TikTok trở thành bệ phóng mới cho giới trẻ tìm kiếm sự nổi tiếng

TikTok trở thành bệ phóng mới cho giới trẻ tìm kiếm sự nổi tiếng

Thứ 5, 09/09/2021 | 09:22
Công ty giám sát ứng dụng App Annie mô tả TikTok đã “thay đổi thị trường phát trực tuyến và bối cảnh xã hội”.

Từ một ứng dụng được phát hành năm 2016 bởi công ty ByteDance Trung Quốc, TikTok hiện đang vươn lên cạnh tranh với những "gã khổng lồ" như Facebook, Instagram, Youtube… và trở thành bệ phóng mới cho người trẻ tìm kiếm sự nổi tiếng. 

Độ phủ sóng ngày càng lớn

Trong báo cáo ngày 7/9 của công ty giám sát ứng dụng App Annie, TikTok đã vượt qua đối thủ YouTube về thời gian xem trung bình ở Mỹ và Anh, mức độ tương tác cũng tốt hơn. Công ty mô tả TikTok “thay đổi thị trường phát trực tuyến và bối cảnh xã hội”. Lưu ý rằng, báo cáo này chỉ tính thời gian trên dữ liệu Android và chưa gồm phiên bản Douyin - “cái nôi” TikTok ở Trung Quốc.

Theo App Annie, TikTok đã vượt qua YouTube ở Anh kể từ tháng 6/2020 và vươn lên vị trí dẫn đầu ở Mỹ vào tháng 4/2021.

Dù TikTok có lượt xem trung bình nhiều hơn, nhưng so về số lượng người dùng và thời gian sử dụng tổng thể thì YouTube vẫn dẫn đầu. Ước tính gã khổng lồ mảng video của Google đang có khoảng 2 tỷ người dùng, trong khi số liệu TikTok cho thấy khoảng 700 triệu người dùng vào đầu năm 2021.

Công nghệ - TikTok trở thành bệ phóng mới cho giới trẻ tìm kiếm sự nổi tiếng

Thống kê lượng người dùng các nền tảng mạng xã hội toàn cầu. ẢNH: App Annie.

Theo khảo sát GlobalWebIndex năm 2020, 41% người dùng TikTok thuộc độ tuổi từ 16-24.  

Nhìn vào các dạng thức nội dung sáng tạo hiện nay, không thể phủ nhận rằng tiềm năng phủ sóng của TikTok còn rất lớn trên toàn cầu. 

Kho báu sáng tạo của bất kỳ ai 

Trong khảo sát GlobalWebIndex năm 2020 về mục đích sử dụng TikTok: Đa số người được hỏi trả lời “tìm nội dung giải trí”, hành vi phổ biến thứ hai là đăng tải và chia sẻ nội dung, thứ ba là mục đích cập nhật tin tức. Như vậy, giá trị giải trí là điểm mấu chốt của nền tảng xã hội này.

Người dùng TikTok có thể theo dõi các tài khoản và tạo nội dung mới dựa trên video được đề xuất hoặc yêu thích. Cơ chế này tạo ra chuỗi sáng tạo đến vô tận để xem. Đây chính là bản chất “gây nghiện” của TikTok đặc biệt hấp dẫn giới trẻ.

Dù bạn nghiệp dư hay chuyên nghiệp, việc tạo video TikTok để thể hiện cá tính của bản thân cũng cực kỳ dễ dàng. Những tài khoản TikTok có lượng người theo dõi dù là nhỏ nhất cũng có khả năng “lan truyền” và nổi tiếng chỉ sau một đêm.

Thị trường truyền thông màu mỡ 

Không chỉ thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo và giải trí cho người dùng, nền tảng này còn là thị trường màu mỡ đang được các doanh nghiệp khai thác. Ngày càng nhiều hãng báo chí và truyền thông lấn sân trên TikTok như một kênh để đăng tải những thông tin quan trọng và lan truyền những thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng. 

Công nghệ - TikTok trở thành bệ phóng mới cho giới trẻ tìm kiếm sự nổi tiếng (Hình 2).

Đại diện VTV24 news nhận giải thưởng vinh danh tại TikTok Awards Việt Nam 2020. ẢNH: VTV.vn

Một khía cạnh quan trọng mà báo cáo App Annie lưu ý, các ứng dụng đi kèm với tính năng phát trực tiếp, bao gồm cả TikTok, đang khiến người dùng chi nhiều tiền hơn cho người sáng tạo. Báo cáo chỉ ra rằng các ứng dụng với tính năng chính là phát trực tiếp đã chiếm 3/4 số tiền chi tiêu trong 25 ứng dụng xã hội hàng đầu trong nửa đầu năm nay.

