Tiết lộ những phút cuối của bà Yingluck trước cuộc đào thoát ngoạn mục

Tiết lộ những phút cuối của bà Yingluck trước cuộc đào thoát ngoạn mục

Vũ Thu Hương
Thứ 3, 29/08/2017 | 12:50
Ngay trước cuộc đào thoát, người ta còn thấy nữ cựu Thủ tướng quỳ gối trước các nhà sư để dâng lễ vật theo một nghi thức lễ hội truyền thống.

Bà Yingluck từng giữ ý định trình diện tại phiên tòa 

Việc bà Yingluck trốn thoát ngay trước phiên toà ngày 25/8 để tránh nghe phán quyết trong vụ kiện chống lại bà về chương trình trợ giá lúa gạo được đánh giá là khá bất ngờ.

Bởi lẽ hai ngày trước đó, hôm 23/8, người ta còn thấy nữ cựu Thủ tướng quỳ gối trước các nhà sư để dâng lễ vật theo một nghi thức lễ hội truyền thống. Khoảng 9h sáng ngày 21/8, bà tham gia phóng sinh cá tại chùa gần sông Chaophraya ở thủ đô Bangkok.

Và theo lời các trợ lý của bà, đến thời điểm đó, bà Yingluck vẫn giữ ý định trình diện tại phiên tòa sáng 25/8. Tuy nhiên, cuối cùng, chỉ trong vòng 1 ngày, bà đã rời khỏi Thái Lan.

Hồ sơ - Tiết lộ những phút cuối của bà Yingluck trước cuộc đào thoát ngoạn mục

Việc bà Yingluck trốn thoát ngay trước phiên toà ngày 25/8 để tránh nghe phán quyết trong vụ kiện chống lại bà về chương trình trợ giá lúa gạo được đánh giá là khá bất ngờ. 

Một nguồn tin thân cận cho biết bà Yingluck Shinawatra vẫn có ý định có mặt tại phiên tuyên án, tuy nhiên bà đã lựa chọn ra đi vì theo nguồn tin bà nắm được, tòa án sẽ ra phán quyết nghiêm khắc đối với bà và sẽ không cho bà tại ngoại.

“Bà ấy quyết định rời đi vì bà nắm được thông tin rằng tòa sẽ tuyên án nghiêm khắc và sẽ không cho bà tại ngoại. Bà ấy không phải một người hấp tấp. Bà ấy luôn luôn lên kế hoạch một cách rất cẩn thận. Việc rời đi thực sự là một quyết định vào phút chót", nguồn tin cho hay. 

Cũng theo nguồn tin này, bà Yingluck đã bỏ trốn cùng với hai trợ lý, để lại cậu con trai Supasek Amornchat, 15 tuổi, ở lại Thái Lan.

Để đánh lạc hướng dư luận, lúc 10h55 sáng 24/8, vài giờ trước khi rời đi, bà Yingluck vẫn đăng một dòng trạng thái trên tài khoản Facebook cá nhân khuyên người ủng hộ không nên tới phiên tòa hôm sau, đồng thời xin lỗi vì không thể gặp mặt họ vì lý do an ninh.

Biện pháp xử lý của Thái Lan với bà Yingluck    

Không lâu sau khi bà Yingluck không tham dự phiên tòa hôm 25/8, tòa án tối cao nước này đã phát lệnh truy nã nữ cựu Thủ tướng nước này.

Tiếp đó, hôm 28/8, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết Chính phủ nước này sẽ thu hồi tất cả hộ chiếu của bà Yingluck đồng thời mở một cuộc điều tra làm sáng tỏ việc tại sao nữ cựu Thủ tướng có thể chạy ra nước ngoài dù mạng lưới an ninh dày đặc.

Ngày 28/8, Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTP), Đại tướng Srivara Ransibrahmanakul đã chỉ thị cho bộ phận hợp tác quốc tế của cảnh sát đề nghị Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phối hợp truy tìm cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Hồ sơ - Tiết lộ những phút cuối của bà Yingluck trước cuộc đào thoát ngoạn mục (Hình 2).

