Tiết lộ bất ngờ về cuộc sống trong Nhà Trắng của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama

Tiết lộ bất ngờ về cuộc sống trong Nhà Trắng của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama

Vũ Thu Hương
Thứ 2, 31/07/2017 | 12:00
Cuộc sống của Đệ nhất phu nhân da màu đầu tiên của Mỹ Michelle Obama thực tế nhiều thách thức và phức tạp hơn so với người tiền nhiệm...

Những bí mật lần đầu tiết lộ

Khi cùng chồng về Nhà Trắng sống ngày 20/1/2009, bà Michelle Obama chính thức mở ra một trang mới trong lịch sử Mỹ với việc Washington có Đệ nhất phu nhân da màu đầu tiên. Hình ảnh của bà từ đó lan truyền khắp thế giới cùng những lời ngợi ca và gắn liền với những sự kiện trọng đại. Tuy nhiên, ít người biết rằng nguồn gốc Mỹ - Phi đã khiến bà Michelle Obama phải chịu nhiều thách thức, thậm chí ngay khi đang còn sống ở Nhà Trắng. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tổ chức phụ nữ Colorado tại thành phố Denver, Mỹ hôm cuối tháng Bảy, bà Michelle chia sẻ rằng “vết thương lòng” lớn nhất trong suốt 8 năm ở Nhà Trắng của bà chính từ vấn đề màu da.

“Sau 8 năm cống hiến hết mình cho đất nước, vẫn có những người không nhìn nhận tôi, chỉ vì tôi là người da màu”, bà Michelle Obama chia sẻ khi đề cập đến thái độ kỳ thị của một số người với bà.

 

Tiêu điểm - Tiết lộ bất ngờ về cuộc sống trong Nhà Trắng của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama

Cuộc sống của Đệ nhất phu nhân da màu đầu tiên của Mỹ Michelle Obama thực tế nhiều thách thức và phức tạp hơn so với người tiền nhiệm. 

Ít ai biết rằng, khi còn ở cương vị Đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Michelle Obama phải hứng chịu không ít những lời đàm tiếu về ngoại hình, màu da của mình. “Khi họ xuống thấp thì tôi lên cao. Đó là điều mà tôi và Barack (Obama) đã lựa chọn. Nó giúp chúng tôi thanh thản suốt những năm qua”, bà Michelle Obama từng chia sẻ với sinh viên tại đại học Quốc gia Jackson hồi tháng 4/2016 về những khó khăn mà bà đã trải qua.

Bà Michelle gặp ông Barack Obama khi họ là hai người da màu duy nhất làm việc tại công ty luật Sidley Austin ở Chicago. Lúc ấy, bà được giao nhiệm vụ hướng dẫn ông Obama, một nhân viên làm việc trong mùa hè.

Mối quan hệ của họ bắt đầu từ một bữa tối để bàn công việc, kế đó là một buổi họp về tổ chức cộng đồng, ở đó Obama đã gây ấn tượng tốt đối với bà. Trải qua một thời gian dài tìm hiểu và hẹn hò, hai người kết hôn vào tháng 10/1992, rồi có hai cô con gái là Malia Ann và Natasha.

Cuộc sống của vợ chồng bà Michelle thực sự trở nên nhiều thách thức hơn kể từ năm 2007 khi ông Barack Obama tuyên bố tranh cử Tổng thống. Là một Tiến sĩ Luật và tương lai sự nghiệp xán lạn nhưng bà Michelle quyết định tạm dừng việc phát triển công việc để ủng hộ chiến dịch tranh cử của chồng. Bà cắt giảm hầu hết công việc chuyên môn để tập trung giúp đỡ chồng. 

Thời điểm giúp chồng tranh cử là lúc bà Michelle cũng phải đấu tranh với những quan niệm sai lầm vì nguồn gốc Mỹ - Phi của mình. "Vì có khả năng trở thành Đệ nhất phu nhất có nguồn gốc Mỹ-Phi đầu tiên, tôi cũng từng trở thành mục tiêu của một loạt các câu hỏi và suy đoán.

Tôi phát hiện ra sự lo ngại cùng nhận thức sai lầm của nhiều người khác khi nói chuyện với họ. Tôi sẽ trở thành kiểu đệ nhất phu nhân gì? Tôi sẽ nắm giữ những trọng trách gì? Sự thực là những câu hỏi tương tự như thế sẽ được đặt ra cho vợ của bất kỳ ứng viên nào", bà Obama chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn. 

Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng không quên tấm "hình hoạt họa vẽ tôi với mái tóc quăn dài khổng lồ cùng một khẩu súng máy" mà truyền thông từng đăng tải với ý nghĩa mỉa mai.

"Trong suốt thời gian đó, nhiều đêm tôi mất ngủ vì băn khoăn về những gì mọi người nghĩ về tôi. Tôi phải lờ đi tất cả những điều đó và quyết định sống thật với chính mình. Cảm giác thất vọng và bị cô lập. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy rằng cuộc đời của bạn chẳng đáng kể gì. Những cảm xúc đó rõ ràng đang tồn tại trong cộng đồng Mỹ gốc Phi ở Baltimore, Ferguson cũng như rất nhiều khu vực khác trên khắp đất nước này", bà Obama từng chia sẻ.

Tỏa sáng khi cần tỏa sáng

Và để thích nghi với cuộc sống ở Nhà Trắng cũng như bắt đầu vai trò của người đàn bà thứ nhất nước Mỹ, bà bắt đầu bằng những chuyện đơn giản như đi shopping, trồng rau trong vườn của Nhà Trắng, dạy con học, như bao người phụ nữ khác. Bà khuấy động mạng xã hội qua ngôn ngữ đời thường như cách đi mua bán, đùa vui nhẹ nhàng và từng bước lôi cuốn công chúng.

