Tiết lộ chiêu lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng của nữ việt kiều

Tiết lộ chiêu lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng của nữ việt kiều

Hoàng Văn Việt
Thứ 6, 28/02/2020 | 18:00
0
Một căn hộ đem bán cho nhiều người bằng cách thay đổi số nhà. Khách hàng mua xong sẽ không công nhận hợp đồng mua bán mà tìm cách thương lượng. Nhưng những thương lượng đó cũng không được thực hiện.

Ngày 28/2, cơ quan công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Vũ Bảo Trinh, SN 1973, Việt kiều Mỹ, lưu trú tại chung cư La Bonita số 6-8 đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM và đồng bọn để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước thời điểm đối tượng bị bắt, những nạn nhân của nữ việt kiều này tỏ ra “nóng lòng”, bởi vụ án đã khởi tố trong khi bị can - đối tượng lừa đảo vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Hồ sơ điều tra - Tiết lộ chiêu lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng của nữ việt kiều

Cơ quan chức năng thu giữ hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ án.

Ngày 21/11/2018, Văn phòng Chính phủ ra Văn bản số 1363/VPCP-NC gửi bộ Công an yêu cầu khẩn trương kiểm tra xác minh thông tin về việc chủ đầu tư tòa nhà chung cư La Bonita có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản “một căn hộ bán cho nhiều người”.

Nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính Phủ trước ngày 15/12/2018.

Trong một đơn thư gửi cơ quan báo chí, tập thể nạn nhân cho biết, sau khi Phó Thủ tướng ra văn bản chỉ đạo đến thời điểm trước khi bị bắt, kẻ chủ mưu Vũ Bảo Trinh và đồng bọn vẫn chưa bị khởi tố bị can, vẫn ngoài vòng pháp luật.

Các đối tượng này đã kịp thời chuyển nhượng tòa bộ công ty Kiến Quân (chủ sở hữu 100% công ty Nam Thị) cho siêu lừa Phạm Thị Tuyết Nhung và đồng bọn (công ty Angel Homes, Angel Lina).

Trước khi bị bắt, Phạm Thị Tuyết Nhung lại tiếp tục chuyển nhượng nhằm tẩu tán tài sản cho nhóm cổ đông với đại diện pháp luật là Lê Sỹ Thực.

Vũ Bảo Trinh và đồng bọn còn thao túng tòa nhà, bằng việc sang nhượng quyền quản lý tòa nhà trái phép, thu những khoản tiền vô lý do, ai phản đối hay tố cáo thì cúp điện, cúp nước, dọa nạt, chửi bới, khóa thẻ thang máy…

Ngoài ra, Trinh cùng đồng bọn có hành vi hăm dọa, đe dọa, sử dụng giang hồ tấn công những người phản đối, chống lại chúng.

Liên tục chuyển nhượng các căn hộ trái phép, lôi kéo tín dụng đen và giang hồ bao vây tòa nhà để người dân khiếp sợ không đến ở, không dám vào lấy nhà.

Chính vì vậy, mặc dù tòa nhà đã bán chồng tối thiểu 3 lớp đến 6 lớp, nhưng rất ít người dám mang hồ sơ bản gốc đến nộp cơ quan công an. Bởi vì nạn nhân sợ bị trả thù và bị hăm dọa sẽ mất hồ sơ.

Đến nay, có thể ít nhất đã có hơn 10 bộ hồ sơ đầy đủ làm rõ hành vi bán chồng nhà của Vũ Bảo Trinh và đồng bọn. Hồ sơ của 5 đến 7 ngân hàng bị lừa để cho vay tín chấp, hồ sơ của Tập đoàn Cao Su Việt Nam không lấy được tiền và tài sản đã cho vay…

Hồ sơ điều tra - Tiết lộ chiêu lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng của nữ việt kiều (Hình 2).

Vợ chồng Trinh đang làm việc với khách hàng.

Được biết, vào cuối tháng 10/2018, khi bị nhiều khách hàng giăng băng rôn phản đối và bị báo chí phản ánh, công ty Kiến Quân (chủ sở hữu 100% công ty BĐS Nam Thị và tòa nhà La Bonita) đã nhanh chóng sang nhượng toàn bộ cho công ty Tư vấn Thiết kế Angel Homes do bà Phạm Thị Tuyết Nhung (tên thường gọi Lina) làm CTHĐQT với giá 350 tỷ.

