Tin bão mới nhất: Cơn bão đầu tiên trong năm 2024 khả năng đổi hướng đi

Tin bão mới nhất: Cơn bão đầu tiên trong năm 2024 khả năng đổi hướng đi

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 7, 25/05/2024 19:16

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong năm 2024 cần đề phòng những cơn bão có đường đi phức tạp.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, có thể đổi hướng di chuyển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi miền nam Philippines. Dự báo áp thấp nhiệt đới này sẽ di chuyển theo hướng tây bắc đi dọc theo vùng biển phía đông Philippines và có khả năng mạnh lên thành bão. Sau đó, bão có khả năng đổi hướng di chuyển về phía đông bắc và ít có khả năng ảnh hưởng đến Biển Đông.

Cơ quan khí tượng cho biết thêm, khi mạnh lên thành bão thì đây sẽ là cơn bão đầu tiên trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Đây là dấu hiệu cho thấy mùa bão trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã bắt đầu.

Xã hội - Tin bão mới nhất: Cơn bão đầu tiên trong năm 2024 khả năng đổi hướng đi

Dự báo, bão số 1 gần Biển Đông có thể đổ bộ vào đất liền. Ảnh: PAGASA

Cảnh báo khu vực Hà Nội mưa to

Hiện trạng trong 3 giờ qua: phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho quận/huyện: Ba Vì, Mê Linh, Sóc Sơn, thị xã Sơn Tây.

Cảnh báo khả năng xuất hiện: Trong 30 phút đến 4 giờ tới, mây đối lưu tiếp tục phát triển, mở rộng gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên, và có khả năng mở rộng sang các quận/huyện nội thành khác của tp Hà Nội như: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Long Biên, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng... Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Sức khỏe & Đời sống Cơ quan Quản lý Dịch vụ Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) đặt tên cho cơn áp thấp nhiệt đới này là Aghon. Dự báo vào Chủ Nhật, ngày 26/5, Aghon có thể bắt đầu di chuyển theo hướng đông bắc hoặc bắc đông bắc trên vùng biển phía đông Luzon "trong khi bắt đầu mạnh lên liên tục". Cơ quan thời tiết Philippines khuyến cáo các tàu thuyền nhỏ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hoặc nếu có thể, hoàn toàn tránh ra khơi.

Đáng chú ý, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin cảnh báo mưa dông gió mạnh trên biển. Theo đó, hiện nay phía Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía bắc của Bắc Biển Đông và phía đông khu vực giữa Biển Đông đang có mưa rào và dông.

Dự báo ngày và đêm 25/5, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía bắc của Bắc Biển Đông và phía đông khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2.0m. Cơ quan khí tượng cảnh báo toàn bộ tàu thuyền hoạt động các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Nhận định thời tiết 10 ngày tới trên cả nước

Dự báo thời tiết các khu vực từ đêm 25 đến ngày 27/5

- Bắc Bộ và Thanh Hóa: đêm 25/5 đến sáng 26/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; sau có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

- Trung Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, ngày 26/5 vùng núi phía Tây từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; từ ngày 27/5 có nắng nóng mở rộng ra khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, có nơi nắng nóng gay gắt.

- Các khu vực khác: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối 27/5 Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, ngày 26/5 Nam Bộ có nắng nóng diện rộng.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định thời tiết từ đêm 27/5 đến ngày 4/6

- Bắc Bộ: từ đêm 27-31/5, khả năng có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Từ ngày 1/6 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

- Trung Bộ: Từ khoảng ngày 28-30/5 có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng. Từ chiều tối và đêm 28-31/5, khả năng Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: từ đêm 27/5-4/6, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thống kê vào tháng 5 hàng năm trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương có khoảng 1,3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới xuất hiện. Như vậy, gần như năm nào trên Tây Bắc Thái Bình Dương cũng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới cũng hoạt động trong thời gian cùng kì.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.