TikTok cam kết cho đối tác Mỹ kiểm duyệt nội dung

Thứ 5, 25/05/2023 | 09:00
TikTok sẽ sớm cấp cho Oracle quyền truy cập đầy đủ vào mã nguồn, thuật toán và tài liệu kiểm duyệt nội dung nhằm giảm bớt những lo ngại về an ninh tại Mỹ.

Theo báo Tin Tức, gã khổng lồ truyền thông xã hội thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance sẽ cấp cho đối tác Mỹ toàn quyền truy cập vào mã nguồn, thuật toán và dữ liệu kiểm duyệt.

TikTok sẽ sớm cho phép đối tác Mỹ của mình là Oracle Corp truy cập đầy đủ vào mã nguồn, thuật toán và dữ liệu kiểm duyệt nội dung. Đây là cam kết mới nhất của TikTok sau khi công ty này bị cáo buộc không tuân thủ lời hứa hẹn không can thiệp vào dữ liệu của người sử dụng tại Mỹ.

Trong một tuyên bố ngày 22/5, TikTok cho biết Oracle sẽ sớm có thể giám sát quyền truy cập vào môi trường an toàn được thiết lập trên các máy chủ lưu trữ dữ liệu của TikTok tại Mỹ. Đây là bước đi trong chiến lược của gã khổng lồ truyền thông xã hội có tên gọi “Dự án Texas” nhằm xoa dịu chính phủ Mỹ trước các cáo buộc kiểm soát dữ liệu người dùng và có sức mạnh lan truyền thông tin độc hại tới người dùng.

Công nghệ - TikTok cam kết cho đối tác Mỹ kiểm duyệt nội dung

Kể từ tháng 1, Oracle đã kiểm tra một phần mã nguồn của TikTok trong Trung tâm trách nhiệm giải trình và minh bạch của nền tảng ở Los Angeles. Tuy nhiên, theo một bài viết của Bloomberg vào tuần trước, “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ vẫn chưa có được quyền truy cập vào các thuật toán và mô hình dữ liệu liên quan như Giám đốc điều hành Shou Zi Chew cam kết trước Quốc hội hồi tháng 3.

Dẫn một nguồn tin nội bộ, bài viết còn nêu rõ Dự án Texas phần lớn đang trong tình trạng mơ hồ. Ngoài việc đánh giá mã sơ bộ, không có sự giám sát liên tục hoặc quy mô lớn nào đối với các hoạt động của TikTok.

Theo đề xuất ban đầu của ban quản lý TikTok, Dự án Texas nhằm mục đích lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng của TikTok tại Mỹ trên các máy chủ Oracle và chia sẻ hoạt động nội bộ với đối tác, cho phép Oracle tiếp cận mã nguồn và kiểm tra các bản cập nhật ứng dụng.

Cùng ngày TikTok cam kết cho Oracle toàn quyền truy cập dữ liệu, nền tảng chia sẻ video này cũng đâm đơn khởi kiện chính quyền bang Montana sau khi Thống đốc Greg Gianforte thông qua luật cấm ứng dụng hoạt động trong phạm vi quyền hạn lãnh thổ của bang. Người phát ngôn của TikTok, ông Brooke Oberwetter, lập luận rằng lệnh cấm của bang Montana là vi phạm quyền tự do ngôn luận được Hiến pháp Mỹ bảo vệ.

Theo Zing, kế hoạch này của TikTok nhằm giảm bớt sự chỉ trích từ các nhà hoạch định chính sách. Có lo ngại rằng vì TikTok thuộc quyền sở hữu của một công ty công nghệ Trung Quốc, ByteDance Ltd., ứng dụng video ngắn sẽ là cửa sổ cho chính phủ Trung Quốc gây ảnh hưởng hoặc thu thập dữ liệu. Ở Mỹ, TikTok đang có nguy cơ gặp phải các lện cấm hoặc hạn chế sử dụng ở cấp liên bang và cấp tiểu bang vì lo ngại an ninh quốc gia.

Đào Vũ (T/h)

 

 

Tag: TikTok

Mỹ: TikTok kiện bang Montana về lệnh cấm ứng dụng này

Thứ 3, 23/05/2023 | 18:00
TikTok lập luận rằng lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 của chính quyền bang Montana là vi phạm quyền tự do ngôn luận được Hiến pháp Mỹ bảo vệ.

Kiểm tra toàn diện hoạt động của Tiktok tại Việt Nam trong 15 ngày

Thứ 6, 05/05/2023 | 11:43
Theo ông Lê Quang Tự Do, dự kiến đoàn kiểm tra trực tiếp hoạt động của TikTok tại Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 15/5 đến hết tháng 5/2023.
Cùng tác giả

Đưa công dân được giải cứu tại Philippines về nước an toàn

Thứ 3, 30/05/2023 | 11:07
Bộ Ngoại giao cho biết, nhóm 60 công dân đầu tiên trong số các công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu khỏi cơ sở đánh bạc tại tỉnh Pampanga đã về nước.

Tuần tới, đối thoại với doanh nghiệp về hoàn thuế Giá trị gia tăng

Chủ nhật, 28/05/2023 | 10:41
Với các hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng đang có vướng mắc, Tổng cục Thuế yêu cầu tổ chức đối thoại ngay với Hiệp hội, doanh nghiệp để làm rõ vướng mắc.

Tăng cường hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi năng lượng công bằng

Thứ 6, 26/05/2023 | 23:15
Chiều 26/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế về Tăng cường hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi năng lượng công bằng”.

Nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam-Sri Lanka để thu hút du lịch

Thứ 6, 26/05/2023 | 21:45
Tại cuộc gặp với Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị nghiên cứu mở đường bay thẳng để thu hút du lịch.

Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước châu Phi

Thứ 6, 26/05/2023 | 08:50
Tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày châu Phi tại Hà Nội, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước châu Phi.
Cùng chuyên mục

Samsung lại "sao chép" bước đi khôn ngoan của Apple

Thứ 5, 01/06/2023 | 09:53
Mới đây, Samsung đã ra mắt chương trình tự sửa chữa cho các thiết bị của mình tại Hàn Quốc.

Lamborghini trình làng bộ sưu tập siêu xe Huracan Sterrato

Thứ 2, 29/05/2023 | 14:55
Lamborghini vừa ra mắt bộ sưu tập đặc biệt cho dòng siêu xe Huracan Sterrato.

EU tuyên bố Twitter phải có nghĩa vụ pháp lý với thông tin sai lệch

Chủ nhật, 28/05/2023 | 20:00
Twitter vẫn phải có nghĩa vụ chống thông tin sai lệch ngay cả khi quyết định rút khỏi đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU).

Sonos thắng Google trong vụ kiện bằng sáng chế loa thông minh

Chủ nhật, 28/05/2023 | 19:00
Bồi thẩm đoàn ở San Francisco nhận thấy Google đã vi phạm một trong hai bằng sáng chế của Sonos và yêu cầu Google trả 32,5 triệu USD tiền bồi thường.

Siêu phẩm triệu đô Aston Martin DB12 trình làng

Chủ nhật, 28/05/2023 | 11:53
Aston Martin vừa giới thiệu mẫu siêu xe sang trọng có tên gọi  DB12 và được trang bị động cơ V12.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 2/6: Vàng tiếp đà hồi phục

Thứ 6, 02/06/2023 | 09:53
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng, đạt 1.977 USD/ounce - ghi nhận mức cao nhất trong vòng 1 tuần.