quà người dân huyện Hương Sơn gửi đến người dân miền Nam.

Nghe thông tin ở TP.HCM đang thực hiện giãn cách để phòng dịch Covid-19, bà con thôn Quyết Tâm, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cũng hưởng ứng nhiệt tình lời kêu gọi ủng hộ mong mọi người vượt qua khó khăn.

Dân sinh - Rưng rưng nghĩa tình miền Trung hướng về tâm dịch miền Nam (Hình 2).

Quyên góp từ người dân huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh chuyển vào miền Nam.

Ông Võ Quang Hiệu, 59 tuổi, trưởng thôn Quyết Tâm trải lòng, mỗi lần quê hương hương gặp hoạn nạn hay lũ lụt đều nhận được sự ủng hộ của mọi người trong miền Nam. Nay, mọi người gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 nên ông kêu gọi quyên góp thực phẩm, rau củ để gửi tặng bà con ở TP.HCM và các tỉnh miền Nam.

“Tình thương yêu, chia sẻ bớt khó khăn trong mùa dịch Covid-19 là lý do để chúng tôi kêu gọi bà con trong thôn và các địa phương lân cận quyên góp. Đó cũng là tấm lòng mà thôn chúng tôi muốn dành tặng mọi người đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19”, ông Hiệu trải lòng.

Dân sinh - Rưng rưng nghĩa tình miền Trung hướng về tâm dịch miền Nam (Hình 3).

Chung tay cho những chuyến hàng sớm nhất vào miền Nam

Tại Quảng Bình, bà con phường Phú Hải, TP.Đồng Hới bịt khẩu trang kín mít, hạn chế giao tiếp và tự tay rang lạc, phi hành… rồi làm nên những mẻ cá khô chất lượng. Không chỉ cá khô, chà bông mà những ngày qua, nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng góp gạo, nông sản… gửi vào cho người dân các tỉnh phía Nam vượt qua những ngày giãn cách khó khăn.

Đặc biệt, nhiều nông dân tại các xã miền núi ở tỉnh Quảng Bình vào rừng hái măng về chế biến măng chua gửi đến các điểm quyên góp.

Dân sinh - Rưng rưng nghĩa tình miền Trung hướng về tâm dịch miền Nam (Hình 4).

Kho hàng từ UBMT huyện Hương Sơn.

Miền Trung là thế, ấm lòng, vị tha và luôn trăn trở với khó khăn của người khác. Bởi, hơn ai hết, dải đất hẹp, eo thắt đến tận cùng với "chiếc đòn gánh trĩu oẳn" thấu hiểu những khó khăn của nghèo khó, thiếu thốn lương thực, thực phẩm.

Những món quà này không chỉ góp phần chia sẻ những bữa ăn cho người dân trong thời điểm dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp ở miền Nam nói chung, TP.HCM nói riêng, mà còn là sự tri ân, cái nắm tay động viên nhau vượt qua dịch bệnh.

Có lẽ chưa bao giờ, cả nước lại hướng về miền Nam nhiều như lúc này. Trong đó, có tấm lòng, nghĩa cử của bà con miền Trung… Chia sẻ với người viết, bà Nguyễn Thị An (68 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) trải lòng: “Những chuyến xe của bà con miền Trung gửi miền Nam không chỉ là lương thực, thực phẩm, mà còn là sự sẻ chia, cái nắm tay với lời nhắn: Chúng tôi vẫn ở đây, vẫn luôn hướng về các bạn. Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau...".

Dân sinh - Rưng rưng nghĩa tình miền Trung hướng về tâm dịch miền Nam (Hình 5).

Tình cảm từ người dân phố núi Hương Sơn hướng về TP.HCM.

Những hối hả, nhiệt thành, tận tâm của chị em phụ nữ, các cô cậu thanh niên trẻ trung, cả các mệ, cụ ông lớn tuổi và nhiều bạn nhỏ đã gửi đến miền Nam nói chung và TP.HCM nói riêng là thứ tình yêu nhiệm màu. Nhiều người dân miền Nam, trong đó có chúng tôi gọi đó là trầm tích tình yêu...

Dân sinh - Rưng rưng nghĩa tình miền Trung hướng về tâm dịch miền Nam (Hình 6).

Nặng tình yêu thương hướng về miền Nam.

Chắc chắn rằng, giá trị tốt đẹp mà người miền Trung đang hướng về TP.HCM, về miền Nam là sự đền đáp tiếp nối. Đó là những giá trị đẹp của tình ruột thịt, nghĩa đồng bào luôn thường trực trên mảnh đất dải chữ S này. Tấm lòng của người dân cả nước hướng về TP.HCM, các tỉnh phía Nam là động lực lớn tiếp thêm sức mạnh để người dân yên tâm chống dịch.

Những chuyến xe chở lương thực đong đầy nghĩa tình vẫn tiếp nối chạy vào miền Nam. Hẹn một ngày gần nhất, chúng ta sẽ lại gặp nhau nơi thành phố mang tên Bác, cùng ngồi nhâm nhi ly cafe vỉa hè, ngắm thành phố khỏe, năng động, hối hả… cùng lắng nghe tiếng rao đêm qua những con phố dài quên ngủ!

