Tìm thấy dấu tích

Tìm thấy dấu tích "loài người khác" bên dưới nhà cố công nương Diana

Thứ 6, 15/10/2021 | 20:22
0
Trong khi khảo sát Althorp House - ngôi nhà của gia đình công nương Diana, các nhà khoa học đã vô tình tìm thấy nhiều dấu tích còn sót lại của một loài người khác.

Tại Althorp House, ngôi nhà trang nghiêm trong khu đất của gia đình cố Công nương Diana ở phía tây bắc trung tâm London, các nhà khảo cổ đã có một khám phá quan trọng.

Theo Acient Origins, thứ ban đầu họ tìm kiếm là một ngôi làng thời Trung cổ tên Olletorp bị bỏ hoang sau trận dịch hạch tàn khốc vào thế kỷ 14, được ghi chép trong lịch sử.

Các nhà khoa học từ Viện Khảo cổ học Kỹ thuật số (Institute for Digital Archaeology-IDA, Anh) đã khảo sát khuôn viên nhà và vườn thông qua nhiều hố, hào trong khu vườn và tìm được hàng trăm hiện vật từ ngôi làng cổ.

Tuy nhiên, họ đã phát hiện thêm bằng chứng về một khu định cư vĩ đại thuộc thời đại đồ đá cũ, nhưng không phải được xây dựng bởi người hiện đại Homo sapiens, tổ tiên chúng ta, mà bởi người Neanderthals, "anh em họ" cùng thuộc chi Người nhưng khác loài.

Đời sống - Tìm thấy dấu tích 'loài người khác' bên dưới nhà cố công nương Diana

Các mảnh vỏ sò là trang sức thuộc về người Neanderthal. Ảnh: Althorp House.

Xác định niên đại bằng carbon của vỏ sò chạm khắc thu được từ địa điểm cho thấy chúng có niên đại ít nhất 40.000 năm tuổi. Điều này khiến nó trở thành một trong những khu định cư lâu đời nhất được tìm thấy cho đến nay ở Anh. Dựa trên kết quả xác định niên đại bằng carbon, ngôi nhà Althorp trang nghiêm là nơi sinh sống của người Neanderthal cách đây 40.000 năm.

Các nhà khảo cổ cho biết loài người khác Neanderthals đã có mặt ở Anh từ khoảng 400.000 năm trước, từng di cư đi nơi khác theo sự thay đổi của khí hậu và các sông băng, sau đó quay trở lại Anh và định cư lâu dài khoảng 50.000 năm trước cho tới khi tuyệt chủng (khoảng 30.000 năm trước).

Đời sống - Tìm thấy dấu tích 'loài người khác' bên dưới nhà cố công nương Diana (Hình 2).

Một số công cụ khác thuộc về người Neandethals. Ảnh: IDA

Khoảng 40.000 năm trước, con người hiện đại bắt đầu đến Anh. Do đó, phát hiện ở Althorp cho thấy nước Anh có thể là nơi sinh sống của hai loài người khác nhau và vào khoảng thời gian người Neanderthal sắp tuyệt chủng.

Từ việc các mảnh vỏ sò được tìm thấy trong một chiếc hố cùng nhung hươu và đá lửa, các chuyên gia suy đoán đây là một địa điểm chế tạo công cụ.

Người Neanderthals, với rất nhiều bằng chứng được tìm thấy những năm gần đây, được cho là từng phát triển không kém cạnh người Homo sapiens. Khu định cư của họ thường được thiết kế kỳ công với khu nhà ở biệt lập, khu chôn cất riêng, các xưởng chế tạo công cụ,... Theo tiến sĩ Roger Michel từ IDA, những mảnh vỏ sò này có thể đã được chế tác làm vật trang trí hoặc dùng để xâu chuỗi thành đồ trang sức.

Minh Hoa (t/h)

Cổ vật 6 tỷ đồng bị bỏ ngoài vườn hàng chục năm vì bị nhầm là đồ giả

Thứ 5, 14/10/2021 | 06:00
Gia đình sở hữu cặp tượng đá Ai Cập vốn chỉ để chúng ở sân vườn như một vật trang trí. Tuy nhiên sau đó cặp tượng được mua lại với giá lên đến 6 tỷ đồng.

Tìm thấy cổ vật hàng nghìn năm trong bụng cá sấu

Thứ 3, 14/09/2021 | 08:00
Hai cổ vật có niên đại lần lượt 4.000 và 6.000 năm đã được tìm thấy trong bụng một con cá sấu dài 4m, nặng 340kg từ hồ Eagle (Mỹ) hôm 2/9.

Chuyên gia giám định nhầm làm cổ vật hơn 700 tỷ đồng bị đập vỡ tan nát

Thứ 5, 01/07/2021 | 19:00
Một người đàn ông đã mang đồ gia truyền đến nhờ chuyên gia thẩm định nhưng không ngờ món báu vật trị giá hơn 700 tỷ đồng lại bị đập vỡ không thương tiếc.

Phát hiện chấn động về các cổ vật có thể viết lại lịch sử Trung Quốc

Chủ nhật, 21/03/2021 | 20:49
Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, số cổ vật được cho là thuộc về một nền văn minh đã phát triển cao tồn tại hàng nghìn năm nhưng chưa từng được biết đến.
Cùng chuyên mục

Phải cưa chân vì chủ quan với triệu chứng hay gặp sau tập gym

Thứ 6, 01/12/2023 | 20:30
Chân bị sưng đau nhưng nghĩ do tập gym quá sức nên chàng trai không đi khám. Đến khi nhập viện, bệnh nhân phải cưa chân vì hoại tử.

15 câu đố dành cho những bộ óc thiên tài

Thứ 6, 01/12/2023 | 18:06
Hầu hết những câu đố này điều liên quan tới vàng, liệu bạn có muốn thử thách bản thân mình không?
     
Nổi bật trong ngày

Vì sao khách sạn trải 1 mảnh vải ngang giường, 90% không biết lý do

Thứ 6, 01/12/2023 | 07:00
Thông thường khi đi thuê phòng khách sạn bạn sẽ thấy có một mảnh vải được đặt ở ngang đuôi giường. Vậy công dụng của mảnh vải này là gì?

Phải cưa chân vì chủ quan với triệu chứng hay gặp sau tập gym

Thứ 6, 01/12/2023 | 20:30
Chân bị sưng đau nhưng nghĩ do tập gym quá sức nên chàng trai không đi khám. Đến khi nhập viện, bệnh nhân phải cưa chân vì hoại tử.

4 loại rau tuyệt đối không cho vào lẩu, cẩn thận kẻo rước hoạ

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:07
Một nồi lẩu thơm phức để tất cả mọi người cùng thưởng thức vào mùa đông thì còn gì tuyệt hơn. Dù ngon miệng, hấp dẫn nhưng khi ăn lẩu cần chú ý khi chọn các loại rau phù hợp. Đặc biệt, những loại rau dưới đây, bạn nên cân nhắc trước khi ăn.

Xào thịt gà chỉ cần thêm thứ này đảm bảo “ngon tuyệt đối”

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:15
Thịt gà xào khoai tây không những ăn ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Chỉ cần tuân thủ công thức, đảm bảo gia đình bạn sẽ ăn hết veo nồi cơm trong tích tắc.

Rút tiền ngân hàng chớ rời đi ngay, nhớ làm việc này kẻo “mất tiền oan"

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:45
Khách hàng khi rút tiền ở cây ATM hoặc quầy giao dịch phải hoàn thành một số việc trước khi ra về, nếu không sẽ đối diện nguy cơ “mất tiền oan”.