Tiếp tay cho đường dây đánh bạc nghìn tỷ, cựu chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị đề nghị 15-18 tháng tù

Tiếp tay cho đường dây đánh bạc nghìn tỷ, cựu chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị đề nghị 15-18 tháng tù

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 13/03/2020 | 09:35
Tiếp tay cho Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ, cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Anh Tuấn bị đề nghị xử phạt mức án 15-18 tháng tù.

Sáng nay 13/3, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục đưa bị cáo Đặng Anh Tuấn (SN 1970), trú tại phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), nguyên Chánh Thanh tra bộ Thông tin & Truyền thông (viết tắt Bộ TT&TT) ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Hồ sơ điều tra - Tiếp tay cho đường dây đánh bạc nghìn tỷ, cựu chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị đề nghị 15-18 tháng tù

Cựu chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị đề nghị 15-18 tháng tù.

Nhằm kiểm soát dịch COVID-19 đang bùng phát trong thời điểm hiện tại, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ yêu cầu tất cả những người ra vào tòa đều phải đo thân nhiệt, khai báo y tế và chỉ những người có giấy triệu tập mới được vào phòng xét xử. Phiên tòa hạn chế nhà báo, phóng viên vào tác nghiệp.

Căn cứ vào diễn biến phiên tòa cùng các tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Đặng Anh Tuấn về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo đó:

Năm 2016, thông qua công tác nghiệp vụ, Thanh tra Bộ TT&TT phát hiện 14 game (trò chơi) trực tuyến mang yếu tố cờ bạc trên mạng internet.

Để có cơ sở xác định tổ chức, cá nhân đang vận hành và cung cấp các trò chơi có yếu tố cờ bạc trên, ông Đinh Tiến Dũng (Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT) soạn thảo phiếu trình và báo cáo đề xuất Đặng Anh Tuấn (Chánh Thanh tra Bộ TT&TT) ký trình Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thành lập đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ chủ trì.

Ông Trương Minh Tuấn thời điểm đó đã bút phê “Đồng ý…” trong phiếu trình và ký Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra, gồm 5 thành viên, do ông Đinh Tiến Dũng là trưởng đoàn.

Từ khi được thành lập đến khi dừng hoạt động, Đoàn kiểm tra có 03 báo cáo gửi ông Trương Minh Tuấn.

Các bản báo cáo xác định có nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên internet của doanh nghiệp viễn thông trong nước để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc, trong đó có cổng game Rikvip.com liên quan đến công ty VTC Online đã bị đoàn thanh tra của Bộ TT&TT phát hiện, chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý vào tháng 9/2016, nhưng trong thời điểm kiểm tra vẫn tiếp tục hoạt động dưới tên miền Tip.club; 23Zdo.com.

Cáo trạng nêu rõ, mặc dù không phải là thành viên của Đoàn kiểm tra, nhưng với tư cách là Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, trực tiếp ký phiếu trình thành lập Đoàn kiểm tra; đồng thời là người chịu trách nhiệm chủ trì, lập kế hoạch kiểm tra và tổ chức thực hiện, Đặng Anh Tuấn đã nhận được 03 Bản báo cáo của Đoàn kiểm tra, biết rõ hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân nhưng đều không có ý kiến hoặc báo cáo, đề xuất gì với Bộ trưởng Bộ TT&TT để ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Thậm chí còn nhiều lần nhắn tin đề nghị ông Đinh Tiến Dũng - Trưởng đoàn kiểm tra dừng đoàn kiểm tra.

Khi ông Dũng không sửa lại báo cáo, Tuấn đã chỉ đạo ông Nguyễn Phan Phúc (nhân viên dưới quyền, không phải là thành viên Đoàn kiểm tra) soạn thảo phiếu trình đề xuất ông Trương Minh Tuấn dừng đoàn kiểm tra với một số lý do, và chỉ đề xuất các giải pháp chung chung, không cụ thể để kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Xem xét các lý do đề xuất của Đặng Anh Tuấn, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý cho dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra khi các sản phẩm trò chơi điện tử trên mạng và các hành vi liên quan chưa được ngăn chặn, xử lý.

Do vậy, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Mặc dù được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, song ông Trương Minh Tuấn – cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT tiếp tục có đơn xin vắng mặt.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của Đặng Anh Tuấn đã làm nhiều gia đình có người thân tham gia đánh bạc thua lỗ phải bán nhà, nảy sinh nhiều tệ nạn, gây hệ lụy xấu cho xã hội. Cũng như trực tiếp xâm phạm nghiêm trọng đến trật tự quản lý của nhà nước, làm giảm uy tín, lòng tin của nhân dân đối với cơ quan nhà nước nói chung và Bộ TT-TT.

Với các nhận định nêu trên, VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị HĐXX tuyên phạt Đặng Anh Tuấn mức án từ 15-18 tháng tù về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Sáng nay, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Vụ tiếp tay đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Phóng viên không được vào tác nghiệp vì dịch COVID-19

Thứ 5, 12/03/2020 | 12:31
Nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19, TAND tỉnh Phú Thọ chỉ cho những người có tên trong danh sách triệu tập được vào phòng xử vụ án cựu Chánh Thanh tra bộ Thông tin & Truyền thông Đặng Anh Tuấn “tiếp tay” trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ, phóng viên, nhà báo không được vào tác nghiệp.

Trả hồ sơ vụ Chánh Thanh tra Bộ TT&TT tiếp tay cho đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Thứ 4, 25/12/2019 | 08:58
Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ quyết định trả hồ sơ vụ Chánh Thanh tra Bộ TT&TT tiếp tay cho đường dây đánh bạc nghìn tỷ để Viện kiểm sát điều tra bổ sung do phát sinh tình tiết mới.

Xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ giai đoạn 2: Nguyên Chánh thanh tra bộ TT&TT hầu tòa

Thứ 2, 25/11/2019 | 06:56
Bị cáo buộc tiếp tay trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam, sáng nay (25/11), nguyên Chánh thanh tra bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Anh Tuấn bị đưa ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Điều tra vụ thanh niên đâm chết người khi đi đòi tiền bồi thường tai nạn

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:30
Hôm nay, Công an Bình Phước lấy lời khai đối tượng Trần Ngọc Quang (27 tuổi, ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) để điều tra, làm rõ hành vi Giết người.

Nhận diện chiêu trò “móc túi” người dân của cán bộ địa chính, tư pháp

Thứ 5, 26/01/2023 | 19:36
Trong vòng 1 năm qua, liên tiếp nhiều công chức tư pháp, địa chính cấp xã ở Nghệ An bị khởi tố, bắt giam vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Hành trình trốn chạy khỏi đất khách quê người của cô dâu Việt

Thứ 5, 26/01/2023 | 08:00
Hám lợi, những kẻ buôn người sẵn sàng coi đồng loại như hàng hóa. Nạn nhân ở nơi đất khách vẫn không thôi nhung nhớ quê nhà, họ tìm đủ mọi cách để thoát....

Nỗi cô đơn của "mẹ mìn" gánh án chung thân

Thứ 2, 23/01/2023 | 07:31
Tâm trạng day dứt đeo bám tôi sau chuyến công tác tại một số trại giam trong những ngày cuối năm...

Xót xa giọt nước mắt của bố mẹ già khi nghe con xin nhận mức án tử hình

Thứ 7, 21/01/2023 | 09:00
Mới mổ u não xong nhưng ông K. vẫn cùng vợ đến tham dự phiên toà xét xử con trai. Nghe con xin nhận án tử hình vì tội bất hiếu, vợ chồng ông không cầm được nước mắt.