Trồng rau như một việc nhỏ bà biến thành dự án "Let’s move - Chúng ta hãy vận động" nhằm chống xu hướng béo phì trong trẻ em, nhất là trẻ da màu. Thông qua các hoạt động, ăn uống điều độ, vệ sinh, nuôi dưỡng một cách khoa học, thông tin cho cha mẹ đầy đủ về cách nuôi dạy trẻ nhỏ, thức ăn lành mạnh cho trường học, dự án mở đầu đã được đón nhận hồ hởi và làm tiền đề cho các hoạt động xã hội sau này.

 

Tiêu điểm - Tiết lộ bất ngờ về cuộc sống trong Nhà Trắng của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama (Hình 2).

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama.

 

Cuộc sống trong Nhà Trắng không phải luôn thật dễ dàng, đặc biệt khi mà mức chi tiêu cho một gia đình ở đây là không hề nhỏ. Vì lẽ đó nên ngoài việc ủng hộ sự nghiệp của chồng, bà Michelle còn đảm đương trách nhiệm của một người phụ nữ vun vén, lo toan cho gia đình. Cũng như nhiều phụ nữ, cứ mỗi dịp đến mùa giảm giá, bà Michael lại đi săn hàng giảm giá. Ngoài ra, bà cũng tận dụng cơ hội để được tặng đồ. Những chiếc váy bà mặc trong các đại tiệc đón nhiều nguyên thủ quốc gia là... do “ai đó tặng”.

Những đóng góp của bà cho Mỹ trong 8 năm là rất lớn. Trong hôm chia tay đồng nghiệp trong Nhà Trắng khi phát biểu lần cuối trong cương vị phu nhân Tổng thống, bà Michelle Obama ngấn lệ khi khẳng định với giới trẻ, đặc biệt nguồn gốc di dân, rằng họ làm nên nước Mỹ. “Hãy hiểu rằng quốc gia này thuộc về các bạn, tất cả các bạn, từ mọi thành phần lý lịch và mọi tầng lớp xã hội,” bà cho biết. Và mặc cho những ý kiến trái chiều, không ai có thể phủ nhận rằng bà Michelle đã tạo nên một hình tượng đẹp trong lòng người Mỹ.   

Xem thêm >> Lý do bất ngờ khiến Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân

Đào Vũ

Ông Obama bày kế cho TT Trump cách đối phó với Triều Tiên

Thứ 4, 05/07/2017 | 13:10
Bác bỏ những phát biểu nói rằng bản thân đã thất bại trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Obama ngược lại còn chỉ rõ cách mà Tổng thống Trump nên áp dụng.

Một ngày gặp cả Obama và TT Donald Trump, bà Merkel 'đi vào lịch sử'

Thứ 6, 26/05/2017 | 22:14
Chỉ trong một ngày, Thủ tướng Đức đã gặp mặt cả Tổng thống Donald Trump và ông Obama. Tuy nhiên, cảm xúc liên quan đến sự kiện này có vẻ trái chiều..
Cùng tác giả

Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Luxembourg

Thứ 7, 10/12/2022 | 11:28
Nhận lời mời của Thủ tướng Xavier Bettel, sáng ngày 9/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến Thủ đô Luxembourg, bắt đầu chuyến thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg.

Củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Jordan

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:42
Nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Jordan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã thăm Vương quốc Hashemite Jordan từ ngày 07 - 08/12/2022.

Việt Nam kêu gọi các nước ASEAN có biện pháp chống đánh cá trái phép

Thứ 4, 07/12/2022 | 22:59
Đại diện Việt Nam cho rằng những biện pháp cụ thể, hữu hiệu trong đấu tranh với nạn đánh bắt cá trái phép là công việc lâu dài, phức tạp cần có sự hợp tác của tất cả các nước, các bên.

Quan hệ, hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển rực rỡ

Thứ 4, 07/12/2022 | 20:22
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết việc nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện là dấu mốc lịch sử, mở ra thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa đối với quan hệ hai nước.

Điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:43
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 6/12/2022, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên made in Trung Quốc

Thứ 6, 09/12/2022 | 16:47
Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tham vọng hàng không của Trung Quốc trong nỗ lực cạnh tranh với các hãng máy bay nước ngoài.

Nga: Lửa “nuốt chửng” đại siêu thị ở ngoại ô thủ đô Moscow

Thứ 6, 09/12/2022 | 13:43
Vụ hỏa hoạn tại trung tâm mua sắm Mega Khimki - từng là trụ sở của một số lượng lớn các chuỗi bán lẻ phương Tây ở Nga - đã lan rộng tới 7.000m2.

Điểm dừng chân đầu tiên của ngôi sao bóng rổ Mỹ vừa được Nga trả tự do

Thứ 6, 09/12/2022 | 10:08
Điểm dừng chân đầu tiên của Brittney Griner khi cô trở lại Mỹ sẽ không phải là nhà của cô ở Phoenix, mà là căn cứ hỗn hợp của Quân đội Mỹ ở San Antonio, bang Texas.

Chính phủ Anh "bật đèn xanh" cho dự án khai thác than mới sau 30 năm

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Vương quốc Anh sẽ phát triển mỏ than mới đầu tiên sau 30 năm. Than được khai thác từ mỏ sẽ sử dụng để sản xuất thép, thay thế than nhập khẩu.

Mỹ gia hạn lệnh cấm với 3 công ty xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc

Thứ 6, 09/12/2022 | 15:02
Các công ty này đã gửi trái phép các thiết kế và bản vẽ kỹ thuật của các bộ phận vệ tinh, tên lửa và quốc phòng sang Trung Quốc mà không được phép.