Cầu nối giữa các tài năng và công ty giải trí

Thay vì tiêu tốn nguồn lực “đãi cát tìm vàng”, TikTok giờ đây là một lựa chọn đơn giản hơn nhiều cho các công ty tìm kiếm tài năng bước ra từ thế giới mạng. Bên cạnh đó, công ty giải trí có thể kiểm nghiệm năng lực ứng viên thông qua chất lượng nội dung, danh tiếng, số lượng followers và tốc độ lan truyền.

Minh chứng kinh điển cho sự gặp gỡ giữa nghệ sĩ trẻ với công ty giải trí chính là ngôi sao TikTok Charli D'Amelio đến từ Connecticut, Mỹ. Tham gia nền tảng chia sẻ video TikTok từ tháng 7/2019 đến nay, cô sở hữu kênh hơn 122,2 triệu người theo dõi. Từ một nữ sinh chẳng mấy người biết đến, cô giờ được săn đón ở Hollywood không thua kém bất kỳ ngôi sao giải trí nào.

Công nghệ - TikTok trở thành bệ phóng mới cho giới trẻ tìm kiếm sự nổi tiếng (Hình 3).

Những video nhảy múa vui nhộn của "Nữ hoàng TikTok" Charli D'Amelio cứ thế được sáng tạo theo phong cách khác biệt và dần dần mang đến sức hút đối với công chúng. ẢNH:Marksquires Studio. 

Khả năng sáng tạo vô hạn và nội dung dễ lan truyền là điểm cộng "khổng lồ" để những tài năng dễ dàng tỏa sáng và lọt vào “mắt xanh” của doanh nghiệp. Khi có đủ tài năng và thực lực thì một bệ phóng hoàn hảo như TikTok chính là điều mà các tài năng trẻ đang cần.

Phạm Thu Thanh (theo CNN)

"Chợ đen" phiếu tiêm chủng giả âm thầm hoạt động tại Mỹ

Thứ 5, 02/09/2021 | 20:29
FBI cho biết việc mua bán và sử dụng phiếu tiêm vắc-xin giả không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng mà còn vi phạm pháp luật.

EU loại du khách từ Mỹ khỏi danh sách an toàn vì gia tăng nỗi lo Covid-19

Thứ 4, 01/09/2021 | 09:15
Ngày 30/8 Liên minh châu Âu khuyến nghị rằng 27 quốc gia thành viên cần khôi phục lệnh hạn chế bay với du khách đến từ Mỹ.

Lời cảnh báo nguy cơ thiếu lương thực với Vương quốc Anh

Thứ 3, 31/08/2021 | 14:13
Ông chủ chuỗi cửa hàng bán lẻ Co-op - Vương quốc Anh nhận định, tình trạng thiếu lương thực hiện tại ở đất nước này đang ở mức tồi tệ nhất mà ông từng chứng kiến.
Cùng tác giả

4 phương thức chuyển đổi giúp doanh nghiệp bứt phá từ đại dịch

Thứ 5, 14/07/2022 | 16:01
Chuyên gia cho rằng không có một hướng tiếp cận chuyển đổi nào là duy nhất cho tất cả doanh nghiệp, có thể kết hợp với nhau để tối ưu hoá giá trị doanh nghiệp.

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Khẩu trang phát hiện Covid-19 và các bệnh hô hấp khác

Thứ 7, 24/09/2022 | 07:00
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện các bệnh đường hô hấp, gồm cả Covid-19 và cúm.

Lý do Meta đối mặt khoản phạt 175 triệu USD

Thứ 6, 23/09/2022 | 22:41
Meta đang phải đối mặt với khoản phạt trị giá 175 triệu USD do vi phạm liên tục bằng sáng chế của Voxer - nhà phát triển ứng dụng có tên Walkie Talkie.

Apple phát hành iOS 16.0.2 sửa lỗi camera

Thứ 6, 23/09/2022 | 21:01
Mới đây, Apple phát hành bản cập nhật iOS 16.0.2 để khắc phục một số vấn đề, trong đó có lỗi rung ống kính, phát tiếng kêu lạ.

Huawei khởi động chuỗi hội nghị toàn cầu với chủ đề Giải phóng kỹ thuật số

Thứ 3, 20/09/2022 | 14:09
Hội nghị thường niên hàng đầu toàn cầu của Huawei trong ngành công nghiệp ICT – HUAWEI CONNECT 2022 lần thứ 7 – vừa chính thức khởi động tại Bangkok (Thái Lan).

Loạt laptop mới của Dell có công nghệ gì đặc biệt?

Thứ 2, 19/09/2022 | 16:17
Dell Technologies vừa chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam loạt sản phẩm laptop với những tính năng nổi bật.
     
Nổi bật trong ngày

Khẩu trang phát hiện Covid-19 và các bệnh hô hấp khác

Thứ 7, 24/09/2022 | 07:00
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện các bệnh đường hô hấp, gồm cả Covid-19 và cúm.