Thế nhưng công ty Angel Homes lấy lý do bị công ty Nam Thị cũ (tức bà Vũ Bảo Trinh và Tô Văn Chí Tâm) quấy phá nên không giải quyết được cho khách hàng.

Sau đó, vào ngày 2/11/2019, Phạm Thị Tuyết Nhung bị bắt về hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của hàng trăm khách hàng mua 9 dự án đất nền ma tại TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Thanh Chung, SN 1977, ngụ quận Bình Thạnh, một trong những người đầu tiên mua căn hộ tại dự án La Bonita và “dính bẫy” cho biết, bà mua căn hộ tại tầng 14, dự án La Bonita năm 2014 với giá hơn 2,7 tỷ đồng.

Bà gán 1 căn nhà tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và 1 miếng đất thổ cư tại huyện Củ Chi (TP.HCM) để lấy ký hợp đồng mua bán căn hộ A2-14 thuộc tòa nhà La Bonita do bên Nam Thị là chủ đầu tư.

Cuối năm 2014, bà Chung tiếp tục mua thêm 1 căn hộ (B1 – 05) tại dự án trên, cũng thông qua hình thức định giá và trao đổi tài sản nhà, đất.

Thời điểm ký kết 2 hợp đồng mua bán này, ông Hoàng Thái Anh là người đại diện theo pháp luật ký hợp đồng, bà Vũ Bảo Trinh là người làm chứng. Nhưng thực tế mọi giao dịch đều thực hiện với bà Trinh.

Bà Chung cho hay: “Sau đó, tất cả giấy tờ đất đai và nhà cửa của tôi bị công ty Nam Thị sử dụng lấy bán và sang nhượng cho nhiều cá nhân khác nhau, dưới yêu cầu của bà Trinh.

Khi tôi biết chuyện đã yêu cầu bà Trinh giải quyết, nhưng bà này trơ tráo không công nhận hợp đồng mua bán căn hộ với tôi nhằm trốn vi phạm việc bán chồng căn”.

Vụ việc xảy ra và kéo dài gần 5 năm nay, bà Trinh và công ty Nam Thị đã không bàn giao nhà (dù có biên bản bàn giao) cho bà Chung.

Bà Trinh cùng đồng sự đã tìm cách thương lượng, hứa hẹn đủ điều với khách hàng nhưng không thực hiện.

Theo bà Chung, thực tế căn hộ bà mua ở tầng 14 (tức là tầng 16 hiện nay) đã bị bán từ năm 2014 cho bà Vương Thị T., sau đó bà T. bán lại cho bà Nguyễn Thị Thanh T.. Còn căn hộ B1-05 cũng bị bán cho nhiều người khác.

Vụ việc sau đó được đem ra UBND phường 25, quận Bình Thạnh hòa giải.

Tại đây bà Trinh không chấp nhận 2 hồ sơ mua bán của bà Chung, đồng thời đề nghị trả cho bà Chung 2 tỷ đồng để chấm dứt câu chuyện. Tuy nhiên, bà Chung không đồng ý mà yêu cầu phải giao nhà.

Như tin đã đưa, ngày 27/2, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt, tạm giam bị can Vũ Bảo Trinh (giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu), Tô Văn Chí Tâm (nguyên Giám đốc công ty TNHH bất động sản Nam Thị), Hoàng Thái Anh (nguyên Giám đốc công ty TNHH bất động sản Nam Thị) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại dự án chung cư La Bonita, đường Phạm Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Khởi tố bắt tạm giam nữ việt kiều cùng đồng bọn phù phép bán chung cư, lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Thứ 6, 28/02/2020 | 09:50
Thuê lại căn hộ của nhiều khách hàng đã mua nhưng chưa có nhu cầu ở. Sau đó, bà đối tượng lấy những căn hộ này đem bán cho người khác chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Đà Nẵng: Phó giám đốc lừa bán chung cư 'ma'

Chủ nhật, 11/08/2013 | 14:06
Do không có tiền tiêu xài nên Phan Trần Nguyễn nảy sinh ý định lừa đảo những người cần mua chung cư thu nhập thấp. Nhận tiền nhưng Nguyễn không hề có căn hộ chung cư nào để bàn giao, nạn nhân đã tố cáo đến công an.