Không lâu sau khi bà Yingluck không tham dự phiên tòa hôm 25/8, tòa án tối cao nước này đã phát lệnh truy nã nữ cựu Thủ tướng nước này.

Tướng Apichart cũng cho hay, RTP sẽ liên lạc với UAE, một quốc gia thành viên của Interpol để yêu cầu xác minh thông tin về sự hiện diện của bà Yingluck tại quốc gia Trung Đông này. Ông nói rằng nếu cảnh sát nước ngoài phát hiện tung tích của bà Yingluck, RTP sẽ yêu cầu một lệnh truy bắt quốc tế đối với nhân vật này.

Trả lời báo giới, Thủ tướng Thái Lan Prayut cho biết, giới chức năng sẽ tiếp tục cuộc điều tra làm rõ bằng cách nào bà Yingluck có thể trốn ra nước ngoài.

Ông cũng bác bỏ đồn đoán cho rằng chính quyền quân sự đã "bật đèn xanh" cho cuộc đào tẩu này. “Tôi không ngờ chuyện này lại xảy ra. Vào sáng hôm đó (25/8) tôi vẫn nghĩ là bà ấy sẽ trình diện tại tòa. Tôi đã rất tôn trọng bà ấy”, Thủ tướng Prayut nói.

Thủ tướng Thái Lan cho hay ông đã yêu cầu giới chức năng tìm ra lỗ hổng an ninh khiến bà Yingluck đào tẩu trót lọt. Tuy nhiên, ông cũng không muốn đổ lỗi cho giới an ninh nước này.

Người đứng đầu chính phủ Thái Lan cũng thừa nhận rằng, việc truyền thông quá chú trọng đến vụ việc cũng ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết vấn đề. Đồng thời, ông cũng khẳng định chính phủ Thái Lan sẽ tìm cách liên hệ với quốc gia nơi bà Yingluck bị nghi đã bỏ trốn sang. Ông cũng xác nhận việc chính phủ nước này thu hồi các hộ chiếu của bà Yingluck.

Việc bà Yingluck trốn thoát bí hiểm khiến giới chức Thái Lan, đặc biệt là chính quyền quân sự đối mặt với không ít chỉ trích. Sự biến mất bí ẩn của nữ cựu Thủ tướng khiến cho công chúng nước này nghi ngờ chính quyền đã để bà trốn thoát.

Nhà hoạt động chính trị Srisuwan Janya, Tổng thư ký tổ chức chính trị Hiệp hội bảo vệ hiến pháp Thái (APTC), cho biết dân chúng có đủ lý do để tin rằng giới chức an ninh đã để cho bà Yingluck trốn thoát vì trước đó, bà bị lực lượng này theo dõi chặt chẽ. 

Xem thêm >> Bất ngờ thông tin con gái ông Thaksin viết về việc cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn

V.T.H

Bất ngờ thông tin con gái ông Thaksin viết về việc cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn

Thứ 2, 28/08/2017 | 20:00
Cháu gái của cựu Thủ tướng Yingluck mới đây đã bày tỏ lời cảm ơn tới những người ủng hộ về mặt tinh thần dành cho gia đình họ sau khi người cô trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, giới phân tích chính trị cho rằng, bức màn chính trị của gia tộc Thaksin đã khép lại sau cuộc đào tẩu của bà Yingluck.

“Vụ đào tẩu thế kỷ” và cuộc đời bão táp của bà Yingluck

Thứ 2, 28/08/2017 | 05:30
Người phụ nữ được mệnh danh “hoa hồng thép” Yingluck Shinawatra đã làm nên lịch sử, khi trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan với sự ủng hộ mạnh mẽ. Tuy nhiên, chỉ 3 năm sau khi bước vào chính trường, người phụ nữ xinh đẹp này đã bị cáo buộc vi phạm pháp luật và bị truy nã sau cuộc đào thoát chấn động…
Cùng tác giả

Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề Biển Đông

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:10
Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)

Việt Nam đã có một nhiệm kỳ rất thành công tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Thứ 3, 11/01/2022 | 18:00
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về những thành tựu và bài học đối ngoại đa phương của Việt Nam trong hai năm tham gia vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hợp Quốc.