Phi Long - Đào Tân

SAIGON PA cam kết dùng 1% giá trị tất cả hợp đồng để làm từ thiện

Thứ 7, 12/06/2021 | 19:19
Công ty Thẩm định giá Sài Gòn đã tổ chức hội nghị tri ân khách hàng và cán bộ nhân viên nhân dịp đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Doanh nhân Nguyễn Thanh Hương thành lập Quỹ từ thiện giúp đỡ trẻ em nghèo được mổ tim miễn phí

Thứ 3, 01/06/2021 | 08:00
Ngay từ khi còn trẻ, chị Nguyễn Thanh Hương đã thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Hành trình xuyên lễ bắt các đối tượng trốn truy nã nguy hiểm từ miền Nam về quy án

Thứ 3, 30/04/2019 | 16:20
Sau gần 10 ngày phối hợp với các đơn vị chức năng, đội Hướng dẫn tạm giữ, tạm giam, phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp hình sự Công an tỉnh Nghệ An (PC10) đã bắt giữ và vận động 6 đối tượng trốn truy nã.
Cùng tác giả

Đồng Nai: Lập biên bản xử lý tài xế cố thủ trong xe khi bị kiểm tra

Thứ 3, 07/09/2021 | 19:25
Lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe, yêu cầu tài xế xuống xe xuất trình giấy tờ, nhưng tài xế không hợp tác, cố thủ bên trong xe.

Đồng Nai: Bắt giữ tài xế dùng giấy đi đường để vận chuyển ma tuý

Thứ 2, 06/09/2021 | 11:53
Trong quá trình tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, cơ quan chức năng Đồng Nai phát hiện nhiều đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

Lâm Đồng: Phát hiện 2,64 m3 gỗ dổi trong khuôn viên kho phân bón

Thứ 5, 26/08/2021 | 21:40
Khi tiến hành kiểm tra một khuôn viên kho phân bón của một hộ dân, cơ quan chức năng đã phát hiện 2,64 m3 gỗ dổi. Thế nhưng, khi làm việc, chủ nhà nói không biết.

Lâm Đồng: Điều tra làm rõ hành vi lấn chiếm đất rừng, hành hung đoàn kiểm tra

Thứ 3, 24/08/2021 | 14:24
Ngày 24/8, Công an huyện Bảo Lâm đang chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp cùng các đơn vị điều tra hành vi cản trở, hành hung lực lượng làm nhiệm vụ.

Lâm Đồng: Đất rừng bị “xẻ thịt”, Chủ tịch xã không biết

Thứ 5, 19/08/2021 | 18:09
UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều tra, xử lý nạn khai thác đất trái phép tại địa phương. Thế nhưng, tình trạng khai thác trái phép vẫn diễn ra.
Cùng chuyên mục

Tìm thấy thi thể bé gái vụ 3 cha con bị nước cuốn trôi

Thứ 3, 28/09/2021 | 14:06
Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 3 cha con bị nước cuốn trôi.

Toàn cảnh ngập lụt chưa từng thấy trong 20 năm qua tại vùng lũ Nghệ An

Thứ 3, 28/09/2021 | 11:54
Huyện Quỳnh Lưu là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tỉnh Nghệ An do hoàn lưu bão số 6. Đến nay cuộc sống người dân vẫn chưa trở về trạng thái bình thường.

Dự kiến 2 phương án chạy lại tàu khách từ ngày 1/10

Thứ 3, 28/09/2021 | 10:15
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã dự kiến 2 phương án tổ chức chạy tàu khách từ 1/10.

Phạt người đàn ông xây nhà trái phép trên đất công 40 triệu đồng

Thứ 2, 27/09/2021 | 21:15
Một người đàn ông quê Bạc Liêu bị phạt 40 triệu đồng vì xây dựng nhà ở trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

Quảng Bình: 2 người đàn ông bị sét đánh tử vong khi đi đánh cá

Thứ 2, 27/09/2021 | 19:30
Trong 2 ngày, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có 2 người đàn ông bị sét đánh tử vong trong lúc đi đánh cá.
     
Nổi bật trong ngày

Nhiều người chen lấn lên phà nối 2 tỉnh Vĩnh Phúc – Phú Thọ

Thứ 2, 27/09/2021 | 18:45
Bến phà Đức Bác nối liền tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ hằng ngày có hàng nghìn lượt người và phương tiện qua lại với mật độ cao.

Người đàn ông bị nước lũ cuốn tử vong khi đi xe máy qua suối

Thứ 2, 27/09/2021 | 09:12
Trời mưa, điều khiển xe máy qua đường ngập, người đàn ông ở Thanh Hóa bị nước cuốn tử vong.

Phạt người đàn ông xây nhà trái phép trên đất công 40 triệu đồng

Thứ 2, 27/09/2021 | 21:15
Một người đàn ông quê Bạc Liêu bị phạt 40 triệu đồng vì xây dựng nhà ở trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

Vĩnh Long đón 233 công dân trở về từ Tp.Hồ Chí Minh

Thứ 2, 27/09/2021 | 19:23
Đây là đợt 4 tỉnh Vĩnh Long tổ chức đón công dân từ Tp.Hồ Chí Minh trở về quê do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nghệ An: Gần 3.000 hộ dân vẫn bị ngập nước, xót xa khắc phục hậu quả

Thứ 2, 27/09/2021 | 15:46
Mặc dù nước chưa rút hẳn nhưng người dân vẫn phải dọn dẹp, khắc phục hậu quả để trở về sớm ổn định cuộc sống.