Thuê người đóng giả vợ, lừa bán khống căn hộ chung cư

Thứ 5, 25/07/2013 | 10:48
Sơn thuê Hiếu nhận là vợ anh ta, vờ là bác sĩ tại bệnh viện lớn nhất Hà Nội để tạo lòng tin với người muốn mua căn hộ chung cư do Sơn "vẽ" ra.
Cùng tác giả

Clip: Toàn cảnh đội SBC truy bắt đối tượng trộm xe SH như phim trên phố

Thứ 4, 06/10/2021 | 20:17
Lợi dụng trời mưa, tên trộm lẻn vào sân nhà lấy 1 xe máy SH rồi mất tăm. Tuy nhiên, hơn nửa ngày sau, đối tượng đã bị đội SBC cùng Công an bắt giữ trên đường phố.

Khởi tố 3 người trong một gia đình "làm loạn" tại điểm xét nghiệm Covid-19

Thứ 4, 06/10/2021 | 17:38
Một gia đình gồm vợ chồng và con gái "làm loạn" tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng bị khởi tố hình sự theo quy định pháp luật.

Đã bắt được 2 phạm nhân trốn khỏi trại giam ở Bình Dương

Thứ 5, 16/09/2021 | 21:39
Hai phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Bình Dương đã bị công an bắt giữ chỉ sau vài giờ đồng hồ vượt ngục.

Triệt phá đường dây ma túy hoạt động qua Zalo

Thứ 5, 16/09/2021 | 20:13
Chúng ngụy trang ma túy trong các chai dầu gội, vận chuyển bằng taxi công nghệ giao cho khách. Đường dây ma túy này được thành lập, hoạt động trên Zalo.

Hai phạm nhân vừa vượt ngục ở Bình Dương nguy hiểm thế nào?

Thứ 5, 16/09/2021 | 18:27
Hai phạm nhân trốn trại đang chịu tổng hình phạt 42 năm tù, với các tội danh Giết người, Trộm cắp tài sản, Cướp tài sản.
Cùng chuyên mục

Cựu Chủ tịch Lê Đức Vinh vắng mặt trong phiên xử vụ giao “đất vàng”

Thứ 2, 11/12/2023 | 14:57
2 bị cáo là cựu Chủ tịch UBND tỉnh và cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa có đơn xin xét xử vắng mặt trong vụ án xảy ra tại khu đất 28E Trần Phú, Tp.Nha Trang.

Sai phạm tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn: 2 bị cáo được giảm án

Thứ 7, 09/12/2023 | 09:23
Kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Phó phòng tài chính - Kế toán CNS Lê Viết Ba được cấp tòa phúc thẩm tuyên chuyển từ án tù giam xuống án tù treo.

Điều tra vụ ô tô tông xe thu gom rác, 1 công nhân tử vong ở Vũng Tàu

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:51
Chiếc xe ô tô con bất ngờ tông phía sau xe thu gom rác, lúc này có 2 công nhân đang đứng phía sau xe để đưa rác lên khiến 1 người tử vong.

Đà Nẵng: Khởi tố tài xế chống đối lực lượng cảnh sát giao thông

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Tài xế không chịu chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng, lại nổ máy, đâm xe vào Cảnh sát giao thông nên bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ.

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
Khi nghe đại diện VKS đề nghị án tử hình, một trong hai bị cáo đã ngất lịm. Được nói lời sau cùng, cả hai đều mong tòa giảm nhẹ hình phạt, xin cơ hội “được sống".
     
Nổi bật trong ngày

Cựu Chủ tịch Lê Đức Vinh vắng mặt trong phiên xử vụ giao “đất vàng”

Thứ 2, 11/12/2023 | 14:57
2 bị cáo là cựu Chủ tịch UBND tỉnh và cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa có đơn xin xét xử vắng mặt trong vụ án xảy ra tại khu đất 28E Trần Phú, Tp.Nha Trang.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Bị bắt quả tang nhận hối lộ, quan chức nuốt tiền để tiêu hủy bằng chứng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 09:12
Một quan chức Ấn Độ đã bị cảnh sát bắt vào hôm thứ Hai khi đang nhận hối lộ. Để tiêu hủy bằng chứng, đối tượng đã cho nhiều tờ tiền vào miệng, nhai và nuốt chúng.