Việt Nam-Lào duy trì đường biên giới ổn định, thúc đẩy hợp tác kinh tế- xã hội

Thứ 4, 29/12/2021 | 22:07
Ngày 29/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã chủ trì Cuộc họp thường niên lần thứ 31 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam – Lào.

Nỗ lực tháo gỡ ùn tắc hàng qua cửa khẩu biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Thứ 4, 29/12/2021 | 15:39
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã điện đàm với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ngô Giang Hạo để trao đổi về phương hướng, biện pháp thúc đẩy lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu biên giới hai nước.

Lào sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025

Thứ 3, 28/12/2021 | 22:02
Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28-29/12/2021.
Cùng chuyên mục

Mỹ công bố thêm tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy

Thứ 7, 18/12/2021 | 19:00
Giới chức Mỹ mới đây đã công bố tập tài liệu mật dài hàng nghìn trang về vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy.

Ấn Độ: Chủ quan ngủ dưới xe buýt, 18 người bị xe tải đâm tử vong

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:38
Một xe tải chạy quá tốc độ đâm vào xe buýt hai tầng ở miền Bắc Ấn Độ khiến ít nhất 18 người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Virus Corona chỉ gây bệnh cho chó lại xuất hiện ở người viêm phổi

Thứ 5, 20/05/2021 | 20:15
Một nhóm khoa học quốc tế đã phát hiện ra một loại virus corona mới có thể lây nhiễm cho con người. Trước đó, loại virus này được biết đến chỉ gây bệnh ở chó.

Bí ẩn máy bay cảm tử tấn công căn cứ Mỹ: Kẻ nào "vuốt râu hùm"?

Chủ nhật, 09/05/2021 | 13:27
Căn cứ Không quân Ain al-Assad vừa bị tấn công bằng máy bay cảm tử. Cuộc tấn công này đã gây ra một vụ nổ lớn. Tại thời điểm bị tấn công căn cứ Ain al-Assad có 2.500 người.

Vợ chồng Bill Gates giữ sự tôn trọng cho nhau cho đến cuối cùng

Chủ nhật, 09/05/2021 | 12:00
Từ những con đường bùn lầy ở các thị trấn tại Nam Phi cho đến những bữa tiệc sang trọng tại Davos, Bill và Melinda Gates đều sánh bước cùng nhau.
     
Nổi bật trong ngày

Moderna sẽ sản xuất vắc-xin 3 trong 1 phòng virus hô hấp, bao gồm Covid-19

Thứ 3, 18/01/2022 | 14:39
Loại vắc-xin kết hợp này được kỳ vọng sẽ có mặt ở một số quốc gia, theo kịch bản tốt nhất là vào mùa thu năm 2023.

Canada phê duyệt thuốc viên điều trị Covid-19 của hãng Pfizer

Thứ 3, 18/01/2022 | 14:32
Cơ quan quản lý y tế Canada ngày 17/1 đã phê duyệt thuốc kháng virus điều trị Covid-19 của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer có tên là Paxlovid.

Tỷ phú Singapore đặt cược vào sự phục hồi của ngành du lịch

Thứ 3, 18/01/2022 | 20:12
Du lịch toàn cầu đang trên đà “phục hồi lâu dài, bền vững” khi ngày càng có nhiều du khách và quốc gia công nhận tính đặc hữu của Covid-19.

Chuỗi cửa hàng Con Cưng đón dòng vốn ngoại 90 triệu USD

Thứ 3, 18/01/2022 | 17:11
Khoản đầu tư này sẽ được sử dụng để hỗ trợ nhà bán lẻ Con Cưng thực hiện kế hoạch khai trương 2.000 cửa hàng nội địa đến năm 2025.

Quốc hội Indonesia thông qua dự luật chuyển thủ đô khỏi Jakarta

Thứ 3, 18/01/2022 | 18:24
Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani ngày 18/1 thông báo Quốc hội nước này đã thông qua dự luật chuyển thủ đô từ Jakarta sang khu vực Kalimantan trên đảo Borneo.